Quebec

Quebec ngừng lộ trình nhập cư cho sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Cao đẳng tư thục không có bảo lãnh

Quebec

Bạn không có thời gian để đọc? Dưới đây là những điểm nổi bật:

 • Kể từ tháng 9 năm 2023, chỉ những sinh viên tốt nghiệp của các trường Đại học và Cao đẳng được tài trợ công khai ở Quebec mới có thể nhận được giấy phép làm việc sau khi học
 • Động thái này được đưa ra để đáp lại những phát hiện trước đó của chính phủ Quebec về hoạt động tuyển dụng và kinh doanh có vấn đề của một số trường cao đẳng tư thục chưa được kiểm soát trong tỉnh.

Một thông báo chung từ chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Quebec sẽ chấm dứt hiệu quả cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại một số trường cao đẳng tư thục ở Tỉnh Quebec.

Vào ngày 7 tháng 6 năm 2022, Bộ Lao động, Việc làm và Đoàn kết Xã hội của Quebec và Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) liên bang đã công bố một giới hạn mới về tính đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Theo quy định mới này, chỉ những sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở được trợ cấp công, bao gồm các trường đại học cũng như các trường cao đẳng công lập và tư thục, mới có thể nhận được giấy phép lao động.

Điều này có nghĩa là sinh viên tốt nghiệp của các trường cao đẳng tư không có bảo lãnh sẽ không còn đủ điều kiện để làm việc tại Canada sau khi học xong. Biện pháp mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 năm 2023.

Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di trú của Canada cho biết: “Canada công nhận những lợi ích kinh tế, văn hóa và xã hội to lớn mà sinh viên quốc tế mang lại cho đất nước này. “Thực hiện thay đổi mà Quebec yêu cầu để đủ điều kiện cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sẽ cải thiện tính toàn vẹn của chương trình, đưa các cơ sở tư nhân của Quebec phù hợp hơn nữa với các cơ sở giáo dục của các tỉnh khác và bảo vệ danh tiếng xứng đáng của chúng tôi như một điểm đến được lựa chọn cho sinh viên quốc tế. ”

Còn đường phổ biến cho sinh viên Ấn Độ

Số lượng sinh viên từ Ấn Độ đăng ký vào các cơ sở giáo dục ở Quebec đã đặc biệt tăng mạnh trong những năm dẫn đến đại dịch, tăng từ dưới 3.000 vào năm 2017/18 lên gần 15.000 vào năm 2019/20. Như biểu đồ sau đây từ CBC News minh họa, phần lớn sự tăng trưởng đó tập trung vào các trường cao đẳng tư thục không có tư cách quản lý trong tỉnh – tức là các học viện sau trung học do tư nhân sở hữu hoạt động mà không có bất kỳ nguồn vốn công nào.

Quebec1
Tuyển sinh cho học sinh Ấn Độ vào giáo dục sau trung học ở Quebec, 2017 / 18–2019 / 20. Nguồn: CBC News

Các câu hỏi được nêu ra

Động thái này diễn ra sau những câu hỏi dai dẳng xung quanh việc quản lý một số trường cao đẳng tư thục trên địa bàn tỉnh. Một cuộc điều tra năm 2021 của Bộ Giáo dục Đại học Quebec đã phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng với “một số trường cao đẳng tư thục chưa được kiểm tra”. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Danielle McCann cho biết, các cuộc kiểm toán đó đã tiết lộ “các thực tiễn đáng ngờ về tuyển dụng, thực tiễn kinh doanh, quản trị và điều kiện giảng dạy”.

Bộ trưởng nói thêm rằng tỉnh sẽ thực hiện các bước để tăng cường giám sát đối với các trường Cao đẳng tư nhân ở Quebec, và thông báo chung Quebec / IRCC trong tuần này dường như là một cách tiếp cận rộng rãi để hạn chế cơ hội làm việc sau tốt nghiệp cho sinh viên ra khỏi các trường Cao đẳng chưa được tư vấn – ý tưởng cho rằng triển vọng của giấy phép làm việc sau đại học là một điểm thu hút lớn đối với việc tuyển dụng sinh viên quốc tế vào các cơ sở giáo dục đó.

