Tổng quan về du học Châu Á

Việc du học đang là xu hướng của những bạn trẻ ngày nay. Vậy các bạn đã lựa chọn đất nước nào du học. Chắc chắn cũng phải suy nghĩ, xem xét và nghiên cứu nhiều mới đưa ra được quyết định. Vậy các bạn hãy nhìn tổng quát một chút về du học Châu Á nhé!

1. Đài Loan

Nếu bạn thích xem phim về những chuyện cung đấu trong hoàng cung, hay những tiểu thuyết ngôn tình, thì Đài Loan là địa điểm du học lý tưởng để bạn có thể khám phá những gì cổ xưa nhất. Là địa điểm được thừa hưởng những tinh túy truyền thống của Trung Quốc. Đất nước này hiện đang chào đón du học sinh đến từ 180 quốc gia khác nhau trên thế giới. và những ngành học phổ biến ở đây có thể kể đến như tiếng Trung, Y học và Quản lí. Ngoài ra còn có hai ngành Khoa học và Kĩ sư cũng không hề lép vế. Những trường Đại học hàng đầu Đài Loan tỏ ra không hề kém cạnh với các quốc gia khác trong khu vực khi luôn được lọt vào các bảng xếp hạng uy tín.

Thông thường thì bạn sẽ phải học 1, 2 năm tiếng Trung trước khi được nhận vào học chuyên ngành, tuy nhiên cũng có một số ngành được dạy bằng tiếng Anh. Điểm cộng khi du học Đài Loan là bạn sẽ được khám phá nhiều hoạt động ngoại khóa đậm đà bản sắc sau những giờ lên lớp. Mức học phí khá khiêm tốn (khoảng 1.460 – 6.000 USD/năm) và sinh hoạt phí cũng rất phải chăng (từ 3.000 – 15.000 USD/năm).

2. Singapore

Đảo quốc này tuy nhỏ bé nhưng lại là một điểm đến du học ưa thích của nhiều sinh viên. Với di sản đa văn hóa giữa Trung Quốc, Malaysia, Ấn độ và bề dày lịch sử Âu – Á, bạn sẽ được tận hưởng phong cách sống thú vị trong chính nơi đây. Mỗi năm, Singapore thu hút hơn 70.000 du học sinh theo học. Điểm cộng cho đất nước này là Giá cả hợp lý, kể cả chi phí học và chi phí đời sống, bạn có thể làm việc tại Singapore sau khi tốt nghiệp và có thể du lịch đến các nước lân cận với chi phí di chuyển dễ dàng và tiện lợi. Đặc biệt, tất cả sinh viên quốc tế có thể đăng ký vào chương trình học bổng học phí của Bộ giáo dục Singapore khi đã được nhận vào học tại một trường nào đó.

Chi phí cuộc sống tại Singapore rơi vào khoảng 9.000 đến 24.000 SGD/năm, phụ thuộc vào nhu cầu ăn ở và phong cách sống của mỗi người. Hai tấm bằng ngoại ngữ bạn sẽ cần đến cho quá trình xin Visa sinh viên là GCSE, TOEFL và IELTS.

3. Hàn quốc

Hàn Quốc là một nơi khá đắt đỏ nhưng lại vô cùng thú vị để du học và thu hút rất nhiều du học sinh. Ưu điểm của Hàn Quốc là sự hiện đại trong công nghệ, giao thông và nhà ở hay nền văn hóa đặc sắc, phong phú, thời tiết có sự phân mùa rõ rệt, phù hợp cho việc du lịch, nghỉ ngơi sau những ngày học vất vả. Và dễ dàng di chuyển đến các nước Châu Á, các nước khác trên thế giới. Người dân Hàn Quốc rất văn minh, tự tin trong việc sử dụng ngoại ngữ. Hệ thống giáo dục dựa trên hệ thống Nhật Bản – khá tập trung vào chuyện thi cử.

