Những quy định về lương làm việc tại Úc

Luật pháp Úc rất khắt khe trong việc tuyển nguồn nhân lực, nên quy định về lương bổng cũng được chú trọng. Vậy bạn có biết mức lương của mình có theo quy định không? Bạn có bị bóc lột sức lao động không? Hãy trang bị thêm kiến thức về quy định lương làm việc tại Úc với bài viết sau nhé!

1. Mức lương quy định

Hiện tại, Úc quy định mức lương tối thiểu là 18,29 đô mỗi giờ, khoảng 695 đô mỗi tuần trước thuế. Chủ lao động không được trả lương thấp hơn mức quy định kể trên dưới bất cứ hình thức nào.

Nếu bạn làm việc vào ban đêm, cuối tuần, hay ngày lễ, chắc chắn bạn sẽ được trả nhiều hơn so với ngày làm việc thông thường. Bên cạnh đó, ở mỗi ngành nghề còn có quy định tiền lương và chế độ phụ cấp khác nhau. Về chính sách nhân viên, Úc quy định một số hợp đồng như toàn thời gian (full time), bán thời gian (part time),…

2. Ngành nào được trả lương thấp nhất

Giảng viên cao cấp thuộc khoa Luật – Đại học Sydney – bà Laurie Berg đã tiến hành khảo sát về những bất công trong việc trả lương nhân viên. Kết quả cho thấy, du học sinh và khách du lịch ở nhiều ngành nghề và quốc tịch là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi về lương bổng. Trao đổi với SBS, bà Laurie cho biết thêm: “Trong 3 sinh viên thì có một sinh viên được trả lương chỉ bằng một nửa so với mức lương tối thiểu. Rất nhiều sinh viên phải làm việc trong những điều kiện tồi tệ, thậm chí là bóc lột sức lao động”.

Female Carpenter In Her Workshop

Đặc biệt, trong một số ngành nghề như nhà hàng khách sạn, hái trái cây và rau củ, tình trạng bóc lột lao động xảy ra nhiều hơn so với những ngành nghề khác.

Cũng theo bà Laurie, công nhân một số nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đang nhận đồng lương thấp hơn so với công nhân đến từ các nước Bắc Mỹ, Ireland và Anh.

Khảo sát cho thấy, một trong 5 người Mỹ, Anh, Ấn Độ, Brazin và Trung Quốc kiếm được khoảng một nửa mức lương tối thiểu. Trong khi những người đến từ những nước khác được trả lương còn thấp hơn mức trên.

3. Trợ giúp của pháp luật

Trang mạng của Ủy ban Việc làm tại Úc là nơi chứa nhiều thông tin về quy định tiền lương, quyền lợi người lao động, nghỉ phép,… với 40 ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số 13 13 94 để được tư vấn miễn phí, và có sẵn dịch vụ thông dịch viên.

Trong trường hợp phát hiện những vi phạm ở nơi làm việc, bạn có thể tố cáo ẩn danh tại đây. Điều quan trọng là visa của bạn sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp bạn đứng ra khiếu nại.

Giám đốc truyền thông Ủy ban Việc làm tại Úc – Mark Lee khẳng định rằng, giữa Ủy ban và Bộ Di trú đã có cam kết về việc này. Do đó, những người đứng ra báo cáo sẽ được bảo vệ trước pháp luật, cũng như bảo đảm an toàn cho họ.