Hệ Vừa học vừa làm và chuyên ban Quốc tế giống hay khác nhau

Phân biệt hệ chuyên ban quốc tế và hệ vừa học vừa làm – Du học Đài Loan

Phân biệt chuyên ban quốc tế và hệ vừa học vừa làm

Nhắc tới du học châu Á, chúng ta không thể bỏ qua Đài Loan. Một đất nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Chính phủ luôn ưu tiên hàng đầu cho nền giáo dục nước nhà. Các chương trình quốc tế luôn được đẩy mạnh. Bên cạnh hệ đại học chính quy, hệ ngôn ngữ, hệ đại học vừa làm và hệ quốc tế chuyên ban cũng đang trở thành xu hướng hiện nay cho du học sinh hiện nay. Một số bạn còn đang thắc mắc hệ chuyên ban quốc tế hệ vừa học vừa làm có gì khác nhau ? Hệ quốc tế chuyên ban có giống với hệ vừa học vừa làm hay không ?  Vậy chính xác hệ  chuyên ban quốc tế  là gì? Liệu có phải là hệ vừa học vừa làm nhưng với tên gọi khác không ? Hay là một hệ hoàn toàn khác? Bài viết dưới đây BGG sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc trên .

1. Hệ vừa học vừa làm 

  • Hệ vừa học vừa làm là một hệ đào tạo theo chính sách Tân Hướng Nam được cấp phép của Bộ Giáo Dục Đài Loan. Và hệ vừa học vừa làm nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ & thu hút du học sinh các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippines v.v… 
  • Chương trình học: Cũng giống chương trình học đại học, thời gian học là 4 năm. Năm đầu các bạn sẽ có thời gian để học tiếng Trung. Sang năm 2, sẽ chuyển sang học chuyên ngành. Đồng thời, các bạn sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp mà nhà trường liên kết. Lương cơ bản theo luật Đài Loan từ 158-160 NTD/giờ.
  • Yêu cầu tuyển sinh: Tốt nghiệp cấp 3. Điểm trung bình các năm cấp 3 ( 10,11,12 ) đạt 6.0. Chứng chỉ Hoa ngữ TOCFL 1 (tùy vào trường đăng ký).
  • Kỳ nhập học cũng giống với hệ chính quy : tháng 09 và tháng 02 hàng năm.
  • Ngành học phổ biến: điện tử, CNTT, cơ khí, du lịch – khách sạn v.v…
  • Một số trường phổ biển: Lee MIng, Long Hoa, Hồng Quốc Đức Lâm, Kinh Quốc, Cao Uyển v.v…

>> Nhận xét hệ vừa học vừa làm

 Ưu điểm:

+ Yêu cầu đầu vào thấp, dễ được nhận, visa thẳng (theo đoàn, không phỏng vấn visa).

+ Học phí rẻ hơn hệ đại học chính quy. Năm đầu sẽ được hỗ trợ học phí hoặc miễn phí năm đầu tùy từng trường. 

+ Được sắp xếp sẵn công việc (thực tập) ngay khi nhập học để có thể trang trải tiền học phí hoặc phí sinh hoạt.

Nhược điểm:

+ Trình độ & cường độ kiến thức không cao. Không được lựa chọn công việc. Không học chung với sinh viên quốc tế

=> Ít cơ hội trao đổi giao lưu văn hóa với các bạn nước ngoài và cải thiện trình độ Hoa ngữ.

>> Đối tượng phù hợp

Gia đình không có điều kiện tài chính quá tốt, học lực không quá tốt hoặc gặp khó khăn khi xin visa du học theo diện thông thường.

2. Hệ chuyên ban quốc tế

Là hình thức du học đang là xu hướng những năm gần đây, được nhiều bạn du học sinh lựa chọn. Hệ chuyên ban quốc tế chưa được phổ biển rộng rãi như hệ vừa học vừa làm. Hệ chuyên ban quốc tế được đào tạo theo hướng tốt hơn, nâng cao chất lượng về số lượng học sinh cũng như chất lượng giảng dạy.

  • Chương trình đào tạo: Năm đầu tiên khi các bạn nhập học là học luôn chuyên ngành. Do vậy yêu cầu đầu vào trình độ Hoa ngữ cũng cao hơn. Từ năm 2, các bạn sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp mà nhà trường có liên kết. Nhưng không bắt buộc. Các em chỉ cần học kiến thức như trên lớp cho đủ số tín chỉ là ra trường.
  • Được đi làm tự do như hệ chính quy dành cho sinh viên quốc tế sau khi có giấy phép cũng tương tự 20h/tuần.

>> Nhận xét hệ chuyên ban quốc tế

Ưu điểm:

+ Yêu cầu đầu vào điểm trung bình thấp, học phí vẫn thấp.

+ Phỏng vấn visa sẽ gắt gao nên chất lượng sinh viên và kiến thức giảng dạy cũng được nâng cao hơn.

+ Tự do hơn vì không cần làm việc theo sự sắp xếp của trường nếu không thích công việc từ trường giới thiệu.

Nhược điểm:

+ Có thể trượt/ rớt visa nếu hồ sơ hoặc khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa khi phỏng vấn không đạt yêu cầu của Văn phòng Đài Bắc.

+ Phỏng vấn visa sẽ khắt khe tương tự như hệ đại học tự túc thông thường, nên cần ôn luyện phỏng vấn kĩ càng.

+ Số lượng trường còn hạn chế không có sự đa dạng.

>> Đối tượng phù hợp: 

Tất cả các bạn học sinh có mong muốn trở thành du học sinh Đài Loan. Đặc biệt là những bạn gặp khó khăn tài chính hoặc học lực không tốt. Tuy nhiên, hệ chuyên ban quốc tế phải cần nỗ lực, chăm chỉ chuẩn bị hơn trước khi phỏng vấn visa nhé!

Tóm lại, khi lựa chọn hệ VHVL hay hệ CBQT các bạn cần phải xác định du học không phải là dễ dàng và sung sướng còn chưa nói đến việc vừa đi học vừa phải đi làm ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Các bạn cần nhận thức và xác định mình sẽ phải đối mặt với những gì, cần cố gắng nỗ lực ra sao để đương đầu với nó nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về hai khái niệm VHVL và CBQT.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