Làm sao để giỏi ngôn ngữ như người bản địa

Dù là du học sinh hay những bạn đang học một ngôn ngữ nào đấy. Nói như người bản địa rất khó, đa số các bạn nhìn mặt chữ sẽ hiều, nhưng khi phát âm thì chỉ giống như tiếng bồi. Vậy bí quyết để có thể biến thành “người bản địa” như thế nào?

1. Sống cùng người bản địa

Sống chung nhà với người dân bản địa, bạn sẽ có ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để thực hành ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Không chỉ tiếng Anh, đối với những ngôn ngữ khác cũng vậy, ki bạn muốn làm gì, hay muốn diễn tả điều gì và bạn thì chỉ mới bắt đầu bập bẹ ngôn ngữ địa phương. Điều này bắt buộc bạn sẽ phải tìm cách giải thích với họ, dùng ngôn ngữ cơ thể hay search google tìm từ vựng, có hàng trăm những từ vựng ta sử dụng mỗi ngày nên cứ từ từ mà học nhé!

2. Xem chương trình truyền hình địa phương

Khi du học, bạn sẽ không được dư dả tiền bạc và sẽ có nhiều kỳ nghỉ mà bạn không biết phải làm gì. Đây có lẽ là thời gian thích hợp cho những chương trình địa phương, thay vì “cày cuốc” hàng loạt series của Netflix hay phim bộ Hàn Quốc.

Thậm chí, nếu bạn không có chương trình với phụ đề thì việc nghe nhiều cũng giúp bạn tiếp thu được giọng điệu của người bản xứ hoặc học thêm không ít từ mới đấy.

3. Nói đồng ý

Nếu được mời đến bữa tiệc sinh nhật của cháu gái của bạn mình, tại sao lại không đi? Đây chắc chắn là cơ hội hay ho để gặp gỡ và trò chuyện với những người mới. Biết đâu bạn sẽ có khoảng thời gian thật tuyệt với những người bạn này.

4. Sổ tay từ vựng

Hãy ghi lại bất kỳ thứ gì bạn nghe thấy nhưng không hiểu được, dù đó chỉ là phỏng đoán chính tả dựa vào ngữ âm. Nếu bạn cảm thấy ngại và không muốn hỏi người đối diện vào ngày lúc đó, thì đây là cách thú vị và dễ dàng để học từ mới đấy. Hãy tạo cho mình thói quen tra cứu từ điển trực tuyến thường xuyên để luôn làm mới trí nhớ của mình. www.wordreference.com là một “quyển” từ điển trực tuyến rất hữu ích.

5. Luôn tin tưởng bản thân

Học ngôn ngữ mới luôn rất khó khăn. Đôi khi bạn có cảm giác như từ một người có thể thoải mái, tự tin tán dóc cả ngày trời thành một người chẳng nói nổi một câu nên hồn vào ngày hôm sau. Nếu bạn có nản chí, hãy nghĩ đến việc bạn đã đi xa đến nhường nào và bạn sẽ muốn mình phát triển ra sao. Và với đất nước ngày càng phát triển như thế này thì bạn càng phải cố gắng nhiều hơn nữa.