Những vấn đề cần lưu ý khi muốn xin việc tại Úc

Như những quốc gia phát triển khác trên thế giới, Úc cũng có những quy định riêng về những thủ tục xin việc. Vì vậy, một khi bạn mong muốn xây dựng một tương lai định cư tốt đẹp tại Úc, bạn cần phải có một việc làm đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định khi sinh sống ở đây

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn muốn xin việc mà BGG sưu tầm:

1. Xin giấy phép

 • Đối với những người muốn làm việc bán thời gian bạn không cần phải có giấy xin phép chỉ cần có người thuê bạn là được rồi.
 • Đối với những bạn xin việc full time, bạn cần xem xét visa của mình. Vì mỗi loại Visa sẽ có được những quyền lợi khác nhau.

+ Nếu bạn là một sinh viên, sau khi tốt nghiệp bạn cần chuyển đổi loại visa mới có thể đi làm được.

+ Khi bạn được công nhận là một thường trú dân, bạn sẽ có cơ hội xin giấy phép việc làm một cách dễ dàng hơn.

2. Các cách tìm việc

 • Các công ty dịch vụ sẽ là một trong những nơi hỗ trợ bạn tìm việc phù hợp với khả năng mà mình mong muốn.
 • Các trường đại học cũng liên kết với các doanh nghiệp khác sẽ hỗ trợ sinh viên tìm việc. Bạn có thể yên tâm vừa học vừa làm.
 • Bạn có thể nhờ người thân tìm việc, và bạn sẽ yên tâm hơn nhiều đấy.

Bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ đồng hương hoặc tìm kiếm việc làm trên những trang web tìm việc phổ biến.

3. Quá trình phỏng vấn việc làm

 • Điều quan trọng đầu tiên, bạn phải thật sự thẳng thắn trong quá trình sinh việc. Trong lúc phỏng vấn bạn phải có thái độ tự tin, thể hiện tính chuyên nghiệp của mình cho nhà tuyển dụng xem. Và bạn phải luôn nhìn thẳng vào các phỏng vấn viên để cho họ biết bạn đang chú tâm vào những gì họ nói.
 • Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn:

+ Bạn có những kinh nghiệm làm việc gì?

+ Bạn đã học được những gì và vì sao bạn nộp đơn xin việc vào công ty này?

+ Tại sao công ty phải tuyển dụng bạn?

+ Bạn có vạch ra những kế hoạch gì khi làm việc tại công ty?

+ Ưu điểm và khuyết điểm của bạn là gì?

Điều bạn cần làm là cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng để họ nhận ra nếu không tuyển dụng bạn là tổn thất cho công ty của họ.

4. Làm CV theo chuẩn Úc

Ở Úc, danh từ Resume được sử dụng thay cho CV. Đây là bước đi khá quan trọng để bạn tự “sale” chính mình. Vậy nên, bạn cần thể hiện chính bản thân qua Resume. Úc chú trọng một Resume gọn gàng, rõ chữ, nên nếu bạn đi vào chi tiết càng nhiều càng tốt. Đa số, các công ty không yêu cầu hình cá nhân của bạn. Nhưng khi xin việc bạn cần kèm theo cover letter. Một cover letter thu hút sẽ là công cụ thúc đẩy nhà tuyển dụng quyết định xem xét resume của bạn đó.

5. Văn hóa làm việc ở Úc

 • Đa số công ty của Úc không được vận hành theo thể chế “gia đình trị”, nên họ sẽ đặc biệt chú trọng về năng lực và sự bình đẳng
 • Đặc biệt rất đúng giờ và công ty rất có nguyên tắc
 • Chú trọng Resume và đừng để những thông tin không cần thiết vào.
 • Người Úc sẽ không hỏi bạn về tuổi tác trong quá trình phỏng vấn. Vì vậy bạn không cần điền thông tin về ngày tháng năm sinh vào Resume.
 • Bạn phải thẳng thắng trả lời mức lương bạn muốn nhận được khi làm việc tại công ty.

6. Khu vực nào dễ xin việc

 • Thủ đô Canberra: Với mức lương partime sinh viên từ 17,5 đến 23 đô Úc/giờ (theo website của hội sinh viên tại Canberra). Canberra nổi tiếng với số lượng doanh nghiệp cần lao động nhiều với mức lương hậu hĩnh.
 • Thành phố Sydney: Mức lương chỉ bằng ½ ở Canberra nhưng vẫn là nơi dễ dàng tìm thấy nhiều công việc tự do và lao động phổ thông. Tuy nhiên, khi bạn làm công việc ở các trung tâm thương mại và siêu thị thì mức lương của bạn sẽ khả quan hơn rất nhiều.
 • Thành phố Melbourne: Thành phố có nhiều khu công nghiệp hơn, nên thị trường lao động sẽ sôi động hơn. Chỉ khi bạn có kỹ năng và bằng cấp thực thụ thì mới đảm bảo cho bạn một công việc ổn định được.
 • Tiểu bang Queensland: Mặc dù công việc tại đây sẽ đem lại cho bạn mức thù lao khiêm tốn nhưng bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc yêu thích, cũng như hòa nhập cuộc sống. Vì đây là tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất mà.

Nếu bạn muốn thành công trong công việc, chìa khóa duy nhất là bạn cần phải thể hiện được sự tự tin, phát huy năng lực của bản thân và bạn cần tìm một công việc yêu thích, như vậy sẽ giúp cho bạn làm việc nhiệt huyết hơn. Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hài lòng về điều này.