Những điều hữu ích cần biết trước khi qua Singapore

Đi du lịch đến Singapore có thể là một điều thú vị nhưng có một số điều bạn phải ghi nhớ. Singapore được biết đến là đất nước có nhiều quy tắc và luật lệ, vì vậy chuẩn bị cho mình kiến thức trước khi đến thăm đất nước này là không thừa nhé! Đây là 15 điều hữu ích bạn phải biết trước khi đến thăm Singapore.

1. Dép lào là sự phổ biến

Dép lào không phải thời trang cao cấp, nhưng với khí hậu nhiệt đới của Singapore, nó luôn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Giống như với các nước khác Đông Nam Á, Singapore có thời tiết khô vào đầu năm và ẩm ướt vào cuối năm. Vì vậy, người dân Singapore luôn thường xuyên nghỉ dưỡng tại các bãi biển với những đôi dép lào.

2. Đa số người Singapore nói tiếng Anh

Mặc dù có nhiều văn hóa ở Singapore, nhưng tiếng Anh luôn được dạy trong trường học như một ngôn ngữ chính. Nên nếu bạn gặp những người dân địa phương trên đường, bạn chắc chắn phải giao tiếp với họ bằng tiếng Anh.

3. Taxi Singapore tính tiền qua đồng hồ đo

Tài xế taxi tại Châu Á đã khá nổi tiếng trong việc lạm phát giá vé cho khách du lịch. Điều này thực tế tại Singapore hầu như không thể xảy ra, taxi luôn được quy định tính tiền thông qua số đo trên chiếc đồng hồ. Và với việc có sự xuất hiện của dịch vụ Uber thì bạn có thể yên tâm di chuyển mà không sợ bị “chém”.

4. Wifi ở khắp mọi nơi

Nếu bạn sợ ở một thành phố không có wifi thì Singapore có thể là nơi bạn nên đến. Trong khi đa số các quán cà phê và nhà hàng cung cấp Wi-Fi miễn phí, thì những nơi công cộng như thư viện và trung tâm mua sắm được cung cấp bởi “Wireless@SG” – một kết nối miễn phí cho bất cứ ai, kể cả khách du lịch! Tất cả bạn phải làm là nhập số điện thoại di động của bạn cho một OTP thì việc sử dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5. Bạn không bắt buộc phải tip

Không giống như nhiều nước phương Tây, bạn chắc chắn không cần phải tip khi sử dụng một dịch vụ nào đó ở Singapore. Điều này là bởi vì hầu hết các nhà hàng hay quán cà phê sẽ áp đặt một khoản phí dịch vụ 10% trên hóa đơn cuối cùng của bạn. Điều đó nói rằng, hành động tip không phải bất hợp pháp, và bạn vẫn có thể tip ai đó nếu bạn cảm thấy thích!

6. Đứng bên trái thang cuốn

Đây là quy tắc ngầm mà nhiều người tuân thủ, đó là người dân đứng thành một hàng duy nhất bên trái của thang cuốn. Bạn có thể rất ngạc nhiên khi thấy điều này lần đầu tiên, nhưng hành vi này là một phần của một chiến dịch cũ tại Singapore để giúp thúc đẩy hành động lịch sự. Lý do? Việc đứng bên phải cho phép những người khác có việc gấp nhanh chóng đi lên mà không bị gián đoạn.

7. Không bao giờ bị đói với các nhà hàng 24 giờ

Người Singapore thực sự có niềm đam mê với ẩm thực. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy vô số những nơi ở Singapore, các khách sạn, các nhà hàng mở cửa cả ngày và đêm để biến nơi đây là thành phố không bao giờ ngủ!

8. Bạn không thể mua rượu hoặc uống rượu ở nơi công cộng sau 10 giờ 30 chiều

Nếu bạn đang mơ về viễn cảnh được ngắm bầu trời ban đêm với một ly bia trong tay, hãy làm điều đó trong một quán bar được cấp phép hoặc có nguy cơ bị phạt! Kể từ khi các bạo loạn khét tiếng diễn ra trên những đoạn đường chính trong năm 2013, chính quyền địa phương đã cấm mua và tiêu thụ rượu ở nơi công cộng từ 10 giờ 30 chiều đến 7 giờ sáng. Điều này không phải hoàn toàn là tin xấu – bạn vẫn có thể thưởng thức một ly bia và ngắm trời đêm tại một quán bar mà.

9. Hút thuốc tại các khu vực được cho phép

Hút thuốc ở Singapore không phải là bất hợp pháp, nhưng có những quy định nghiêm ngặt tại một vài chỗ. Ví dụ, bạn không thể có khói trong nhà, ở điểm dừng xe buýt công cộng hoặc thậm chí dưới mái che lối đi. Vì vậy, nếu bạn vi phạm hút thuốc tại nơi công cộng. Bạn có thể bị phạt $1000 nếu bạn bị kết tội tại tòa án!

Lưu ý những vấn đề này để hoàn thành chuyến hành trình của bạn hoàn hảo nhất nhé!