Quyen Loi Khi Tro Thanh Thuong Tru Nhan Tai Uc

Những quyền lợi khi trở thành thường trú nhân tại Úc

Úc là một trong những quốc gia giàu có nhất hành tinh, với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Năm 2012, Úc có thu nhập bình quân đầu người cao thứ năm trên thế giới; Mức sử dụng quân sự của Úc đứng thứ 13 trên thế giới. Với thành tích cải thiện con người đáng chú ý thứ hai trên toàn thế giới, Úc có vị trí đặc biệt trong nhiều mối tương quan chung về hiệu quả quốc gia, chẳng hạn như sự hài lòng cá nhân, phúc lợi, giáo dục, cơ hội tài chính và sự đảm bảo về lợi ích chung. các quyền tự do và quyền chính trị.

Úc là thành viên của Liên hợp quốc, G20, Khối thịnh vượng chung, ANZUS, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới, Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Đây là vùng đất được đảm bảo cho một số lượng lớn người di cư tiềm năng, mang lại sự hài lòng cá nhân đáng kinh ngạc với một số lợi ích hấp dẫn. Nếu bạn đang xem xét trở thành 1 thường trú nhân tại Úc, đây là danh sách tóm tắt các quyền và lợi ích mà bạn sẽ có khi là một thường trú nhân ở Úc.

1/ Được lưu trú ở Úc thời gian dài

Khi được cấp thường trú nhân, bạn được phép định cư tại Úc lâu dài và có cơ hội trở thành công dân Úc nếu đáp ứng được yêu cầu cư trú. Sau khi visa thường trú hết hạn, nếu chưa ở đủ thời gian hoặn không muốn nộp đơn xin quốc tịch Úc, bạn phải nộp xin Resident Return Visa. Resident Return visa (subclass 155 157).

2/ Con sinh ra tại Úc được mang Quốc tịch Úc

Con cái của thường trú nhân khi được sinh ra ở Úc sẽ trở thành công dân Úc, nhận các lợi ích tối đa trong lĩnh vực giáo dục và sức khỏe.

3/ Giảm phí mầm non

Chi phí mầm non ở Úc khá cao cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Thường trú nhân Úc có thể được Trung tâm phúc lợi xã hội Úc – Centrelink hỗ trợ phí mầm non dựa trên số giờ làm việc và mức thu nhập của bố mẹ. Học sinh từ cấp tiểu học tới hết trung học được miễn học phí nếu học các trường công lập

4/ Giảm học phí Đại học

Sinh viên thường trú nhân được tính là sinh viên bản xứ và trả học phí thấp hơn du học sinh quốc tế. Mặc dù thường trú nhân Úc không được tiếp cận toàn bộ chương trình vay nợ để trả học phí (HELP – Higher Education Loan Program), nhưng vẫn có thể nhận được FEE-HELP cho các nghiên cứu bắc cầu đã được phê duyệt.

Đồng thời, PR Úc cũng có thể đăng kí chương trình Commonwealth Supported Place (CSP). Đây là trợ cấp một phần học phí nhưng không phải khoản vay, do đó bạn không phải trả lại số tiền này

5/ Bảo lãnh người thân

Nếu thường trú nhân Úc đáp ứng đầy đủ các điều kiện thường trú và bảo lãnh, thường trú nhân có thể bảo lãnh hợp pháp thành viên gia đình nhập cư Úc.

6/ Không giới hạn giờ làm việc và công việc

Bạn có thể làm bất kỳ nghề nghiệp hợp pháp trừ các vị trí thuộc chính phủ hoặc lực lượng vũ trang chỉ dành cho công dân Úc. Nếu bạn là một thường trú dân Úc, bạn sẽ không bị giới hạn số giờ làm việc trong ngày như sinh viên quốc tế hay những người tạm trú.

7/ Mua bán bất động sản (BĐS) tại Úc

Để dễ hình dung, BGG so sánh quyền mua BĐS Úc của du học sinh và PR Úc:

• Nhiều phụ huynh mua nhà cho con khi bạn sang Úc du học, tuy nhiên thủ tục mua nhà cho du học sinh thường khá rườm rà và còn phải trả một số khoản thuế khác nhau mà công dân và thường trú nhân Úc không phải trả.
  • Ngoài ra bạn còn có thể nhận được một số khoản vay chính từ chính phủ khi bạn mua căn nhà đầu tiên cho mình.
  • Nếu dùng quyền thường trú dân mua nhà, bạn có thể mua ở bất cứ nơi nào, trong khi du học sinh thông thường bạn chỉ được cho phép mua nhà mới xây hoặc đất trống. Chính sách này xuất phát từ việc Chính phủ Úc muốn khuyến khích phát triển khu dân cư và đô thị mới.

8/ Thi quốc tịch Úc

Điều kiện quan trọng để nộp đơn lên Quốc tịch Úc chính là bạn phải là thường trú nhân tại thời điểm nộp đơn và thời điểm phán quyết. Ngoài ra thì cần một số yêu cầu khác như:

• Trên 18 tuổi
  • Vượt qua bài thi quốc tịch (trừ người trên 60 tuổi)
  • Đã cư trú Úc đủ thời hạn
  • Có khả năng cư trú, hoặc tiếp tục cư trú ở Úc hay duy trì mối quan hệ chặt chẽ với nước Úc
  • Lý lịch tư pháp tốt

9. Định cư New Zealand

Theo như chính sách nhập cư của New Zealand, nếu bạn là người Úc; hoặc một Thường Trú của New Zealand hoặc Úc; bạn sẽ có quyền được ở New Zealand lâu dài.

*** Không giống như công dân Úc, thường trú nhân thường không thể:

• Có hộ chiếu Úc
  • Bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử của Chính phủ Úc
  • Tiếp cận các khoản vay sinh viên
  • Gia nhập Lực lượng Phòng vệ Úc
  • Có được công việc đang diễn ra trong Chính phủ Úc
  • Trở về Úc từ nước ngoài mà không có phương tiện đi lại hợp lệ. Xen chi tiết tại đây

• Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns