Những lựa chọn nhà ở dành cho du học sinh Úc

Tùy với nhu cầu của mình, bạn có thể chọn thuê phòng kí túc xá của trường Đại học, hay thuê căn hộ riêng hay chọn ở trong nhà của người bản địa,… Đặc biệt các cơ sở giáo dục ở Úc thường có các dịch vụ hỗ trợ thông tin, lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên. Bạn có thể tìm đến những phòng ban này khi cần tìm một chỗ trọ tạm thời đấy. Ngoài ra, bạn cũng nên liên hệ với hội sinh viên Việt Nam tại Úc hay các nhóm Facebook để hỏi về những nhà trọ nơi thành phố bạn sắp theo học.

1. Ở trọ ngay tại trường 

Nhiều trường tư thục có dịch vụ trọn gói cho sinh viên vừa mới “chân ướt chân ráo” tới Úc, chẳng hạn như chuyện ăn uống, ngay cả chuyện giặt sấy cũng được bao gồm trong chi phí. Sinh viên có thể sử dụng các tiện ích học tập và hoạt động xã hội do nhà trường tổ chức. Bạn có thể chọn ở riêng một mình hay thuê phòng với người khác. Thông thường khoản phí ăn ở này không bao gồm trong tiền học phí và mức phí ở trọ này dao động từ 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

2. Ở nhà của người bản địa 

Việc sống với gia đình bản địa sẽ mang lại cho bạn cơ hội hòa nhập nhanh chóng với văn hóa bản xứ. Bạn có thể chọn ở phòng riêng hoặc chung với giá cả từ 110 đến 270 AUD/tuần. Các bữa ăn thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà. Hình thức trọ này rất phổ biến với các bạn du học sinh. Hầu hết các trường tại Úc đều có danh sách những gia đình uy tín, bạn nên tìm tới những ban tư vấn này để xin thông tin.

3. Kí túc xá 

Giá cả và các loại phòng thuê giữa các trường Đại học, Cao đẳng thường có sự chênh lệch, vì vậy bạn cần liên hệ trường sớm để có thông tin chi tiết. Và việc thuê phòng ở khu học xá Đại học sẽ tốn của bạn khoảng 80-250 AUD/tuần.

4. Nhà riêng cho sinh viên 

Hình thức này thường rất đắt vì nó đi kèm với các tiện ích ngoài như bữa ăn, dịch vụ giặt ủi hay các hỗ trợ cho học tập và đời sống xã hội.

5. Căn hộ gần trường

Nhiều trường Đại học cho thuê căn hộ gần hoặc ngay khu trường học nhằm đảm bảo an ninh cho sinh viên. Hình thức này được nhiều sinh viên năm cuối lựa chọn.

6. Ký túc xá

Ở ký túc xá, bạn thường phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác và sẽ có người nấu ăn cho bạn. Hình thức này rẻ hơn các phương án thuê nhà của trường Đại học vì giá chỉ khoảng 80 đến 135 AUD/tuần.

7. Thuê nhà riêng 

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với bạn bè. Những nhà riêng này ít khi có đầy đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị một khoản cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền “cọc” trước. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên ở trường có thể giúp bạn về thông tin tìm nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thông tin trên bảng thông báo của trường, các trang web cho thuê nhà (realestate.com.au hay domain.com.au) và trên các phương tiện truyền thông, báo đài. Trung bình, chi phí thuê nhà riêng rơi vào khoảng 100 đến 400 AUD/tuần còn chi phí chia nhà thì rẻ hơn, chỉ 70 đến 250 AUD/tuần.

Với nhiều phương thức nhà ở như vậy, BGG chúc bạn tìm được phòng trọ mà mình ưng ý nhất nhé!