Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan có gì đặc biệt?

Việt Nam và Đài Loan có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa, do đó không quá ngạc nhiên khi sinh viên Việt Nam du học tại Đài Loan cũng được đón Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) như ở Việt Nam vậy, thậm chí có phần nhỉnh hơn bởi Tết Đoan Ngọ được xem là một trong 3 ngày lễ lớn nhất năm của người Đài Loan.

1/ Nguồn gốc ngày tết Đoan Ngọ tại Đài Loan

Trong khi ở Việt Nam Tết Đoan Ngọ là tết “diệt sâu bọ” thì ở Đài Loan Tết Đoan Ngọ có 1 ý nghĩa hoàn toàn khác, là dịp lễ tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên.

Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên 原, vẫn thường được gọi là Khuất Nguyên 屈原, là thi sĩ, trung thần ở nước Sở thời Chiến Quốc. Ông tính khí cương trực, thường hay can gián nhà vua, nên bị nịnh thần gièm pha, sau phải đi đày.

Trên đường đi đày, nghe tin nước Sở mất, ông trẫm mình xuống sông Mịch La 汨罗. Người dân thương tiếc, thường tổ chức tưởng niệm vào ngày ông tự vẫn, chính là mùng năm tháng năm âm lịch.

Tương truyền, sau khi nghe tin Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La, rất nhiều người dân lập tức tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La để cứu ông, đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình mà không tìm thấy thi thể của ông. Sau này mỗi năm người dân đều tổ chức đua thuyền rồng, chính là bắt nguồn từ việc này.

Lại truyền rằng, người dân sợ cá dưới sông ăn mất thi thể Khuất Nguyên, bèn mang cơm nắm thả xuống nước cho cá ăn, mong cá không rỉa thi thể ông. Từ đó có tục làm bánh ú nhân ngày Đoan Ngọ.

Theo truyền thuyết, nước giếng múc vào giữa trưa trong ngày này có mang công dụng trị bệnh, ngoài ra, nếu vào giữa trưa nếu ai có thể dựng đứng 1 quả trứng sẽ có may mắn trong suốt năm.

2/ Người Đài Loan có những hoạt động gì trong ngày Tết Đoan Ngọ?

Vào ngày này, trước cửa mỗi nhà tại Đài Loan đều treo những vật kỵ tà như một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu, các địa phương tổ chức đua thuyền rồng. Bánh zongzi, kiểu bánh bá trạng của người Hoa hay bánh ú của Việt Nam được xem là loại thức ăn không thể thiếu.

Nếu ghé Đài Loan đúng dịp này, bạn đừng bỏ qua cơ hội theo dõi lễ hội đua thuyền tại đây. Hầu như tỉnh nào cũng tổ chức đua thuyền. Không khí náo nhiệt từ các đội thi, khán giả cổ vũ sẽ khiến bạn tạm quên đi mình là du khách xa đến, mà sống trọn vẹn cùng những phút giây lễ hội sôi động.

Bạn cũng có thể tranh thủ nếm thử bánh zongzi truyền thống của xứ Đài được bày bán khắp nơi. Bánh zongzi Đài Loan có hình dáng và vỏ bánh giống bánh ú Việt Nam, nhưng nhân phong phú hơn. Bánh mặn có nhân thịt heo, đậu phộng, trứng muối, nấm đông cô…, bánh ngọt có nhân đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen…

Ngoài các hoạt động lễ hội, ngày Tết Đoan ngọ cũng là dịp du khách thập phương cảm nhận chân thực và trọn vẹn văn hóa truyền thống xứ Đài: Uống nước và tắm vào giờ ngọ, làm túi thơm, rủ nhau dựng trứng đứng thành công trong giờ ngọ hay coi gà đẻ trứng vào giờ ngọ để mang đến may mắn, tiền bạc…

Người Đài Loan cũng uống rượu Hùng Hoàng để xua đuổi ngũ độc, hay vẩy rượu khắp nhà nơi gầm giường, góc tường… để trừ độc. Trẻ em sẽ được người lớn tặng túi thơm với nhiều hình thù ngộ nghĩnh để đuổi rắn rết, sâu bọ làm hại và trừ tà ma.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy