Những lời khuyên dành cho du học sinh Hàn Quốc

Dưới đây là những lời khuyên BGG sưu tầm được và thấy hữu ích cho các bạn du học sinh học ở nước ngoài, có thể được sử dụng bất cứ nơi nào, nhưng đặc biệt là Hàn Quốc!

1. Nghiên cứu nơi bạn sẽ đến

Trước khi bạn muốn học tập ở nước ngoài, bạn hãy lựa chọn điểm đến và làm một số nghiên cứu về đất nước, văn hóa, trường học, và những thứ khác để đảm bảo nó chính xác là một nơi bạn thực sự muốn đi du học. Với rất nhiều thành phố lớn trên thế giới, thật khó để lựa chọn nơi mình sẽ học tập! Nếu có thể, bạn nên trải qua những nơi bạn muốn đến bằng một chuyến đi ngắn chỉ vài ngày để bạn có thể cảm nhận được bạn có thật sự muốn sống ở đó không. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn thích đến nơi đó vì những lý do tốt mà bạn có thể học hỏi. Du học ở Hàn Quốc trong vài tháng chỉ vì bạn yêu thích thần tượng K-pop hay phim truyền hình Hàn Quốc có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Bạn nên chọn Hàn Quốc bởi vì bạn thực sự quan tâm đến văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử và nhiều khía cạnh khác của nó.

2. Không cần mang hành lý quá nhiều

Lập danh sách và có kế hoạch cho những gì bạn sẽ mang đi trước khi bạn du học. Bạn chắc chắn không muốn mang theo quá nhiều hành lý nếu không bạn sẽ cần phải vứt bỏ một số thứ hoặc trả tiền cho hành lý thêm khi trở về nhà. Bạn nên tìm hiểu các mùa bên đó và mang quần áo phù hợp để không phải tốn tiền khi qua đó nữa. Quan trọng nhất, bạn phải có một đôi giày thoải mái! Tại Hàn Quốc, bạn sẽ đi bộ và sử dụng tàu điện ngầm để có thể đi đến mọi nơi.

3. Tìm kiếm thông tin về trường học của bạn

Thông thường bạn có thể tìm thấy trên trang web trường, nhưng đa số sẽ không dịch tiếng Anh cho bạn. Google sẽ là người bạn tốt nhất của bạn trước khi đi du học, đặc biệt là khi nói đến Hàn Quốc. Như vậy với một chút thời gian và công sức, bạn chắc chắn có thể tìm thấy các blog và một số video trực tuyến sẽ giúp bạn chuẩn bị cho học kỳ mới. Một số câu hỏi du học sinh muốn biết trước khi học tại trường: Ký túc xá bên đó lớn như thế nào, nên mang đi những gì và mua những gì. Một điều đầu tiên họ muốn biết là các phòng học có trang thiết bị như thế nào, kích thước ra sao.

4. Tìm kiếm trang web của trường để biết thông tin lớp học

Đăng ký các lớp học có lẽ là phần đau đầu nhất của các bạn du học sinh nếu các bạn không chuẩn bị đầy đủ cho nó. Đối với trường Đại học Hàn Quốc, thời gian chỉ có hai ngày hoặc một tuần để bạn có thể đăng ký các khóa học. Mỗi trường sẽ có một danh sách các ngành học và các khóa học riêng để bạn có thể dễ dàng biết được những gì mình sẽ học. Một điều mà gây ra nhiều vấn đề cho các bạn là Hàn Quốc dường như chủ yếu sử dụng trình duyệt chính là Internet Explorer. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài đặt nó trên máy tính xách tay để sử dụng và tránh gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình đăng ký. Nếu bạn đã chuẩn bị trước và sẵn sàng chờ đợi thời gian đăng ký mở, bạn chắc chắn sẽ đăng ký dễ dàng thôi!

5. Học tiếng Hàn

Trước khi đến Hàn Quốc, bạn nên dành một vài tháng để tìm hiểu tiếng trong khoảng thời gian rảnh và điều này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy. May mắn thay, hầu hết nhiều bạn Hàn Quốc có thể nói và hiểu tiếng Anh đủ để giao tiếp, nên đừng lo sợ nếu bạn là một người mới bắt đầu. Đại học Hàn Quốc cũng có một chương trình tuyệt vời gọi là Trợ lý Đại học Hàn Quốc (Kuba), đây là chương trình mà mỗi học sinh bản xứ sẽ được ghép đôi với một số sinh viên quốc tế để giúp bạn trong những năm học. Nhiều sinh viên trở thành những người bạn rất thân thiết và giữ liên lạc ngay cả sau khi khóa học và chương trình đã kết thúc. Một số trang web học tập ngôn ngữ hữu ích và miễn phí Hàn Quốc được yêu thích là talktomeinkorean.com và howtostudykorean.com.

6. Kết bạn

Có một thói quen khi bạn đến Hàn là bạn chỉ đi chơi với bạn bè của bạn từ các trường đại học hoặc bạn cùng phòng nói chung tiếng. BGG khuyên bạn nên kết bạn và nói chuyện với nhiều bạn mới hơn nữa. Trường Đại học Hàn Quốc có một lượng sinh viên quốc tế rất lớn! Đây là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về nền văn hóa trên thế giới. Thêm vào đó bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ đi du lịch sang các nước khác trong tương lai và sẽ rất tốt nếu có bạn bè ở đó!

7. Đi ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những điều mới

Bạn đang ở một nơi mới và có thể sẽ không quen ai hết. Sẽ có rất nhiều điều cần làm và có rất nhiều hoạt động khác nhau dành cho sinh viên. Bạn không nên trốn trong ký túc xá của bạn! Một quốc gia mới sẽ có nền văn hóa khác nhau, nếu bạn hòa nhập được với nền văn hóa đó chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để sống một lối sống khác và học hỏi không chỉ về một nền văn hóa mới, bạn có thể học được rất nhiều về bản thân. Có thể bạn sẽ phát hiện được kỹ năng mới hoặc tìm một sở thích mới mà bạn thích. Bạn sẽ không bao giờ biết nếu bạn không thử! Hàn Quốc có rất nhiều thứ giải trí từ trò chơi và thể thao, đến quán cà phê, hay đi bộ đường dài hoặc khám phá những bãi biển ở Jeju,…

8. Đừng bỏ bê việc học

Trong khi bạn đang ở nước ngoài và trải nghiệm những điều mới với những người bạn mới, bạn sẽ có tâm trạng thích chơi hơn, tuy nhiên đừng nên bỏ bê việc học của mình. Điều quan trọng là phải làm tốt khóa học tại trường và lấy được tấm bằng mà bạn đã đề ra trong mục tiêu trước khi đến. Nếu bạn phải học lại một môn nào đó, bạn sẽ tốn kha khá tiền để học lại, không những thế bạn cũng không có thời gian đi chơi nữa. Hãy học tập thật tốt lúc đó những cuộc vui sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Kể từ khi Seoul được kết nối với hệ thống tàu điện ngầm, bạn có thể tới rất nhiều nơi trong một khoảng thời gian ngắn vì vậy không cần phải lo lắng về việc tốn thời gian đi lại đâu. Điều quan trọng là sử dụng thời gian của bạn thật tốt và đảm bảo rằng bạn sẽ có những ưu tiên của riêng mình! Tại Hàn Quốc, sinh viên đi học tập rất nghiêm túc và học tập chăm chỉ để được vào các trường đại học hàng đầu.

Bạn hãy lưu ý những vấn đề trên đây nhé! Chúc bạn có chuyến hành trình thành công và thuận lợi nhất!