Những trang web hữu ích dành cho du học sinh tại Nhật Bản

Chắc hẳn khi các bạn đang học tập ở một quốc gia hay một nơi nào đó không gần gia đình, bạn sẽ cần một công việc có thể giúp bạn hoàn thành chuyến du học một cách thuận lợi nhất. BGG giúp bạn một phần trong việc tìm việc làm nhé!

1. Trang Indeed (Link: Indeed.com)

Đây không phải là trang tuyển dụng riêng biệt của một công ty, mà như kiểu một trang tổng hợp các thông tin tuyển dụng từ nhiều nguồn. Nó sẽ thâu tóm tất cả tin tuyển dụng ở En Japan, Doda, Rikunavi Next,… và bạn chỉ cần lên trang này sẽ tìm được công việc mà bạn yêu thích.

Nhược điểm là lượng thông tin quá nhiều và không được chọn lọc, đủ tin từ baito đến fulltime, từ cho người có kinh nghiệm đến sinh viên sắp ra trường. Tuy nhiên search được theo từ khoá và địa điểm nên cũng lọc được bớt.

Các bạn nên search từ khoá ベトナム hoặc ベトナム語 để lọc các công việc liên quan tới Việt Nam..

2. Trang của MPKEN ( Facebook: MPKEN – Website: Mpken.jp)

MPKEN là trang web rất nổi tiếng tại Nhật, ngoài tổ chức các lớp học và post các bài về xin việc tại Nhật thì còn có phần giới thiệu việc làm. Các công ty cần tuyển người sẽ nhờ MPKEN giới thiệu và bọn mình sẽ đăng các tin tuyển dụng lên Facebook và website (Facebook cập nhật nhanh hơn website).

– Ưu điểm: không cần đăng ký mới, không cần hàng ngày vào check, chỉ cần online Facebook là có thể biết được các thông tin tuyển dụng và các bài viết mà mình cần mẫn tổng hợp và chia sẻ.

– Nhược điểm: các job của MPKEN hơi ít và không phải có thường xuyên, ngành nghề cũng thiên về bên tự nhiên hơn là xã hội.

3. Trang của IFSA (Link: IFSA.jp)

IFSA cũng là một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ du học sinh tại Nhật tương tự như MPKEN, nhưng các hoạt động giới thiệu việc làm hoặc các forum về xin việc có vẻ có lịch sử lâu đời hơn nên cũng phong phú hơn một chút.

Trên trang của IFSA có phần thông tin tuyển dụng dành riêng cho các bạn du học sinh cũng khá phong phú, đủ thứ tiếng và hay có tin dành cho du học sinh Việt Nam nữa. Khi các bạn ứng tuyển các công ty ở đây thì sẽ không phải ứng tuyển trực tiếp với công ty mà toàn bộ các trao đổi sẽ thông qua IFSA.

4. Trang của Viet Career (Link: https://viet-career.com/)

Trang này chuyên các công việc dành cho sinh viên Việt Nam. Thực chất đây cũng là một công ty giới thiệu việc làm dành cho sinh viên, tương tự như phần giới thiệu việc làm của MPKEN hay IFSA, tức là bạn không ứng tuyển trực tiếp mà sẽ thông qua công ty chủ quản của Viet Career là G.A.

Trang này cũng khá tiên dụng, do toàn bộ các công việc đều là dành cho người Việt Nam hết nên không mất thời gian lọc thông tin. Và có thể đăng ký email để nhận cập nhật các công việc mới.

5. Hello Work (Link: Hello Work)

Hellowork là trang giới thiệu việc làm công công của nhà nước, giới thiệu việc làm miễn phí cho cả người Nhật và người nước ngoài. Mỗi một khu vực sẽ có văn phòng Hellowork riêng, phụ trách giới thiệu và giúp đỡ tìm việc làm tại khu vực đó. Ngoài chức năng giới thiệu việc làm, Hellowork còn hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên xin việc làm như có phòng tư vấn cá nhân, tư vấn công việc.

Để nhận được thông tin việc làm tại đây, bạn phải trực tiếp đến văn phòng của Hellowork và đăng ký thông tin để lấy thẻ Hellowork. Thẻ này sẽ được dùng khi bạn muốn ứng tuyển công việc trên Hellowork, và quan trọng nhất là phải có thẻ của Hellowork mới được tham gia vào các buổi giới thiệu công ty hay phỏng vấn do Hellowork tổ chức.

6. Ngoài ra còn một số trang dành cho người nước ngoài khác

Link: jobs.gaijinpot.com

Link: daijob.com

Link:  http://townwork.net

Trên các trang mạng, những công việc làm thêm được sắp xếp theo trật tự và theo từng khu vực, chủng loại công việc, tính chất công việc, lương,… Bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp, Bạn nên chọn những công việc phổ biến với sinh viên.

Ngoài tìm việc làm thêm trên trang web, BGG gợi ý cho bạn vẫn còn rất nhiều nguồn có thể tìm việc như bạn có thể hỏi người thân, tìm trên sách báo, đăng thông tin tìm việc trên Facebook hoặc bạn có thể dạo một vòng gần chỗ ở sẽ thấy được các tin tuyển dụng trên các cửa hàng,….