Từ ngày 1/12/2020, Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương (CECC) sẽ khởi động “Chương trình phòng chống dịch bệnh mùa thu đông”, tăng cường các biện pháp “kiểm dịch cửa khẩu”, tất cả các hành khách nhập cảnh và quá cảnh tại Đài Loan đều phải mang theo báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Quy định nhập cảnh tại Đài Loan từ ngày 1/12/2020

Từ ngày 1/12, tất cả hành khách nhập cảnh và quá cảnh tại Đài Loan đều phải mang theo báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay

Ngày 18/11, Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương (CECC) cho biết: Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, để giảm bớt rủi ro lây nhiễm cộng đồng trong nước và tránh tạo gánh nặng cho hệ thống y tế, từ ngày 1/12/2020, CECC sẽ khởi động “Chương trình phòng chống dịch bệnh mùa thu đông”, tăng cường các biện pháp “kiểm dịch cửa khẩu”, tất cả các hành khách nhập cảnh và quá cảnh đều phải mang theo báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay.

Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương chỉ rõ: Bắt đầu từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/2/2021 (thời gian nơi khởi hành), hành khách nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan, bất kể là người Đài Loan hay người nước ngoài, đến Đài Loan với mục đích gì (du học, làm việc, công tác ngoại giao, v.v…), đều phải xuất trình “Báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày (ngày làm việc) trước khi lên máy bay” thì mới được đáp chuyến bay đến Đài Loan. Bộ Giao thông sẽ đôn đốc, hướng dẫn các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định này. Sau khi đến Đài Loan, nếu hành khách bị phát hiện báo cáo không trung thực hoặc từ chối, trốn tránh, cản trở các biện pháp kiểm dịch liên quan thì có thể sẽ bị phạt từ 10.000 Đài tệ đến 150.000 Đài tệ theo quy định tại Điều 58 và Điều 59 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Về vấn đề báo cáo không trung thực, hành khách cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh làm giả giấy tờ, tài liệu.

Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương cho biết: “Báo cáo xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19” phải do cơ quan y tế được chính quyền nơi khởi hành cho phép chứng nhận với nguyên tắc là bản song ngữ tiếng Anh-tiếng Hoa hoặc tiếng Hoa-tiếng Anh. Nội dung báo cáo phải bao gồm “Tên trên hộ chiếu của người lên máy bay”, “Ngày tháng năm sinh (hoặc Số hộ chiếu), “Ngày lấy mẫu xét nghiệm và ngày nhận báo cáo xét nghiệm”, “Tên gọi căn bệnh”, “Phương pháp xét nghiệm” và “Kết quả xét nghiệm”, v.v… Các biện pháp liên quan và các mục cần phối hợp như sau:

1. Giấy tờ viết bằng các ngôn ngữ không phải là tiếng Hoa hoặc tiếng Anh, ví dụ như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, v.v… nếu là “Ngôn ngữ chính thức của nơi khởi hành” và nhân viên mặt đất nơi khởi hành của hãng hàng không có thể xác nhận nội dung báo cáo thì sẽ được đồng ý thụ lý.

2. Ngày lập báo cáo xét nghiệm “trong vòng 3 ngày” trước khi lên máy bay được tính dựa trên “ngày báo cáo” và “ngày làm việc”. Vì vậy, có thể loại trừ các ngày nghỉ lễ do chính phủ nước sở tại quy định.

3. Báo cáo xét nghiệm có thể là bản giấy (bản gốc/bản photo) hoặc văn bản điện tử nhưng nội dung phải rõ ràng, dễ nhận biết và kiểm tra các mục chuẩn bị đều đầy đủ, chính xác.

4. Phương pháp xét nghiệm phải áp dụng xét nghiệm sinh học phân tử (ví dụ như PCR, RT-PCR, NAA, NAT, v.v…), các xét nghiệm miễn dịch học (Immunoserology) tìm kháng nguyên (Ag) hoặc kháng thể (IgG hay IgM) đều không phù hợp với quy định của biện pháp này.

Nguồn: Taiwan Today