Phải làm sao khi đi du học mà vẫn dở ngoại ngữ

Đa số nhiều bạn nghĩ những ai đi du học chắc chắn đều giỏi ngoại ngữ vì có môi trường tiếp xúc mà. Nhưng sự thật không phải như vậy! Có nhiều người đã làm việc và học tập tại nước ngoài nhiều năm nhưng vẫn không giỏi ngoại ngữ được. Vấn đề là vì sao? Lý do lớn nhất chính là bạn không tạo cho mình cơ hội giao tiếp với người bản xứ. và thường có tâm lí sợ nói sai nên dần tự tách biệt khỏi lớp học,… Hãy cùng BGG cải thiện vốn ngoại ngữ của mình nhé!

1. Tham gia các câu lạc bộ

Bạn hãy cố gắng tham gia vào các câu lạc bộ của trường, đây là cách tốt nhất để bạn vừa tiếp xúc được bạn bè ở khắp nơi trên thế giới, mở rộng các mối quan hệ của mình, vừa được mở mang kiến thức với sự hỗ trợ của các anh chị trong câu lạc bộ. Chưa kể, nhiều trường còn trả tiền công tác phí để khuyến khích bạn tham gia nữa đấy.

2. Làm thêm cho chủ nước ngoài

Bạn hãy cố gắng xin những công việc có chủ là người nước ngoài để cải thiện được ngoại ngữ trong môi trường này. Nhất là công việc phục vụ, rất dễ xin việc đấy. Bạn có thể xin phục vụ trong quán café, các cửa hàng thức ăn nhanh,…

Nhưng lưu ý, công việc làm thêm cho người Việt Nam hoặc các nhà hàng Á Châu thường là những công việc khá bóc lột về khoản tiền lương. Chính vì thế, bạn nên cố gắng tìm một công việc “minh bạch” và an toàn để được trả lương xứng đáng nhất.

3. Cố gắng kết bạn càng nhiều càng tốt

Ngoài bạn bè ở lớp, bạn cũng nên đầu tư vào các mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Những người bạn này thường dễ kết bạn và quan trọng là họ sẽ thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động “ngoại khóa” thú vị. Nếu không phải là người ham tiệc tùng, bạn cũng hoàn toàn có thể chọn lựa đi uống café, đi xem bóng đá vào cuối tuần, đi thăm các thành phố lân cận hay đơn giản là mời họ về nhà thưởng thức một bữa ăn tối kiểu Việt chằng hạn,…

Không đơn thuần chỉ là một cuộc trò chuyện, những người bạn quốc tế sẽ mang lại cho bạn những câu chuyện thú vị về văn hóa đất nước của họ. Chắc chắn là cũng chính những người bạn này sẽ là người mở rộng cánh cửa đón chào bạn trong hành trình du học hay du lịch của bạn về sau đấy.

4. Giảm bớt thời gian online

Khi đi du học, việc nhớ nhà và luôn có nhu cầu nói chuyện với người thân là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn ở nhà thường xuyên để lên mạng Internet. Để tránh tình trạng Facebook tối ngày, cách tốt nhất là bạn nên tự đề ra cho mình một thời gian biểu hợp lí để liên hệ vê với gia đình. Thay vì dán mắt vào màn hình laptop để “kiểm tra xem Facebook có gì vui”, bạn hãy thử dành thời gian để khám phá các ngóc ngách trong trường, thăm thú những nền văn hóa mới hay đơn giản là đạp xe lòng vòng xem con đường sau nhà dẫn về đâu,… Còn rất nhiều điều thú vị khi du học cần bạn khám phá đấy. Đừng để những thứ “phù phiếm” trên mạng che mắt bạn nhé!

Cố gắng tự tin và mở rộng mối quan hệ của bạn. Chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn, ngoại ngữ của bạn sẽ tiến bộ nhanh thôi.