Viet Quat Tai Uc

Việt quất, loại trái cây quen thuộc với người Việt làm farm tại Úc

1/ VIỆT QUẤT LÀ MỘT LOẠI TRÁI CÂY BẢN ĐỊA CỦA BẮC MỸ.

Loài này thuộc chi Vaccinium bao gồm khoảng 450 cây bụi thường xanh và rụng lá. Ba giống việt quất đã được xác định; Highbush, Lowbush (hoang dã) và Rabbiteye.

Các giống Highbush có thể được chia thành Southern Highbush hoặc Northern Highbush. Quả việt quất lowbush thường không được tìm thấy ở Úc.

Nhiều giống cây trồng đã được lai tạo từ những giống này như Misty (Southern Highbush), Denise (Northern Highbush) và Powder Blue (Rabbiteye). Các giống cây trồng này đều có những đặc điểm khác nhau, yêu cầu trồng trọt và thời vụ theo mùa.

Quả việt quất lần đầu tiên được đưa vào Úc vào đầu những năm 1970. Đến năm 1978, người ta đã công nhận rằng các giống Southern Highbush và Rabbiteye có khí hậu ấm hơn (ban đầu được trồng ở các bang phía nam của Mỹ) sẽ phát triển ở Bờ biển phía Bắc NSW và cho quả đầu mùa có giá trị cao. Các giống này được thu hoạch từ tháng sáu đến tháng hai.

Ở miền nam nước Úc, hầu hết sản lượng việt quất được đặt ở Victoria (chủ yếu ở Thung lũng Yarra) và ở Tasmania. Mùa giải bắt đầu vào tháng mười hai và kết thúc vào tháng tư. Khi các giống mới được tung ra, một nguồn cung cấp việt quất nhất quán sẽ có sẵn trong suốt mùa vụ.

2/ VIỆT QUẤT ÚC LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TRỒNG THƯƠNG MẠI Ở VICTORIA VÀO NĂM 1974.

Việc trồng rừng bắt đầu một thập kỷ sau đó trên Bờ biển phía Bắc của New South Wales. Năm 2004, vùng Northern Rivers ở New South Wales, từ Cảng Coffs đến biên giới Queensland, đã sản xuất hơn 75% quả việt quất của Úc tại ba trang trại lớn. Tập đoàn Oz, một hợp tác xã của hơn 100 người trồng ở khu vực này, hiện đã trở thành một nhà sản xuất việt quất đáng kể.

Sản lượng việt quất đã tăng từ 5.500 tấn trong cuối năm 2014 lên 17.000 tấn trong năm tài chính kết thúc vào tháng 6 năm 2018.

Phần lớn quả việt quất trồng ở Úc là để cung cấp cho thị trường nội địa. Hiện tại, theo Sổ tay Thống kê Trồng trọt Đổi mới Hort (2016/17), khoảng 356 tấn quả việt quất đã được xuất khẩu từ Úc, với 47% lượng quả này được gửi đến Hồng Kông và phần còn lại được gửi đến các thị trường bao gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Đông, Canada và gần đây là Ấn Độ.

3/ TỪ THÙNG CỦA NGƯỜI HÁI, TRÁI CÂY ĐƯỢC CHUYỂN ĐẾN KHO ĐÓNG GÓI.

Tại đây, các chương trình đảm bảo chất lượng được thông qua để đảm bảo chất lượng và độ tươi của quả việt quất. Trong nhà kho đóng gói, trái cây sẽ nhanh chóng được làm lạnh bằng cách sử dụng quạt lực.

Các phương pháp phân loại trái cây khác nhau được sử dụng trên khắp nước Úc. Trong thời gian gần đây, việc đóng gói bằng máy đã được sử dụng thành công, nhưng phần lớn quả việt quất Úc được đóng gói thông qua dây chuyền phân loại của con người. Tất cả các quả việt quất được vận chuyển trong xe tải lạnh để đảm bảo chúng luôn tươi mới.

Việt quất Úc được cung cấp cho các nhà bán buôn, cửa hàng trái cây độc lập, siêu thị và các thị trường quốc tế như Châu Á và Châu Âu. Các nhóm tiếp thị hợp tác đã được thành lập để cho phép những người trồng nhỏ cung cấp hiệu quả cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Các nhà bán lẻ có thể có quả việt quất trên kệ của họ trong vòng 24 giờ sau khi hái để người tiêu dùng có thể mua và thưởng thức quả việt quất tươi nhất.

4/ CHẤT LƯỢNG QUẢ VIỆT QUẤT LÀ PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT CỦA QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN TRÁI CÂY.

Ngành công nghiệp việt quất Úc có các hướng dẫn chắc chắn về độ chín của trái cây khi thu hoạch; người trồng cần liên tục thực thi việc kiểm soát chất lượng này trong quá trình hái. Trong thị trường hiện tại, tất cả các quả việt quất được sản xuất tại Úc đều có thể được bán với lợi nhuận tốt nhất trên thị trường nội địa.

