Những điều phải biết dành cho du học sinh Mỹ

Du học Mỹ có thể giống như một cuộc chạy đua với những cơ hội, thách thức mới, và trải nghiệm thêm kinh nghiệm mới. Trước khi bắt đầu học kỳ của bạn ở Mỹ, đây là những lời khuyên thiết thực sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tình huống mà bạn có thể gặp phải trong suốt thời gian ở Mỹ.

1. Tìm hiểu văn hóa Hoa Kỳ càng nhiều càng tốt

Từ sự khác biệt đơn giản như lái xe ở phía bên phải của con đường với các tình huống phức tạp khác sẽ là cú sốc văn hóa khi bạn bước vào. Dưới đây là một số điều bạn sẽ muốn biết về văn hóa Mỹ đấy:

  • Thực phẩm: những thực phẩm có chất béo chiếm lĩnh chế độ ăn uống của người Mỹ. Không có gì ngạc nhiên khi Mỹ được coi là một trong những nước béo nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Pizza, hamburger chỉ là một trong số vài món ăn ngon mà các bạn du học sinh nên trải nghiệm.

Hãy chắc chắn rằng  bạn sẽ có chế độ ăn hợp lý để cơ thể quen với sự thay đổi chế độ ăn uống ở đây. Bạn cũng có thể tìm thấy một loạt các thực phẩm lành mạnh nếu bạn có kế hoạch trách xa những chất béo ra. Cửa hàng tạp hóa địa phương sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn với các sản phẩm và thực phẩm hữu cơ có sẵn. Một trong những lựa chọn là Whole Foods.

  • Chủ nghĩa cá nhân: chủ nghĩa cá nhân – có nghĩa là mỗi người sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những việc làm của mình. Tự lực cánh sinh cũng được khuyến khích ở Mỹ.
  • Sự đúng giờ: Thời gian là vàng bạc. Thậm chí nếu bạn là người luôn chính xác về thời gian. Thì khi ở Mỹ, bạn vẫn có thể bị coi là trễ giờ tại đây. Đặc biệt là trong ngành giáo dục. Như bạn chuẩn bị cho lớp học, hãy xem xét đến sớm ít nhất 5-10 phút đầu.

Trong trường hợp, các sự kiện xã hội không chính thức, bạn đến muộn một chút (15-30 phút) được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tham dự một buổi lễ cưới nào đấy,  bạn phải luôn luôn xuất hiện sớm.

  • Tiền tip: Ở một số nước như Nhật Bản, tiền tip cho bồi bàn hoặc các cô hầu bàn sẽ được coi là một sự xúc phạm. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, tiền tip được xem là văn hóa để đánh giá chất lượng dịch vụ nơi đó và 15% được coi là tiền tip tối thiểu.

2. Tìm phương thức thay thế cho việc di chuyển

Do sự mở rộng ngoại thành (quá trình người di chuyển từ thành phố đông dân cư đến các vùng dân cư thưa thớt – vùng ngoại ô và xa hơn nữa), giao thông công cộng của Hoa Kỳ lại kém phát triển so với nhiều nước khác.

Chỉ có 5% dân Mỹ báo cáo sử dụng giao thông công cộng trong khi hơn 2/3 dân số sử dụng xe ô tô cá nhân.

Tuy nhiên, những nơi như thành phố New York, San Francisco, Washington DC và các thành phố phát triển khác có hệ thống giao thông công cộng rất tốt.

Nếu bạn đang học tập tại khu vực không có giao thông công cộng, bạn sẽ không thể đi từ nơi này sang nơi khác. Dưới đây là một số giải pháp để vượt qua tình trạng này:

  • Đi chung xe: Hãy hỏi một vài người bạn có xe để bạn có thể “quá giang” đến cửa hàng tạp hóa hoặc những nơi khác khi cần thiết. Bạn có thể góp tiền xăng xem như là phép lịch sử nhé!
  • Uber: Đi taxi hoặc sửu dụng dịch vụ Uber cũng có thể hiệu quả đấy. Nếu bạn không đi du lịch thường xuyên, những dịch vụ này có thể rẻ hơn so với thuê một chiếc xe hơi.
  • Xe đạp: Nếu nơi bạn đến gần chỗ bạn, hãy xem xét việc mua một chiếc xe đạp. Đó là một lựa chọn xanh sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc đấy.

3. Các yêu cầu về visa du lịch của chính phủ

Mỹ rất quan trọng biện pháp phòng ngừa du lịch quốc tế, bạn sẽ cần một số giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thị thực, thêm ID, và bằng chứng về bảo hiểm y tế du lịch) để được vào nước. Về cơ bản, các tài liệu này giúp các cơ quan chính phủ đảm bảo các du khách không định cư trong thời gian họ ở Mỹ

Tuy nhiên, các chương trình miễn visa cho phép hầu hết các công dân của các nước tham gia để sang Mỹ du lịch hoặc kinh doanh mà không cần có visa. Nếu việc du học của mình là hơn 90 ngày, nếu bạn là một công dân của một quốc gia không được liệt kê trong Chương trình Miễn Visa, bạn sẽ cần một visa du lịch.

Lệnh điều hành gần đây đã thêm hạn chế đi lại đối với công dân của một số nước. Để biết thêm thông tin về trình tự điều hành, bạn vui lòng truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

4. Tìm bảo hiểm y tế dành cho bạn

Mỹ không cung cấp chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Thay vào đó, người dân dựa vào các tổ chức bảo hiểm y tế tư nhân để nhận được bảo hiểm mà họ cần cho các chi phí y tế khác nhau.

Vì nhiều kế hoạch bảo hiểm trong nước không mở rộng quốc tế, điều quan trọng là phải kiểm tra với trường của bạn trước khi đi du học. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, bạn sẽ cần phải tìm kiếm bảo hiểm y tế du lịch thay thế.

Đối với các thỏa thuận ở nước ngoài đối với du học lâu dài, bạn sẽ cần phải điền đơn xin visa F-1. Mặc dù visa không yêu cầu có bảo hiểm y tế du lịch, chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu ứng viên cung cấp bằng chứng đầy đủ như thức ăn, chỗ ở, và chi phí y tế.

Không giống như F-1 visa, J-1 visa (được sử dụng cho các chương trình trao đổi ngắn hạn) yêu cầu người nộp đơn để được bảo hiểm với bảo hiểm y tế đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể được thiết lập bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.