6 điều cần biết về Đài Loan mà các bạn du học sinh cần biết

6 điều cần biết về Đài Loan mà các bạn du học sinh cần biết

Văn hoá Đài Loan có thể nói là sự pha trộn giữa Khổng giáo và các nền văn hoá bản địa Đài Loan. Điều này thường được hiểu theo nghĩa truyền thống cũng như hiện đại. Qua thời gian Đài Loan dần dần phát triển thành về bản sắc văn hoá Đài Loan. Nhiều nhận thức về văn hoá Đài Loan đã được thảo luận rộng rãi trong nước. Phản ánh những tranh cãi liên tục xung quanh tình hình chính trị của Đài Loan. Trong những năm gần đây, khái niệm đa văn hóa Đài Loan đã được đề xuất như là một quan điểm thay thế tương đối phi chính trị.

Những bạn đang và sẽ đi du học Đài Loan cần biết về nó. Điều này sẽ làm cho các bạn hội nhập nhanh nhất có thể. Nếu như hiểu thêm về văn hóa của người bản địa nơi đây. Thì việc học tập sẽ dễ tiếp thu hơn, cuộc sống nơi đó sẽ thuận lợi hơn. Dưới đây là một số điểm xin chia sẻ đến các bạn để hiểu thêm phần nào về văn hóa Đài loan.

1 – Về tôn giáo

Đài Loan phổ biến là sự pha trộn giữa Phật giáo, Đạo giáo, và tôn giáo dân gian Trung Quốc, bao gồm cả việc thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra còn có các nhà thờ Thiên chúa giáo đã hoạt động tại Đài Loan trong nhiều năm. Còn nữa là đạo Tin lành (với 2,6% dân số tự nhận mình là người theo đạo Tin Lành). Với các giáo sĩ Presbyterian đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Nhà thờ Presbyterian ở Đài Loan đã hoạt động tích cực trong việc thúc đẩy nhân quyền.

2 – Lĩnh vực ẩm thực

Đầu tiên phải kể đến là Trà sữa trân châu là loại trà phổ biến có ở nhiều nơi trên thế giới. Một ảnh hưởng đáng chú ý của Nhật Bản tồn tại do thời kỳ Đài Loan dưới sự cai trị của Nhật Bản. Món ăn Đài Loan thường có liên quan đến những ảnh hưởng từ các tỉnh phía nam Trung Quốc. Đặc biệt phải nhắc đến là từ tỉnh Phúc Kiến.

Nhưng có thể dễ dàng tìm thấy những ảnh hưởng từ Trung Quốc do người Hoa di dân đến Đài Loan. Vào cuối nội chiến ở Trung Quốc và khi Đài Loan bị Trung Quốc cai trị. Trong quá trình này, Đài Loan đã phát triển một phong cách ẩm thực khác biệt. Ẩm thực cũng mang đâm bản sắc văn hóa Đài Loan đến hiện tại.

3 – Ngôn ngữ chính Đài loan

Ngôn ngữ được nói bởi nhiều người bản xứ nhất ở Đài Loan là Đài Loan Phúc Kiến. Hay nói ngắn gọn hơn là Tiếng Đài, được sử dụng bởi khoảng 70% dân số. Những người di cư từ Trung Quốc Đại lục sau năm 1949 (khoảng 13% dân số) chủ yếu nói tiếng Quan Thoại. Người Hakka, chiếm khoảng 13% dân số, nói ngôn ngữ Hakka khác biệt. 

Tiếng Quan Thoại Đài Loan, bắt nguồn từ Tiếng Trung Quốc. Được nói ở các cấp độ khác nhau theo tầng lớp xã hội và tình huống của người nói. Hiện tại ngôn ngữ chính của người Đài loan cũng khá giống với tiếng Trung Quốc. 

4 – Lĩnh vực truyền thông

Tự do báo chí ở Đài Loan được bảo đảm bởi Hiến pháp. Chỉ số tự do báo chí toàn thế giới đứng ở 32 trong số 169 quốc gia. Đài Loan dưới thời quân đội, đã có những hạn chế nghiêm ngặt về báo chí và phát thanh truyền hình. Trước khi tự do hóa chính trị nới lỏng những hạn chế trong những năm 1980. Hiện tại thì tự do báo chí truyền thông phát thanh được thế giới đánh giá cao.

5 – Về mặt giải trí

Karaoke cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, và quen gọi là KTV. Đây là một ví dụ về một điều mà người Đài Loan đã triển khai trên quy mô, từ nền văn hoá Nhật Bản đương đại. Trong những ngày bão, nhiều thanh niên Đài Loan sẽ dành cả ngày để hát karaoke. Tiếp đến một loại hình giải trí phổ biến khác là chơi mạt chược. Nhiều người thích xem các bộ phim truyền hình được gọi chung là phim bộ Đài Loan.

6 – Văn hoá Đài loan với cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi vô cùng phổ biến ở Đài loan, dường như đã trở thành văn hóa. Bởi vì chúng được tìm thấy gần như ở khắp mọi nơi. Cửa hàng cung cấp dịch vụ thay cho các tổ chức tài chính hoặc các cơ quan chính phủ. Ví dụ như thu phí đỗ xe thành phố, hóa đơn tiện ích, phạt tiền vi phạm giao thông và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Trên 80 phần trăm người mua sắm đồ gia đình ở thành phố Đài Loan ghé thăm một cửa hàng tiện lợi mỗi tuần. Với việc nghĩ rằng sẽ mua được đồ ăn, thức uống, thức ăn nhanh, tạp chí, video, trò chơi máy tính. Như vậy 24 giờ mỗi ngày và ở bất cứ góc nào của đường phố đều sáng đèn. Điều này làm cho cuộc sống của người dân cực kỳ bận rộn.

Và đương nhiên còn rất nhiều những lĩnh vực khác nói về văn hóa Đài loan. Chẳng hạn về những sở thích vui chơi của họ. Những ngành nghề du lịch nào được người Đài loan yêu thích. Nhưng trong bài viết ngắn gọn này thu thập những điều dễ thấy nhất. Giúp cho các bạn du học sinh Đài loan có thể tham khảo. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