“Điều quan trọng là phải hành động để bảo vệ tính toàn vẹn của các chương trình nhập cư của chúng tôi, các chương trình này phải thúc đẩy hội nhập bền vững vào xã hội Quebec,” Bộ trưởng Bộ Việc làm và Đoàn kết Xã hội Quebec Jean Boulet cho biết trong tuần này. “Những điều chỉnh này sẽ giúp thu hút sinh viên quốc tế đến học ở tất cả các vùng của Quebec và đảm bảo rằng Quebec không bị sử dụng như một cửa ngõ để định cư ở các tỉnh khác”.

Bộ trưởng McCann nói thêm, “Một số sự cố liên quan đến việc tuyển dụng sinh viên quốc tế đã xảy ra trong quá khứ và khiến chúng tôi rất lo ngại. Tôi tin tưởng rằng những điều chỉnh này sẽ giúp cộng đồng sinh viên quốc tế hòa nhập vào xã hội của chúng ta dễ dàng hơn ”.

Trong một trường hợp nổi tiếng trong lĩnh vực này, ba trường cao đẳng tư nhân ở Quebec đã nộp đơn xin bảo vệ chủ nợ vào đầu năm nay. Ba trường – Cao đẳng M (Montreal), Cao đẳng CDE (Sherbrooke) và CCSQ (Longueuil và Sherbrooke) – thuộc sở hữu chung. Hai trong số ba trường, M College và CDE, nằm trong số mười trường cao đẳng trước đây đã tạm thời bị cấm tiếp nhận sinh viên nước ngoài trong các năm 2020 và 2021, do lo ngại về thực tiễn tuyển dụng có vấn đề ở Ấn Độ.

Kêu gọi minh bạch

Các bên liên quan trong ngành đã nhanh chóng chỉ ra rằng động thái hạn chế quyền tiếp cận giấy phép làm việc sau khi học tập đối với tất cả các trường Cao đẳng chưa được cấp phép, trong khi có hiệu lực, có tác dụng nhắm vào tất cả các trường cao đẳng trong ngành một cách không cần thiết.

Một tuyên bố từ Hiệp hội Quốc gia Các trường Cao đẳng Nghề nghiệp (NACC) kêu gọi chính phủ Quebec minh bạch hơn và tham gia với khu vực đại học để phát triển các biện pháp kiểm soát chất lượng có mục tiêu và hiệu quả hơn.

“NACC và các tổ chức thành viên của chúng tôi ở Quebec rất thất vọng trước thông báo hôm nay của Chính phủ Quebec và Chính phủ Canada,” Giám đốc điều hành NACC Michael Sangster cho biết.

“Các trường Cao đẳng Nghề nghiệp có Quy định đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Quebec và Canada, cả hai đều đang rất cần lao động có tay nghề cao để lấp đầy khoảng trống lao động trong các ngành công nghiệp quan trọng. Biện pháp này là một bước lùi trong Chính sách dành cho sinh viên quốc tế và phục hồi kinh tế của nước ta.

Trong nhiều tháng, ngành công nghiệp của chúng tôi đã cố gắng thu hút sự tham gia của chính phủ Quebec để hiểu các câu hỏi hoặc mối quan tâm của họ liên quan đến giấy phép lao động sau đại học và cùng nhau tìm ra các giải pháp khả thi, nhưng họ đã không trả lời các cuộc gọi của chúng tôi cũng như chia sẻ bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra của họ và nội dung của báo cáo của họ. Giờ đây, báo cáo này là cơ sở cho sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và nhắm đến mục tiêu không công bằng đối với những người học quốc tế của chúng ta, những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng cao và những người sử dụng lao động dựa vào họ.

Một bước hiệu quả hơn để bảo vệ tính toàn vẹn của Chương trình Sinh viên Quốc tế ở Quebec là công bố một cách minh bạch báo cáo của chính phủ Quebec về vấn đề này và tham khảo ý kiến ​​của các Trường Cao đẳng Nghề nghiệp được Điều chỉnh và tất cả các bên liên quan, bao gồm cả ngành công nghiệp, những người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. ”

Nguồn: ICEF Monitor

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy