Những vấn đề làm bài luận khi xin học bổng

Bạn phải hiểu rằng, không phải tự nhiên mà một nước, một tổ chức, một trường,… lại đài thọ cho các bạn ra nước ngoài học, cả học phí, sinh hoạt phí và các phụ phí khác. Thường học bổng chỉ có một số lượng nhất định, nên tính cạnh tranh cao. Và một số trường sẽ yêu cầu bạn  viết một bài luận để có thể dành được suất học bổng cho mình. Những lưu ý viết bài luận dưới đây mong rằng sẽ giúp được nhiều bạn nhé!

  • Thứ nhất: Đừng bao giờ tìm hiểu các khung bài viết trên mạng rồi về sửa lại và biến thành của mình, hội đồng xét tuyển sẽ không chấp nhận bài luận như thế này đâu nhé.
  • Thứ hai: Không có công thức nào viết bài luận cả, mấu chốt của bài viết này chính là bản thân bạn.
  • Thứ ba: Bài luận không nên viết quá dài, việc trình bày ý tưởng mới là quan trọng.
  • Thứ tư: Các câu từ trong bài luận nên đơn giản, đừng dùng quá nhiều từ học thuật và khó sử dụng.
  • Thứ năm: Trong bài luận cá nhân, đừng sử dụng văn phong với sắc thái quá khiêm tốn.Hội đồng tuyển sinh muốn nhận những sinh viên nhận thức rõ được giá trị của bản thân mình, chứ không muốn trao học bổng cho những ai quá rụt rè, nhút nhát.
  • Thứ sáu: Nếu đủ khả năng và kiến thức, vận dụng tính kinh tế trong ngôn ngữ là một trong những yếu tố khiến Hội đồng tuyển sinh đánh giá cao về bạn.

Trên đây chỉ là những lưu ý chung cho một bài luận cá nhân khi xin học bổng, còn cụ thể hơn khi cầm bút viết bài: từ mở bài, lập dàn ý cho đến mạch văn đó là cách viết của từng bạn. Chúc các bạn sẽ có một bài luận thật tốt từ những ý tưởng của mình.