Học phí ở đây rất đa dạng, sinh viên trường Đại học công lập sẽ phải trả khoảng 2.000 USD đến 5.000 USD/học kì. Một khóa học tiếng Hàn có thể tốn của bạn từ 1.000 USD đến 1.400 USD cho 10 tuần lễ học tăng cường. Sinh hoạt phí ở đây khoảng 10.680 USD đến 15.000 USD/năm. Hầu hết sinh viên sống trong các nhà ở tập thể với mức giá thấp nhất từ 300 USD/học kì (chưa bao gồm thức ăn). Các bữa ăn tại khu học xá có thể có giá khoảng 300 USD/tháng. Bảo hiểm sức khỏe khoảng 20 USD/tháng và chi phí đi lại bằng tàu điện ngầm hay bus là 40 USD/tháng.

4. Hongkong

Với việc sở hữu hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Trung và tiếng Anh, nên khi học tập tại đây, bạn sẽ không chỉ biết thêm 1 mà đến 2 ngôn ngữ. Không nhất thiết phải học tiếng Trung, bạn vẫn có thể theo học tại đây với các chương trình phân theo học kì.

Học ở Hongkong, bạn sẽ được giảng dạy tập trung vào vấn đề toàn cầu hóa với các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế. Mặt khác, Hongkong được xem là trung tâm thương mại và truyền thông của toàn Châu Á, chi phí tại Hongkong có thể nói là khá cao so với mặt bằng chung các nước trong khu vực (từ 9.000 – 10.500 USD/năm học phí và từ 3.850 – 7.700 USD/năm sinh hoạt phí). Có một điều cần lưu ý ở Hongkong là việc thuê nhà ở đây rất đắt đỏ. Nếu ký túc xá Đại học chỉ ngốn của bạn khoảng 650 đến 1.800 USD/kì học, thì thuê bên ngoài sẽ tốn của bạn gấp 3, 4 lần như thế.

5. Indonesia

Việc học tập ở Indonesia sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn như đang đi du lịch vậy. Với hơn 17.508 quần đảo lớn nhỏ, bạn sẽ được trải nghiệm thời gian học tập bên những hòn đảo xanh biếc màu nước biển. Rất nhiều người đã tìm đến đất nước vạn đảo Indonesia để học tiếng Bahasa, nhưng đây không phải là ngành học duy nhất bạn có thể theo đuổi tại đây. Một khóa học ngôn ngữ tư nhân ở Bahasa Indonesia có thể sẽ tốn của bạn khoảng 15 USD/giờ. Về ngôn ngữ, bạn sẽ phải học tiếng Bahasa Indonesia vì hầu như các lớp học ở đây đều được dạy bằng ngôn ngữ này.

6. Malaysia

Có hơn 500 cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng tại Malaysia, mặc dù chỉ có 200 trong số đó là nhận tuyển sinh du học sinh. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập đa văn hóa với sự có mặt của người Malaysia, người Trung Quốc,… Đây cũng là một đất nước được đánh giá có tỉ lệ tội phạm thấp, đời sống năng động và có nền ẩm thực phong phú. Ưu điểm tại nơi đây là học phí và chi phí cuộc sống không đắt đỏ, với giáo dục thì tất cả các giáo viên và giảng viên đều có một tấm bằng để giảng dạy và điều này cũng góp phần làm phát triển chất lượng giáo dục ở nơi đây.

Có đến 50.000 sinh viên nước ngoài đến từ 100 quốc gia đang theo học tại đây bằng tiếng Anh. Học phí cho 3 năm Đại học ở đây rơi vào khoảng 2.400 – 15.680 USD (trường Đại học công), khoảng 8.000 – 108.000 USD  (trường Đại học tư) và 13.000 – 115.000 USD ( Những trường Đại học nước ngoài có chi nhánh tại Malaysia). Sinh hoạt phí cho sinh viên quốc tế ở đây rơi vào khoảng 4.000USD/ năm, ít hơn nhiều so với ở các nước phương Tây. Hầu hết du học sinh sống tại các nhà trọ bao gồm cả khu căng tin. Mỗi tháng bạn sẽ dành chừng 68 USD đến 120 USD cho chỗ ở. Lưu ý là bạn sẽ cần phải chứng minh khả năng tiếng Anh lưu loát bằng các chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS.