Những ứng dụng và trang web dành cho du học sinh Singapore

Đây là bài viết dựa vào kinh nghiệm của một bạn du học sinh Singapore. Bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc thích nghi với cuộc sống tự lập thông qua những ứng dụng và website hữu ích dưới đây.

1. Tự tìm nhà qua các trang trực tuyến

Nhiều người sẽ nhờ bên tư vấn tuyển sinh để kiếm những ký túc xá, hay những phòng trọ ở ghép để tiết kiệm chi phí. Nhưng việc này cũng hên xui, nếu may mắn có bạn cùng phòng “hợp cạ” thì đó thật sự là điều may mắn. Nhưng thực tế thì có rất nhiều du học sinh phải ở phòng trọ có rất nhiều người, khá phức tạp và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó, bạn nên so sánh các loại hình nhà ở cũng như giá cả, đặc trưng của từng loại trước khi tìm kiếm chỗ trọ ưng ý tại Singapore.

Nhà ở Singapore có 2 loại chính: chung cư HDB và cao cấp hơn là Condo. Phòng thì có 2 loại Common Room (không có toilet riêng) và Master Room (có toilet riêng trong phòng). Tuỳ chỗ và quy định của chủ nhà, một phòng có thể ở được 2-3 người với mặt bằng chi phí thuê nhà như sau:

  • Common Room – HDB (Toilet chung)
  • $700-$900 (có máy lạnh, Internet)
  • $500-$650 (không có máy lạnh, Internet). Có thể được nấu ăn hoặc không, tùy nhà. Master Room- HDB
  • $850-$1000 (có máy lạnh, internet, toilet riêng)
  • Common Room/ Master room – Condo Cao cấp
  • $950-$1500 (có máy lạnh, Internet, toilet riêng, hồ bơi, gym, BBQ, sân tennis). Thường ít khi ở chung với chủ nhà nên bạn sẽ rất thoải mái.

Ngoài những yếu tố trên, những tiêu chí như khoảng cách từ nhà đến MRT, các cửa hàng tiện ích, nội thất,… Bạn cũng phải nên lưu ý đấy. Và bạn cũng nên tìm bạn quốc  tế ở chung phòng. Như vậy, bạn có thể học hỏi và giao lưu với nhiều nền văn hóa mới. Nhiều khi cơ hội việc làm cũng từ những mối quan hệ này mà ra đấy. Để tìm bạn cùng phòng dễ dàng, bạn có thể truy cập trang Easyroomate hoặc tìm nhà qua trang Rentinsingapore và Propertyguru nhé!

2. Về vấn đề đi lại

Việc sử dụng Google Maps cũng có thể làm bạn phải đi một đoạn khá xa mới đến nới đấy, vì Google Maps chỉ đường dành cho ô-tô mà. Và các tòa nhà ở đây đều khá giống nhau, nên những bạn “mù đường”, định vị kém thì chắc chắn sẽ bị lạc. Giải pháp dành cho bạn trước khi đến Singapore là bạn nên tải ngay các ứng dụng chỉ đường, phổ biến nhất là ứng dụng Directory.

Để sử dụng, bạn chỉ cần nhập thông tin từ chỗ hiện tại tới điểm đến, apps sẽ hiện thời gian đi, giá tiền và phương tiện nào phù hợp với bạn, bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Và nếu bạn là khách hàng thân thuộc của Grab thì hãy yên tâm là Singapore cũng có Grab như ở Việt Nam vậy. Phương án này rất tiện lợi vì vừa rẻ, lại nhanh chóng nữa.

Còn một ứng dụng dùng để kiểm tra giờ chạy của xe bus đó là Mytransport.SG. Với App này bạn sẽ biết chính xác thời gian xa buýt đến và không cần phải chờ đợi lâu. Lưu ý là apps này rất hữu ích cho những ngày đi muộn vì sẽ giúp bạn so sánh được xe bus hay tàu điện MRT sẽ nhanh hơn.

3. Website mua bán, trao đổi đồ cũ

Trang Cash Converter sẽ giúp các bạn sinh viên nhiều lắm đấy. Trang này chuyên thu mua tất cả các đồ gia dụng hoặc đồ khuyến mãi để bán lại. Với túi tiền của sinh viên, bạn hoàn toàn có thể mua sắm các vật dụng sinh hoạt với giá chỉ từ 3$ đến 5$, hoặc đồ mới sẽ rẻ hơn giá thị trường 1/2 đến 1/3. Chỉ cần tìm kiếm là sẽ ra địa chỉ các cửa hàng Cash Converter gần nơi bạn ở nhất. Nếu muốn bán lại những món đồ đã qua sử dụng, bạn cũng có thể đem đến đây.

Trong khi đó, Carousell sẽ là trang web cho phép bạn tìm sách giáo khoa với mức giá không thể rẻ hơn. Ngoài ra bạn có thể chat với người bán để trả giá, hẹn nơi gặp để mua và nhận hàng. Website này có tất cả từ quần áo, giày dép đến sách vở, đồ dùng gia đình, cả thuê nhà, mua vouchers du lịch,…

Bạn nên tạo tài khoản trên Carousell vì đây cũng là trang bạn có thể đăng những tin mua bán, chẳng hạn như bạn sẽ tận dụng bán những món đặc sản của quê mình,… kiếm thêm thu nhập chẳng hạn.

Mong rằng những trang web và ứng dụng trên đây sẽ đem lại cuộc sống của bạn tại Singapore dễ dàng và tốt đẹp hơn.