Vẫn còn nhiều người Úc chưa thử một quả việt quất nào. Năm 2017/18, chỉ có 52% hộ gia đình mua việt quất. Các chương trình khuyến mãi ‘điểm bán hàng’, triển lãm thương mại và chợ nông sản đã tạo cơ hội quý giá cho người tiêu dùng mới. Quả việt quất tươi cạnh tranh với các loại thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến cùng với các loại trái cây tươi khác. Đây là một mối quan tâm vì quả việt quất thường có giá cao hơn hầu hết các loại quả tươi khác và trái cây chế biến khác.

Trong một cuộc khảo sát gần đây về người tiêu dùng, 79% những người được phỏng vấn chỉ ra rằng giá cả là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ. Nhiều người bình luận rằng mặc dù họ rất thích ăn việt quất, nhưng chúng quá đắt để ăn thường xuyên. May mắn cho người tiêu dùng, khi sản lượng tiếp tục phát triển, giá cả ổn định khiến quả việt quất trở thành một mặt hàng chủ lực hàng tuần có giá cả phải chăng hơn.

Có ba ngành công nghiệp quả mọng chính ở Úc. Ngành công nghiệp dâu tây là ngành quan trọng nhất, trung gian việt quất và các loài Rubus (mâm xôi) khác nhau nhỏ hơn. Sản lượng những loại trái cây này đang tăng đều đặn, phản ánh xu hướng toàn cầu về cây mọng (còn được gọi là trái mềm) và sự quan tâm đến lợi ích của chúng đối với sức khỏe con người. Trong ngành việt quất.

5/ SẢN XUẤT VIỆT QUẤT CẦN NHIỀU VỐN, PHÁT TRIỂN VÀ CHI PHÍ LAO ĐỘNG CAO.

Tuy nhiên, khoảng thời gian ngắn từ khi thành lập đến lần thu lợi đầu tiên cùng với nhu cầu cao và giá cả hợp lý sẽ bù đắp chi phí cao

Những điều kiện thách thức mà người trồng việt quất Úc phải đối mặt bao gồm hạn hán, bão lớn, thiếu nước, nắng nóng khắc nghiệt và hỏa hoạn. Sự sẵn có và chi phí lao động thu hoạch đang trở thành một vấn đề ngày càng tăng ở tất cả các vùng.

Người trồng trồng lại các luống việt quất khi chúng sắp hết tuổi thọ. Điều này thay đổi đối với các giống khác nhau và có thể được xác định dựa trên năng suất của cây.

Là một ngành công nghiệp mới, những người trồng trọt mong muốn áp dụng phương pháp quản lý tốt nhất trong ngành. Tất cả trái cây cho chợ tươi đều được hái bằng tay để duy trì chất lượng cao nhất. Phát triển các giống phù hợp với máy thu hoạch cơ giới và các giống phù hợp với điều kiện khí hậu của Úc là những mục tiêu đang được thực hiện.

6/ VIỆT QUẤT THÍCH ĐẤT CHUA THOÁT NƯỚC TỐT ĐỂ PHÁT TRIỂN MẠNH.

Đất phải chua (độ pH từ 4,5 đến 5,5), thoát nước tốt và có nhiều chất hữu cơ. Nên trồng cây ở nơi có ánh nắng đầy đủ, tránh gió mạnh. Tốt nhất nên trồng giống lớn hơn với cây cách cây 1,2m và hàng cách hàng 3 đến 4m.

Khi trồng, hãy xới rễ lên trên một ít rêu sphagnum đặt vào vị trí trồng và trồng ở độ sâu tương đương với chậu. Ưu điểm là bón tối đa 30gms (tối đa) cho mỗi cây khi mới trồng. Khi cây mọc rễ trên bề mặt, chúng phản ứng tốt với lớp phủ rơm hoặc mảnh vụn sâu.

7/ CHĂM SÓC BỤI CÂY VIỆT QUẤT CỦA BẠN TRONG VÀI NĂM ĐẦU TIÊN SẼ GIÚP BẠN THU HOẠCH BỘI THU.

Loại bỏ hoa trong những năm đầu tiên để khuyến khích sự phát triển của bụi. Tưới tiêu là cần thiết, đặc biệt là vào mùa hè. Việc bón phân cho cá và rong biển sẽ hỗ trợ sức khỏe của rễ và sẽ khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ trong mùa xuân và sau thu hoạch. Tỉa bỏ những phần gỗ yếu để đảm bảo trung tâm của cây luôn thông thoáng.

8/ SẢN XUẤT VIỆT QUẤT TẬP TRUNG XUNG QUANH CẢNG COFFS VÀ ĐÂY LÀ NƠI PHẦN LỚN SẢN LƯỢNG DIỄN RA TRONG NHỮNG THÁNG MÙA HÈ.

Các khu vực sản xuất khác bao gồm WA, SA, Queensland, Victoria và Tasmania để cung cấp quả việt quất gần như quanh năm.

Sự phát triển liên tục của các giống mới, phù hợp với các vùng khí hậu cụ thể, đang cho phép ngành công nghiệp mở rộng đáng kể sản xuất ở các khu vực bên ngoài phía bắc NSW, điều này sẽ dẫn đến việc có nhiều trái cây hơn ngoài cửa sổ sẵn có vào mùa hè truyền thống. Đây là một tin tuyệt vời cho người tiêu dùng vì sẽ có nhiều việt quất hơn với giá cả hợp lý gần như quanh năm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy