Tuyệt chiêu kết bạn dễ dàng dành cho du học sinh

Việc kết bạn đối với những bạn du học sinh mới sang là một chuyện vô cùng khó. Quá nhiều sự khác biệt khi ở đây, cả về văn hóa, giới tính, quốc gia và màu da. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy e ngại, và ngôn ngữ cũng làm hạn chế rất nhiều. BGG sẽ cho bạn một vài bí quyết nhé.

1. Hãy bắt đầu bằng nụ cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nụ cười có thể xóa tan mọi khoảng cách và gắn kết con người với nhau một cách nhanh chóng. Bạn hãy thử cười nhiều hơn với những người bạn quốc tế để họ có cảm tình với bạn trước tiên. Khi vào lớp, bạn hãy cười thật tươi với người ngồi bên cạnh và chào họ nhé.

2. Giúp đỡ người khác

Nếu bạn cảm thấy quá ngại ngùng khi phải mở lời bắt chuyện với các bạn trong lớp thì hãy hành động đi. Sẵn sàng giúp đỡ mọi người mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn kết thân rất nhanh với họ. Cho bạn mượn vở khi bạn không chép bài kịp. Giúp bạn xách đồ nặng. Giữ chỗ hộ bạn khi bạn đến trễ. Hãy tự sáng tạo thêm nhiều cách khác để làm quen với các bạn trong lớp!

3. Học cách nhớ tên

Đây là một điều rất quan trọng nếu bạn muốn một mối quan hệ phát triển. Khi bạn nhớ tên ai đó, họ sẽ cảm thấy rằng bạn có quan tâm tới họ. Tuy nhiên, nhớ tên nước ngoài không hề dễ dàng, nhất là trong những dịp bạn gặp quá nhiều người cùng một lúc. Vì vậy, bạn nên lặp lại tên người đối diện càng nhiều càng tốt trong cuộc trò chuyện, giới thiệu bạn ấy với một người khác bạn đã quen trước đó. Trong trường hợp bạn quên tên, bạn chỉ cần hỏi người bạn đó là được. Hay ghi lại tên bạn đó cấp tốc ở bất kì đâu: khăn giấy, vở, điện thoại,… Khi bạn viết thì bạn đã nhắc lại tên của họ một lần nữa vào bộ nhớ của mình đấy.

4. Mối nguy hại từ điện thoại

Một trong những “sát thủ thầm lặng” giết chết các mối quan hệ chính là các điện thoại của chúng ta. Bạn hãy hạn chế sử dụng điện thoại khi có cơ hội gặp gỡ bạn bè.

Hạn chế chụp ảnh thức ăn rồi hí hoáy đăng lên Instagram khi đi ăn với bạn bè. Hạn chế chụp ảnh tự sướng để check-in lên facebook ở bất kì đâu. Hoãn trả lời tin nhắn trong điện thoại một chút cũng không sao phải không nhỉ? Hãy nhìn mặt bạn bè thay vì chỉ chăm chăm vào màn hình điện thoại nếu bạn thật sự muốn kết bạn. Điều này sẽ khó thực hiện với một số người nhưng không có nghĩa là không thể nếu bạn thật sự cố gắng.

5. Luôn đặt câu hỏi

Nếu ai đó hỏi bạn một điều gì bạn nên trả lời thật nhiệt tình và chân thành. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn phải đặt câu hỏi ngược lại người bạn ấy. Một mối quan hệ chỉ có thể phát triển khi có sự tương tác qua lại từ hai phía. Nếu người bạn kia biết nhiều thứ về bạn trong khi bạn không thể hiện rằng bạn muốn biết thêm về họ bằng cách đặt câu hỏi thì họ không còn lí do gì để tiếp tục tìm hiểu về bạn nữa. Chưa kể, chỉ trả lời mà không hỏi sẽ khiến bạn trở nên khá khiếm nhã vì chỉ biết nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác.

6. Hãy kiên trì

Để có một mối quan hệ bền vững cần phải có thời gian. Và một tình bạn lâu bền hoặc xã giao cũng cần thời gian để xây dựng nó. Nếu bạn muốn có một người bạn thân khi đi du học, hãy làm tất cả những điều trên một cách kiên trì từ ngày này qua ngày khác. Cười với họ, nói chuyện với họ, giúp đỡ họ. Từ đó họ sẽ tin tưởng bạn và mở lòng với bạn hơn.

7. Học cách cảm thông

Bạn và những người bạn quốc tế có rất nhiều khác biệt nên biết thông cảm là đức tính cần thiết nếu bạn muốn kết bạn với họ. Bất kì ai cũng có vấn đề của riêng mình và cần người chia sẻ.

  • Hãy lắng nghe thật chăm chú: cho dù những gì bạn nghe thật khác so với những gì bạn từng trải nghiệm trong đời. Cứ để họ chia sẻ vì cái chính vẫn là họ cần một người để tâm sự chứ không phải một người để xét đoán.
  • Ngưng phán xét: Bạn đừng nên phán xét hoặc xem thường bạn của mình dù họ có suy nghĩ khác biệt như thế nào. Họ đã chọn bạn để chia sẻ thì bạn nên trân trọng điều đó.
  • Đặt câu hỏi: đây là lúc bạn đào sâu hơn vào câu chuyện của bạn mình để hiểu rõ đầu đuôi mọi thứ. Điều này cũng thể hiện bạn thật sự quan tâm đến bạn của mình. Đôi khi chúng ta chỉ cần hỏi thăm đôi ba câu là đã thể hiện sự cảm thông rồi.

Mong rằng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những mối quan hệ quốc tế mới nhé!