Sống chung với người bản xứ nên hay không

Ở chung nhà với người bản xứ luôn được rất nhiều du học sinh lựa chọn ưu ái lựa chọn. Nhưng có nhiều người lại cho rằng ở chung nhà với người bản xứ rất phiền phức và không được tự do. Thật sự thì ở đâu cũng vậy, cũng có ưu điểm và khuyết điểm, nhưng miễn bạn có thể hạnh phúc với sự lựa chọn của mình là ổn rồi. Hãy cùng BGG xem qua những điều tốt và xấu mà sống chung với người bản xứ đem lại nhé!

1. Tiết kiệm chi phí

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất của hình thức homestay là chi phí của nó thường rẻ hơn so với việc tự thuê nhà riêng, bạn sẽ tiết kiệm hàng đống chi phí phải tự chi trả như điện, nước, Internet, thuế đất,.. Việc được ăn và giặt rửa cùng với chủ nhà cũng sẽ giúp bạn đỡ được phần nào chi phí. Và theo kinh nghiệm thì bạn càng có nhiều buổi ăn chung với gia đình thì khoản tiết kiệm càng lớn đấy.

2. Dễ dàng hội nhập với nền văn hóa bản địa 

Việc ở chung với người bản xứ sẽ giúp bạn có thể hòa nhập vào nền văn hóa của đất nước đấy dễ dàng hơn. Chủ nhà sẽ nấu ăn, mời bạn cùng tham gia những sự kiện trọng đại, cũng như tham gia những lễ hội đặc sắc tại địa phương và đưa bạn đến những địa điểm thú vị. Đặc biệt, gia đình chủ nhà cũng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với môi trường mới.

3. Phát triển khả năng ngôn ngữ

Nếu ở chung với bạn bè nước ngoài, có thể bạn sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ quốc tế phổ biến nào đó, thay vì dùng ngôn ngữ bản địa. Trong khi đó, nếu ở chung với người bản xứ, bạn sẽ buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, với nhiều cấp bậc khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ được thực hành ngôn ngữ đó hằng ngày, giúp bạn thành thạo nhanh hơn.

4. Bớt cảm giác cô đơn

Một trong những vấn đề lớn nhất khi đi du học là phải đối mặt với cuộc sống xa nhà. Thế nên, việc sống cùng với một gia đình sẽ giúp bạn có cảm giác như ở nhà vậy, mang lại cho bạn không khí gia đình và cảm giác được quan tâm mỗi ngày.

Nhưng vẫn có nhiều hạn chế

1. Nhập gia tuỳ tục

Mỗi gia đình sẽ có những quy tắc riêng và cách duy nhất là bạn chỉ có thể tuân theo phong cách sống của họ. Đó có thể là giờ “giới nghiêm” mà họ muốn bạn phải có mặt ở nhà hay một số quy tắc ngầm mà chỉ khi đã sống chung với họ thì bạn mới có thể biết. Kinh nghiệm là hãy quan sát mọi thứ, hỏi mọi người khi cần thiết và cố gắng đừng phớt lờ những quy tắc mà gia đình họ vẫn luôn tuân theo.

2. Thiếu tự do

Khi sống với gia chủ bạn sẽ không được tự do như ở nhà thật sự. Riêng việc phải “báo cáo” với chủ nhà về việc đi sớm về trễ, hoặc hạn chế mời bạn bè về nhà tiệc tùng, có lẽ cũng sẽ khiến bạn thấy không thoải mái và rất phiền. Thường thì những ngôi nhà nhận tiếp đón sinh viên cũng xa khu trung tâm và cũng bất tiện hơn cho bạn trong việc đi lại.

3. Cảm thấy phụ thuộc

Với những ai không thích sự gò bó, quy tắc thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy ít nhiều bị phụ thuộc vào chủ nhà. Ví dụ: có thể bạn sẽ có phòng riêng, nhưng lại không được tuỳ ý trang trí, thành ra không gian sống cũng có thể gây một chút khó chịu cho bạn. Đối với những bạn tìm kiếm cơ hội để tự lập trong việc chi tiêu, quản lý cuộc sống  thì đây cũng không phải là hình thức ở trọ hấp dẫn nhất.