Những nét văn hóa thú vị của Đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản, nơi phát triển cả về công ghệ kỹ thuật và con người, một nơi phát triển bậc nhất. Nhưng ở quốc gia này còn có những điều lý thú, với những văn hóa kỳ lạ, mang lại tò mò cho những người viếng thăm. Hãy cùng BGG khám phá một số văn hóa của Đất nước mặt trời mọc này nhé!

1. Văn hóa “xe đạp”

Nhật Bản là một đất nước khá đông dân nên việc xây dựng các bãi đỗ xe bị hạn chế. Do vậy, xe đạp trở thành phương tiện chính để di chuyển. Bạn có thể tự do sử dụng xe đạp để tham quan mọi nơi và đỗ xe ở bên ngoài các trung tâm thương mại, ga tàu hỏa hay các khu vực khác.

2. Văn hóa gật đầu phản ứng (Aizuchi)

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi nói chuyện với người Nhật khi họ chỉ gật đầu mỗi khi trả lời. Tuy nhiên, hành động “aizuchi” này lại được coi là phép lịch sự và là cách tốt nhất trong cuộc đàm thoại của người Nhật. Nó được ngầm hiểu như cách trả lời “uh-huh” hay “tôi hiểu rồi”. Thể hiện bạn đang chú ý vào cuộc trò chuyện đó. Nếu không có aizuchi, người Nhật có thể hiểu lầm là bạn không quan tâm đến những gì họ nói.

3. Văn hóa cúi người

Cúi người là hành động người Nhật thường làm khi chào hỏi, xin lỗi, thậm chí ngay cả khi chia buồn với người khác. Hành động này cũng thể hiện sự lịch sự, tôn trọng người khác và bày tỏ cảm xúc với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào cũng phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp. Và lịch sự không phải lúc nào cũng tốt, khách du lịch đôi khi sẽ cảm thấy người bản xứ quá khách sáo và xa cách.

4. Gây tiếng động khi ăn là điều hết sức tự nhiên, thậm chí còn là “một lời khen”

Những nước phương Tây, tạo ra tiếng động khi ăn bị xem là điều cực kỳ bất lịch sự, thậm chí thô lỗ. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản thì đó là điều bình thường. Đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản, việc tạo ra tiếng xì xụp khi ăn là điều hiển nhiên và được xem như “lời khen tặng, lòng biết ơn” cho thức ăn ngon của đầu bếp hoặc gia chủ.

5. Ngày thứ sáu “quý báu”

Ai cũng biết người Nhật phải làm việc với cường độ cao, chịu nhiều áp lực, thậm chí dẫn tới tình trạng tự tử vì stress. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ đã thông qua chương trình Premium Friday. Vào thứ sáu hàng tuần, mọi người được tan làm sớm vài giờ. Thời gian được nghỉ ngơi là vô cùng quý báu, ở Nhật “Thời gian là vàng bạc”.

“Thời gian nghỉ ngơi đã đến rồi”

6. Vùng đất của tình dục tự do và công nghiệp khiêu dâm

Phóng khoáng trong tình dục và sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp khiêu dâm chính là một trong những nét văn hóa nổi bật nhất của con người Nhật Bản. Nổi trội trong số đó là  Hentai (phim hoạt hình, truyên tranh khiêu dâm) và JAV (phim người lớn). Bạn không cần ngần ngại, xấu hổ và có thể mua chúng ở bất cứ đâu, từ những hiệu sách cho đến những cửa hàng tiện lợi.

Khu phố bán băng đĩa

7. Người Nhật rất khỏe mạnh và dẻo dai

Xứ sở mặt trời mọc được biết đến là nơi có tuổi thọ trung bình cao nhưng vẫn làm việc bền bỉ. Nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu. Cách chế biến thức ăn lành mạnh giúp người dân nước này khỏe và dễ dàng giữ được vóc dáng.

8. Ngồi dưới sàn nhà

Ghế cũng có trong những gia đình Nhật Bản, nhưng họ lại thích ngồi dưới sàn nhà hơn. Người nước ngoài có thể thấy bẩn khi ngồi dưới sàn, nhưng đối với người Nhật, nó thoải mái hơn ngồi trên sofa. Bên cạnh đó, việc trải tatami (loại chiếu truyền thống của Nhật) bao phủ toàn bộ sàn nhà cho thấy sàn nhà rất sạch sẽ và bạn không được phép đi giày dép vào bên trong.

9. Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Người nước ngoài lần đầu tới Nhật chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy ở đâu mọi người cũng đeo khẩu trang. Từ trường học, tàu điện ngầm, nơi làm việc hay trên đường phố, nhưng mục đích không chỉ là vấn đề sức khỏe.

Trên thực tế, người Nhật đeo khẩu trang vì nhiều lý do khác nhau: ngăn chặn lây nhiễm cho người khác khi bị ốm, che mặt khi ra ngoài mà không trang điểm, hay đôi khi nó chỉ là một phụ kiện thời trang.

10. Nói tiếng Anh rất tệ

Người Nhật không có nhiều cơ hội để giao tiếp tiếng Anh. Ở trường học, việc dạy tiếng Anh chủ yếu chú trọng vào các kỹ năng đọc và viết. Ngoài ra, do hệ thống chữ viết hoàn toàn khác và phức tạp, người Nhật gặp nhiều trở ngại khi phải nhớ từng ký tự alphabet.

Văn hóa lâu đời của Nhật Bản đã giúp đất nước này trở thành điểm đến thú vị. Chúng ta phải đến Quốc gia này để khám phá hết những điều lý thú ở đây ngay thôi!