Cach Xin Giay Phep Lao Dong Work Permit Canada

Làm thế nào để xin giấy phép lao động (work permit) Canada

Hầu hết người nước ngoài cần phải xin giấy phép lao động (Work Permit) để làm việc tại Canada. Nói chung, có hai loại lao động nước ngoài ở Canada:

 • Loại thứ nhất: Phải hoàn thành bài kiểm tra thị trường lao động của chính phủ Canada, được gọi là Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA)
 • Loại thứ hai: Được miễn yêu cầu LMIA

Việc hiểu các lựa chọn về giấy phép lao động của Canada có thể khó khăn, nhưng BGG sẽ giúp bạn dễ dàng nhất có thể. Vui lòng liên hệ chúng tôi nếu bạn muốn lên lịch tư vấn miễn phí qua điện thoại với nhóm chuyên về giấy phép lao động của chúng tôi.

1/ Tổng quan

Theo quy định di trú Canada, định nghĩa “công việc” rất rộng và được xác định là bất kỳ hoạt động nào nhận lương, hoa hồng hoặc cạnh tranh trực tiếp với công việc của công dân hoặc thường trú Canada trên thị trường lao động, bất kể thời gian hay tính chất công việc. Nói chung, bạn cần Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) để chứng minh việc làm này không ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động Canada. Trong hầu hết trường hợp, bạn cần có việc làm do một nhà tuyển dụng Canada cung cấp để xin Giấy phép Làm việc Canada. Trong một số trường hợp hạn chế, quy định di trú Canada cho phép cấp Giấy phép Làm việc Mở (Open Visa) không giới hạn nhà tuyển dụng. Giấy phép làm việc luôn có tính chất tạm thời nhưng thường có thể gia hạn khi bạn đang ở Canada. Dưới đây là hướng dẫn về cách bạn có thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc tạm thời Canada.

Bước 1: Nhà tuyển dụng nộp đơn Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) nếu cần thiết

Chính phủ Canada có hai loại Giấy phép Làm việc: loại yêu cầu đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) và loại miễn yêu cầu này. Trong một số trường hợp, LMIA là bắt buộc để chứng minh việc cấp Giấy phép Làm việc cho người nước ngoài sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm và mức lương của người lao động tại Canada.

Để hiểu rõ hơn về LMIA mời các bạn theo dõi bài viết tại đây 

Bước 2: Nhà tuyển dụng gửi Thư mời làm việc tạm thời

Sau khi nhận được kết quả LMIA thuận lợi (duyệt hoặc trung lập), nhà tuyển dụng Canada phải cung cấp cho lao động nước ngoài một bản sao giấy xác nhận LMIA cùng với thư mời làm việc chi tiết. Đây là những tài liệu cần thiết để lao động nước ngoài nộp đơn xin Giấy phép Làm việc.

Bước 3: Lao động nước ngoài nộp đơn xin Giấy phép Làm việc

Với giấy xác nhận LMIA, thư mời làm việc (và CAQ nếu có), lao động nước ngoài có thể nộp đơn xin Giấy phép Làm việc tạm thời Canada cho Cục Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Tùy thuộc vào quốc tịch, lao động nước ngoài có thể cần xin thị thực cư trú tạm thời (TRV) để tới Canada và nộp đơn xin Giấy phép Làm việc tạm thời tại văn phòng thị thực Canada ở nước ngoài.

Bước 4: Cấp Giấy phép Làm việc

Giấy phép Làm việc tạm thời Canada sẽ được cấp tại cửa khẩu bởi nhân viên Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) khi lao động nước ngoài đến Canada.

Thời hạn của Giấy phép Làm việc tạm thời có thể từ vài ngày đến vài năm.

Hầu hết Giấy phép Làm việc Canada dành cho một nhà tuyển dụng cụ thể, được gọi là “closed” work permit, và được cấp cho một công việc cụ thể tại Canada. Do đó, lao động nước ngoài chỉ có thể làm việc cho nhà tuyển dụng được nêu trên giấy phép. Nếu tìm việc khác trước khi có Thẻ thường trú, lao động nước ngoài phải nộp đơn xin và nhận Giấy phép Làm việc mới trước khi thay đổi nhà tuyển dụng hoặc vị trí làm việc tại Canada.

Lưu ý rằng Giấy phép Làm việc tạm thời Canada dành cho lao động nước ngoài có kế hoạch làm việc trong thời gian hữu hạn. Để làm việc và sinh sống tại Canada vĩnh viễn, lao động nước ngoài phải trải qua quá trình xin thường trú Canada. Tuy nhiên, Giấy phép Làm việc tạm thời có thể là bước đệm để xin thường trú. Khi đang ở Canada với Giấy phép Làm việc tạm thời, lao động nước ngoài có thể đủ điều kiện xin thường trú theo Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC), qua loại Tay nghề kỹ năng hoặc qua một trong các Chương trình Đề cử Tỉnh.

Cần hỗ trợ xin Giấy phép Làm việc Canada?

Blue Galaxy Group có thể giúp bạn! Với hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ người lao động và nhà tuyển dụng xin Giấy phép Làm việc Canada, chúng tôi hiểu rõ những quy định phức tạp và sẵn sàng hướng dẫn bạn từng bước.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt lịch tư vấn miễn phí qua điện thoại

Đừng ngần ngại – chúng tôi sẵn sàng giúp bạn biến ước mơ làm việc tại Canada thành hiện thực!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy