Ly Do Bi Tu Choi Bao Lanh Vo Chong Sang Canada

10 lý do bị từ chối bảo lãnh vợ/chồng sang Canada mà bạn cần tránh

Theo kế hoạch mức nhập cư mới 2023-2025, Canada đặt mục tiêu đoàn tụ hơn 240.000 cặp vợ chồng thông qua bảo lãnh vợ/chồng. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cam kết tiêu chuẩn dịch vụ xử lý 80% các đơn bảo lãnh vợ/chồng trong vòng 12 tháng

Mặc dù Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đặt mục tiêu xử lý nhanh các đơn bảo lãnh vợ/chồng, song vẫn tồn đọng hồ sơ do đại dịch nên vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Hiện tại, thời gian xử lý đơn bảo lãnh vợ/chồng trong nước là 13 tháng và ngoài nước là 16 tháng.

Chương trình bảo lãnh vợ/chồng được thiết kế để đoàn tụ các cặp vợ chồng, cho phép họ sinh sống cùng nhau vĩnh viễn tại Canada. Điểm đáng chú ý là chương trình không yêu cầu trình độ học vấn hay khả năng ngôn ngữ đối với người được bảo lãnh.

Tuy nhiên, hồ sơ nộp phải chân thật và người nộp đơn phải trình bày đầy đủ giấy tờ để chứng minh điều đó. Mặc dù hầu hết các đương đơn đều cẩn thận chuẩn bị, vẫn có nhiều trường hợp bị từ chối do một số lý do.

Bài viết này sẽ đi sâu vào 10 lý do từ chối phổ biến có thể tránh được để đảm bảo hồ sơ của bạn không bị bác bỏ vì một trong những lý do này.

1. Không đáp ứng yêu cầu nhập cư (Inadmissibility)

Nếu đương đơn không đáp ứng yêu cầu nhập cư do vấn đề hình sự hoặc y tế, đơn bảo lãnh có thể bị từ chối.

Ví dụ, nếu người được bảo lãnh từng bị kết án lái xe trong tình trạng say rượu (DUI) ở nước nhà, họ có thể bị coi là không đáp ứng yêu cầu nhập cư về hình sự.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trường hợp không đáp ứng yêu cầu nhập cư dưới đây:

2. Thiếu bằng chứng về mối quan hệ

Đơn bảo lãnh vợ/chồng có thể bị từ chối nếu nhân viên di trú nghi ngờ mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh không chân thực hoặc chỉ nhằm mục đích nhập cư.

Thật trớ trêu, nhiều đơn bảo lãnh vợ/chồng bị từ chối vì không thể chứng minh mối quan hệ thực sự.

Hậu quả là họ phải kháng cáo quyết định từ chối, điều này có thể mất nhiều thời gian. Thời gian kháng cáo kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến sự đổ vỡ của các mối quan hệ trong nhiều gia đình.

Vì vậy, để tránh những rắc rối này, việc chuẩn bị hồ sơ từ đầu một cách chặt chẽ với đầy đủ bằng chứng về mối quan hệ chân thành là vô cùng quan trọng.

3. Cung cấp thông tin sai lệch

Đơn bảo lãnh vợ/chồng có thể bị từ chối nếu người bảo lãnh hoặc người được bảo lãnh cung cấp thông tin không chính xác hoặc cố tình trình bày sai sự thật trong suốt quá trình nộp đơn.

Cung cấp thông tin hoặc tài liệu giả mạo cho Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) là một hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Ngoài ra, một số đương đơn có thể vô tình cung cấp ngày sai hoặc chỉ là ngày ước tính. Nếu IRCC phát hiện ra thông tin sai lệch đó, đương đơn sẽ bị coi là cung cấp thông tin sai lệch trong đơn.

Ngay cả khi công ty đại diện hoặc tư vấn viên của bạn điền thông tin sai, đương đơn vẫn bị coi là cung cấp thông tin sai lệch trong đơn.

