10 Bí quyết dành cho bạn trước khi đến Nhật Bản

Cho dù bạn muốn đi du lịch đến Nhật Bản để thư giãn hay đi để học tập, thì điều quan trọng là bạn phải dành thời gian chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Nếu bạn chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi của mình, bạn sẽ có chuyến đi thoải mái hơn và sẽ là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống tuyệt vời đấy.

Vì vậy, cho dù bạn đang đi du lịch hoặc đi chương trình trao đổi ngôn ngữ, với một nhóm nhỏ, hoặc đi một mình. Đây là 10 lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ và du lịch để giúp bạn có một trải nghiệm không thể nào quên.

1. Tự học ngôn ngữ tại nhà

Ngôn ngữ là một phần không thể thiếu nếu bạn sống tại Nhật Bản, nhưng điều quan trọng bạn phải học thật tốt tiếng Nhật (càng nhiều càng tốt) trước khi bạn đi.

Học tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ, bạn chỉ cần một chút sáng tạo thôi. Hãy xem truyền hình Nhật Bản với phần vietsub, nghe Jpop (nhạc pop Nhật Bản), đọc manga và xem phim hoạt hình (anime) nhé.

2. Xác định mục tiêu của bạn

Có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên học tập tại Nhật bản. Bạn có thể tham gia một chương trình trao đổi ngắn, hay chương trình học bổng, chương trình học tiếng,…

Hãy xác định những gì bạn muốn dành cho chuyến đi của mình, để có thể lên kế hoạch tốt nhất và hoàn thành mục tiêu đó.

3. Tìm hiểu thêm những thông tin

Nếu bạn không có ý định ở lại Nhật Bản trong một thời gian dài, mà chỉ muốn có được một hương vị văn hóa và lối sống mới, hãy tìm các cơ hội du lịch khác nhau.

Đọc blog du lịch, ôn lại những phần cơ bản của ngôn ngữ Nhật, và nói chuyện với những người đã dành thời gian ở Nhật Bản trước đó. Bạn hãy tìm hiểu càng nhiều về văn hóa, khí hậu, lối sống và ngôn ngữ trước khi bạn đi.

4. Tìm hiểu về nghi lễ

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ là một khách mời ở Nhật, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhã nhặn với người dân địa phương; chắc chắn bạn không muốn vô tình xúc phạm bất cứ ai.

Tại Nhật Bản, nghi lễ phổ biến đó là cúi người khi bạn chào hỏi một ai đó. Thêm vào đó, bạn có biết rằng im lặng được coi là phép lịch sự khi ngồi trên tàu?

5. Những thông tin về chương trình

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Nhật Bản, hãy tìm một chương trình ngôn ngữ. Đọc các nhận xét và hỏi xung quanh. Cố gắng lấy ý kiến khách quan từ những người đã tham gia những chương trình này, họ có thể cho bạn biết những gì bạn cần phải biết và những ưu và khuyết điểm của từng chương trình.

Lên kế hoạch và cố gắng học tiếng để phù hợp cho các chương trình mà bạn muốn đi. Đặt câu hỏi và chắc chắn rằng bạn có tất cả các thông tin cần thiết về chương trình đó.

6. Về ngân sách

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ bỏ qua ngân sách cho chuyến đi của bạn, nó có nghĩa là bạn hãy nhìn một cách trung thực lại tài chính của bạn và xác định những gì bạn có thể làm.

Ngoài ra, bạn phải lên kế hoạch trước cho chỗ ở, chi phí đi lại, và các bữa ăn. Thêm vào đó, có thể bạn sẽ muốn mua một số vật lưu niệm để ghi nhớ chuyến đi và một số quà lưu niệm cho bạn bè khi trở về nhà.

7. Kiểm tra thời tiết

Một lần nữa, điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng những gì bạn mang theo cho chuyến đi của bạn sẽ phụ thuộc vào mùa. Ví dụ, mùa hè nóng và ẩm, vì vậy quần áo mang theo sẽ mỏng và có trọng lượng nhẹ.

Nếu bạn không lên kế hoạch trước cho thời tiết, bạn có thể phải mua quần áo mới ở Nhật Bản, và số tiền bạn sử dụng trong chuyến đi sẽ mất đi

Ngoài ra, mang theo một đôi giày thoải mái, bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều đấy!

8. Học tiếng Nhật

Bạn không cần phải thông thạo tiếng Nhật, nhưng đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc dùng nó để giao tiếp. Tìm hiểu các cụm từ quan trọng mà bạn cần để sử dụng. Tìm hiểu những câu để hỏi đường và để chào hỏi mọi người.

Khi bạn đang ở Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội để thực hành kỹ năng tiếng Nhật của mình, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tận dụng được lợi thế đó.

9. Hãy luôn mang theo quà tặng

Đó là một ý tưởng tuyệt vời để mang tặng một món quà từ nơi bạn đến. Hãy ghi nhớ rằng những món quà không cần phải đắt tiền hoặc sang trọng.

Có một nền văn hóa tặng quà tại Nhật Bản, khi bạn gặp những người chủ chốt (cá nhân hoặc nhóm bạn sẽ tương tác với bạn thường xuyên), giống như một gia đình, nó sẽ là một cử chỉ lịch sự nếu bạn tặng quà cho họ. Điều này sẽ cho thấy bạn đánh giá cao văn hóa Nhật Bản.

10. Khám phá

Khám phá các khu vực khác nhau của Nhật Bản sẽ giúp bạn trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau. Mức độ an toàn cá nhân tại Nhật Bản rất cao, có nghĩa là bất cứ nơi nào ngoài tầm kiểm soát, thậm chí vào ban đêm, bạn vẫn sẽ được an toàn. Vì vậy, Đi lang thang! Bị lạc! Bạn nên khám phá nhiều ngõ ngách nhất,  bởi vì bạn càng tìm hiểu Nhật Bản, bạn sẽ đắm chìm vào tình yêu với nó. Ngay cả khi bạn đang đi du lịch trên một ngân sách eo hẹp, bạn vẫn có thể trải nghiệm mọi thứ do Nhật Bản cung cấp.

Những điều trên đây có thể sẽ giúp ích cho bạn đấy!