Du học Đài Loan ngành Điều dưỡng tại sao không

Du học Đài Loan ngành Điều dưỡng tại sao không?

Hiện nay, tại Đài Loan, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đang gặp phải tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Các trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng ở Đài Loan đang cố gắng đưa ra những tiêu chuẩn xét tuyển nhẹ nhàng hơn và đẩy mạnh công tác tuyển sinh quốc tế để thu hút sinh viên theo học ngành Điều Dưỡng. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định du học Đài Loan, đừng bỏ lỡ ngành Điều Dưỡng nhé!

1. Du học Đài Loan ngành Điều dưỡng có những lợi thế gì?

 • Nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế.
 • Đài Loan là quốc gia có nền y học phát triển và nền giáo dục chất lượng, các trường đại học có ngành Điều dưỡng đều được đánh giá cao trong các bảng xếp hạng thế giới.
 • Trong quá trình học có cơ hội đi thực tập với mức lương hấp dẫn.
 • Bằng cấp của các trường đại học Đài Loan được các nước phát triển công nhận, có thể làm việc tại nhiều quốc gia.
 • Luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế ngành Điều dưỡng ở lại làm việc trong các bệnh viên hoặc viện dưỡng lão.
 • Ngành Điều dưỡng tại Đài Loan có chế độ phúc lợi rất tốt, thu nhập khá cao so với mặt bằng chung.

2. Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể làm những công việc gì?

Hầu hết những người đã và đang làm việc lâu năm trong ngành Điều dưỡng đều nhận định rằng đây là một ngành nghề rất vất vả, đòi hỏi nhiều kiến thức & kỹ năng, cùng với đó là sự kiên nhẫn, ân cần, tỉ mỉ, khéo léo, … Họ cũng cho biết các công việc cơ bản của một Điều dưỡng viên bao gồm:

 • Điều dưỡng cao cấp: Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp, tham gia đào tạo, quản lí và sử dụng các thiết bị y tế trong khoa
 • Chăm sóc: Điều dưỡng phải chăm sóc cho bênh nhân từ thể chất (hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện trong thời gian nằm viện và các nhu cầu tối thiểu…) đến tinh thần (an ủi, động viên, nói chuyện với bênh nhân…)
 • Giám sát / Trợ tá Bác Sĩ điều trị
 • Điều trị: Theo dõi nhưng vấn đề về bệnh lý cơ thể, thực hiện các yêu cầu như phát thuốc, tiêm thuốc, đưa bệnh nhân đi làm chụp, xét nghiệm…
 • Tư vấn tâm lý
 • Hành chính: Ghi sổ đăng kí người bệnh vào viện, bệnh án, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện…; báo cáo sức khỏe người bệnh hàng ngày, hàng tháng; bảo quản bệnh án, sổ sách trong khoa, hướng dẫn thủ tục về BHYT…

3. Danh sách một số trường đào tạo ngành Điều dưỡng ở Đài Loan

3.1/ Đại học Quốc gia Thành Công (National Cheng Kung University)

– Ngành đào tạo: Điều dưỡng (Department of nursing)

– Ngôn ngữ giảng dạy: 100% bằng tiếng anh

3.2/ Đại học Nghĩa Thủ (I-shou University)

– Ngành đào tạo: Điều dưỡng (Department of Nursing)

– Hệ đào tạo: Cử nhân

– Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Trung

Với đặc thù ngành Y, chương trình đào tạo cử nhân ngành Điều dưỡng trong vòng 6 năm, gồm 4 năm học tập trên giảng đường và 2 năm thực tập tại các bệnh viện, trại dưỡng lão mà trường I-shou có liên kết, nhằm giúp sinh viên có thể kết hợp kiến thực học tập trên lớp vào thực hành. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được trang bị đủ kiến thức điều dưỡng chuyên nghiệp. Sau khi có giấy phép hành nghề y tá, sinh viên có thể được tuyển dụng làm y tá lâm sàng, y tá cộng đồng,…Sau vài năm kinh nghiệm lâm sàng, sinh viên có thể trở thành một chuyên gia điều dưỡng.

3.3/ Trường Đại học Công giáo Phụ Nhân (Fu Jen Catholic)

– Hệ đào tạo: Cử nhân Điều dưỡng (đào tạo 4 năm)

– Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Trung

Chương trình đào tạo cử nhân Điều dưỡng tại đại học Fu Jen Catholic kéo dài 4 năm gồm 128 tín chỉ. 90% sinh viên theo học chương trình đều vượt qua bài kiểm tra và đạt chứng chỉ hành nghề quốc gia ngành điều dưỡng và được thực hành tại các bệnh viện mà trường có liên kết như Bệnh viện Đại học quốc gia Đài Loan, Bệnh viên Chang Gung hay các trung tâm y tế ở Đài Bắc. Sau khi tốt nghiệp sinh viên cũng sẽ có cơ hội làm việc tại những viện dưỡng lão và bệnh viện mà trường có liên kết.

3.4/ Đại học Y khoa Đài Bắc (Taipei Medical University)

– Ngành đào tạo: Điều dưỡng

– Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Trung

– Hệ cử nhân: Cử nhân điều dưỡng (Department of Nursing) với mức phí 56 110 NTD/ học kỳ.

3.5/ Đại học Trường Canh (Chang Gung University)

– Ngành đào tạo: Điều dưỡng (School of Nursing)

– Ngôn ngữ giảng dạy: tiếng Trung

– Hệ cử nhân: Cử nhân hoa học điều dưỡng – Baccalaureate Program (Bachelor of Science in Nursing: BSN). Với tổng số 128 tín chỉ được giảng dạy trong thời gian 4 năm, sinh viên được học những kiến thức liên quan đến nghiệp vụ điều dường đồng thời được trang bị kiến thức để vượt qua bài kiểm tra về nghiệp vụ điều dưỡng để có thế hành nghề sau khi tốt nghiệp.

3.6/ Đại học Y Cao Hùng  (Kaohsiung Medical University)

– Ngành đào tạo: Điều dưỡng (College of Nursing)

– Bậc đào đạo: Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ

Trường Đại học Y Hùng quản lý các bệnh viện ở thành phố Cao Hùng như Bệnh viện Chung – Ho (Chung-Ho Memorial Hospital), Bệnh viện Ta – Tung và bệnh viện Hsiao-Kang. Chính vì vậy, sinh viên giỏi tốt nghiệp từ trường Đại học Y Cao Hùng có thể được ưu tiên hơn để tuyển chọn vào các vị trí điều dưỡng tại một trong ba bệnh viện trên.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về ngành Điều Dưỡng khi du học Đài Loan. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của chính mình

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Instagram: instagram.com/bluegalaxygroup/
 • Tiktok: duhocbluegalaxy