4. Thiếu giấy tờ chứng minh

Đơn bảo lãnh vợ/chồng có thể bị từ chối nếu thiếu hoặc không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh, chẳng hạn như giấy chứng nhận kết hôn, ảnh chụp chung và hồ sơ tài chính chung.

Ngoài ra, ngay cả một chút nghi ngờ về tài liệu giả mạo (ngay cả khi là bản gốc) do mâu thuẫn cũng có thể dẫn đến việc từ chối bảo lãnh vợ/chồng.

Luôn nhớ rằng, trách nhiệm chứng minh mối quan hệ chân thành nằm ở phía đương đơn, bằng cách cung cấp giấy tờ chặt chẽ và nhất quán với nhau.

5. Không đủ khả năng tài chính hỗ trợ

Người bảo lãnh phải chứng minh họ có đủ khả năng tài chính để chu cấp cho người được bảo lãnh sau khi đến Canada.

Nếu không cung cấp bằng chứng hỗ trợ tài chính đầy đủ, đơn bảo lãnh có thể bị từ chối.

Các bằng chứng này có thể bao gồm sao kê lương, bảng sao kê tài khoản tiết kiệm,…

Luôn nhớ rằng, người bảo lãnh có nghĩa vụ tài chính trong ba năm đối với người được bảo lãnh và nhân viên di trú sẽ đánh giá tình hình tài chính của người bảo lãnh.

6. Trả lời mâu thuẫn trong phỏng vấn

Nhân viên di trú có thể yêu cầu phỏng vấn một số người được bảo lãnh để giải tỏa những nghi ngờ trong đơn hoặc chỉ đơn giản là để xác nhận mối quan hệ có chân thành hay không.

Đây là cơ hội tốt để người được bảo lãnh thuyết phục nhân viên di trú bằng cách cung cấp các câu trả lời chính xác và nhất quán.

Hãy nhớ rằng, nói dối luôn bị phát hiện dựa trên những câu trả lời bạn cung cấp hoặc có thể dẫn đến những mâu thuẫn.

Trong phỏng vấn, nhân viên di trú mong đợi bạn biết hầu hết các chi tiết về người bảo lãnh của mình, bao gồm cả những ngày quan trọng và quá khứ.

7. Không khai báo tất cả người phụ thuộc

Điều quan trọng là phải khai báo tất cả người phụ thuộc trên đơn bảo lãnh. Ngoài ra, hãy luôn khai báo chính xác các thành viên gia đình không đi cùng trên biểu mẫu thông tin gia đình.

Đơn bảo lãnh có thể bị từ chối nếu người bảo lãnh không khai báo tất cả người phụ thuộc hoặc nếu khả năng tài chính của họ được đánh giá là không đủ cho tất cả người phụ thuộc.

8. Bằng chứng cư trú

Người bảo lãnh phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada. Thêm vào đó, họ phải cư trú tại Canada để nộp đơn bảo lãnh.

Nếu không thể chứng minh đầy đủ bằng chứng cư trú, đơn bảo lãnh của họ có thể bị từ chối.

9. Vi phạm cam kết bảo lãnh trước đó

Nếu người bảo lãnh trước đây đã không thực hiện cam kết bảo lãnh, họ có thể bị đánh giá là không đủ điều kiện để bảo lãnh lại.

Ngoài ra, người được bảo lãnh cũng không thể bảo lãnh cho đối tác của mình nếu cam kết bảo lãnh trước đó vẫn chưa kết thúc.

10. Hồ sơ không đầy đủ

Luôn nhớ rằng đơn bảo lãnh cũng có thể bị từ chối nếu biểu mẫu đơn không đầy đủ, không hoàn thành phí hoặc không cung cấp đủ thông tin.

Nhân viên di trú luôn có quyền từ chối đơn hoặc yêu cầu thêm tài liệu.

Vì vậy, hãy nộp đơn cẩn thận, đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ thông tin nào.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy