10 Lễ hội văn hóa nổi tiếng đặc sắc tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, có hơn 300.000 “matsuri”, có nghĩa là các lễ hội truyền thống tại Nhật Bản. Thông thường nó sẽ được tổ chức tại một địa phương, có thể là một buổi biểu diễn nghệ thuật như Yuki Matsuri (Hokkaido) hoặc Yosaiko Matsuri (Kochi). BGG đã khám phá ra một số lễ hội nổi tiếng ở “Xứ sở hoa anh đào” rồi đấy. Dưới đây là 10 “matsuri” nổi tiếng ở Nhật Bản và nếu bạn có cơ hội du học tại nơi đây, bạn nên tham dự nhé! Bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên về năng lượng nhiệt tình của những  người tham gia.

1. Gion Matsuri (Kyoto)

Gion Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Nó được diễn ra trong suốt tháng 7 . Và điểm nổi bật là cuộc diễu hành rước phao lớn nhất được gọi là “Yamaboko Junko” vào ngày 17 và 24. Nó sẽ diễn ra trên đường Kawaramichi và Oike.

2. Awa Odori (Tokushima)

Đây là lễ hội múa truyền thống lớn nhất Nhật Bản. Từ ngày 12 đến 15 tháng 8, những người đàn ông, phụ nữ, trẻ em sẽ nhảy múa trên khắp nẻo đường của thành phố Tokushima. Họ mặc những bộ Kimono truyền thống đẹp rực rõ và đội những chiếc mũ làm bằng tre. Hơn một triệu người dân cùng tham gia vào lễ hội này, nó thật sự là một cảnh tượng ngoạn mục. Bạn thậm chí cũng có thể tham gia cùng người dan hòa nhịp vào những giai điệu âm nhạc vui nhộn.

3. Kanda Matsuri (Tokyo)

Kanda Matsuri là một trong những lễ hội về miếu thờ Myojin Kanda, nổi tiếng nhất ở Tokyo. Lễ hội này được diễn ra thường xuyên vào giữa tháng. Các đền thờ di động, được gọi là Mikoshi sẽ kèm theo khoảng một ngàn người. Và sau khi họ rời khỏi Miếu Myojin Kanda vào buổi sáng, cuộc diễu hành được tiếp tục qua khu Kanda, Nihonbashi và Akihabara và trở về đền thờ vào buổi tối.

4. Yuki Matsuri, Snow Festival (Sapporo)

Lễ hội Yuki Matsuri được diễn ra vào tháng 2. Nguồn gốc vủa lễ hội này là 6 bức tượng tuyết được các bạn học sinh trung học xây dựng vào năm 1950. Và bây giờ nó đã trở thành cuộc thi điêu khắc tuyết quốc tế. Nếu bạn đam mê sự lạnh giá thì đây rõ rãng là nơi rất phù hợp với bạn.

5. Nebuta Matsuri (Aomori)

Lễ hội này diễn ra từ ngày 2-7/ 8, ở thành phố Aomori. Nebuta là lễ hội đèn lồng nổi tiếng được trang trí những hình dạng con người và được kèm theo hàng ngàn vũ công. Cuộc diễu hành bắt đầu vào lúc hoàng hôn và tiếp tục trong nhiều giờ.

6. Kishiwada Danjiri Matsuri (Kishiwada, Osaka)

Kishiwada Danjiri Matsuri được diễn ra tại thành phố Kishiwada, Osaka vào giữa tháng 9. Danjiri là xe diễu hành nổi bằng gỗ, và một vài chiếc có thể nặng hơn 3000kg. Kishiwada Danjiri Matsuri là một trong những lễ hội sôi động nhất Nhật Bản. Mọi người sẽ kéo xe diễu hành của họ lao đi với “tốc độ chóng mặt”, với những người trưởng nhóm nhảy múa trên đầu xe diễu hành của họ.

7. Tenjin Matsuri (Osaka)

Tenjin Matsuri là lễ hội được tổ chức bởi các đền Tenmagu ở Osaka vào ngày 24,25/7. Điểm nổi bật ở lễ hội này là vào các ngày thứ 2 sẽ có một đám rước sông và một đám rước đất. Lúc đám rước sông diễn ra, những chiếc thuyền sẽ chiếu sáng những chiếc pháo hoa được bắn lên bầu trời. Thật sự rất đep!

8. Kochi Yosakoi Matsuri (Kochi)

Kochi Yosakoi là lễ hội bắt đầu vào năm 1954, khi người dân tạo ra những điệu múa Yosakoi Naruko. Những điệu múa được dựa trên bài hát dân gian của họ, được gọi là “Yoshako Bushi”. Và lễ hội này được diễn ra vào giữa tháng 8.

9. Tanabata Matsuri (Sendai, Miyagi)

Tanabata Matsuri được diễn ra vào tháng 6 đến tháng 8 tại thành phố Sendai, Miyagi. Đây là một lễ hội dựa trên truyền thuyết Trung Quốc về hai ngôi sao là Altair và Vega. Bạn sẽ nhìn thấy hàng ngàn những mẩu giấy lớn được trang trí đầy màu sắc trên khắp đường phố.

10. Hakata Dontaku Matsuri (Fukuoka)

Hakata Dontaku Matsuri được tổ chức vào ngày 3-4/5 tại thành phố Fukuoka. Mọi người sẽ nhảy múa cùng với “Shamoji” (một dụng cụ để bới cơm) được làm bằng gỗ, diễu hành qua các con đường. Nó cũng được gọi là một lễ hội cảng Hakata Dontaku bởi vì có rất nhiều sự kiện được tổ chức xung quanh cảng Hakata.