Cuoc Song O Dai Loan

15 điều chưa ai nói với bạn về cuộc sống ở Đài Loan

Khi một cá nhân đến thăm và khám phá một Quốc gia thì sẽ có cảm nhận khác nhiều so với một người sống ở tại Quốc gia đó. Nó chỉ đơn giản là cần thời gian để hiểu văn hóa nước ngoài hơn một chút và dù có yêu Quốc đảo nhỏ bé này thế nào đi nữa, thì cuộc sống ở Đài Loan cũng “đặc biệt” theo nhiều cách:

01 | Trả trước, ăn sau

Đặt món ăn có thể khá khó hiểu khi bạn vừa bắt đầu chuyến du lịch Đài Loan. Các bữa ăn thường chỉ được liệt kê bằng tiếng Trung và khách phải thanh toán trước.

Khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ học được hai ưu điểm của hệ thống này: Thứ nhất, bạn biết chi phí của mọi thứ ngay từ đầu. Thứ hai, bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào mà không cần đợi hóa đơn được phát hành. Khá tiện phải không?

02 | Không có thùng rác công cộng

Để giữ cho đường phố sạch sẽ và không có gián, có rất ít thùng rác được đặt trên đường phố. Nếu bạn muốn vất rác, bạn có thể sẽ phải mang nó đến ga tàu điện ngầm gần nhất, hoặc thậm chí phải mang về nhà của bạn để vất.

Một trong những người Đài đã chia sẻ rằng khi cô ấy còn nhỏ, cô ấy nhớ như thế nào vỉa hè ngập trong rác thối rữa. Thật kinh tởm, và có chuột ở khắp mọi nơi. Vì vậy, việc thiếu thùng rác thực sự là một động thái để hướng tới một thành phố sạch hơn. Nghe thì thật là vô lý, nhưng cơ bản cũng là một cách khá tốt giúp cho đường phố sạch đẹp hơn

03 | Theo nghĩa đen, mọi người đều đi xe tay ga

Đài Loan là xứ sở của xe tay ga, với lượng xe máy tính theo đầu người nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đôi khi bạn có thể thấy cả gia đình đi xe tay ga (BGG đang nói về 4 đến 5 thành viên, bao gồm cả con chó =)))).

04 | Xe chở rác chơi Beethoven

Sống ở Đài Loan, bạn phải chấp nhận rằng rác là một vấn đề lớn. Rác từ các hộ gia đình nên được xử lý trong các túi rác được thành phố phê duyệt. Xe chở rác chạy qua mỗi khu phố năm lần một tuần và người dân tự mang túi rác của họ xuống và đưa vào xe tải.

Chờ xe chở rác là một trong những nghi thức cộng đồng sôi động nhất của Đài Loan. Nhiều người đi ra ngoài sớm hơn để trò chuyện với hàng xóm cho đến khi họ nghe thấy bài hát không thể nhầm lẫn được phát ra từ chiếc xe tải: Beethoven’s Fur Elise. Thật là một bài hát tuyệt vời cho tình huống này!

05 | Luôn có động đất

Nằm ở vị trí giao nhau của hai mảng kiến ​​tạo, Đài Loan là một trong những khu vực hoạt động kiến ​​tạo mạnh mẽ nhất trên thế giới. Cục Thời tiết Trung ương báo cáo có tới 1.047 trận động đất mỗi năm có thể nhận biết được (và hơn 18.000 trận mỗi năm nếu chúng ta bao gồm cả những trận không thể phát hiện được).

Nhiều tòa nhà được xây dựng bằng đá với đất để chống chọi với gió bão mạnh và chấn động động đất, bao gồm cả tòa nhà Taipei 101, tòa nhà cao nhất Đài Loan và từng là tòa nhà cao nhất thế giới.

06 | Nơi tốt nhất để đánh mất ví của bạn

Đài Loan là một trong số ít nơi trên thế giới mà mọi người tích cực tìm kiếm chủ nhân của một món đồ mà họ đã tìm thấy. Họ không những sẽ không giữ nó mà còn thực sự chủ động trả lại cho chủ nhân ban đầu của nó.

Ngay tuần đầu tiên tôi ở Đài Loan, tôi đã quên túi xách, trong đó có ví và điện thoại di động của tôi, tại một sự kiện công cộng. Ngay sau đó, một người lạ bắt đầu quay số được lưu trong điện thoại của tôi cho đến khi anh ta tìm ra nó thuộc về ai. Khi tôi đến căn hộ của mình, một email được gửi đến trong hộp thư đến của tôi với nội dung “Vui lòng đến nhận túi của bạn!” Tôi không thể tin được điều này!

07 | Đi Karaoke thay vì tham gia các Bar club

Người Đài Loan thường rất nhút nhát, vì vậy tôi ngạc nhiên khi điều này không áp dụng cho việc ca hát trước công chúng. Karaoke là một trong những hoạt động xã hội phổ biến nhất; một số người bạn địa phương của tôi sẽ đi hát karaoke ít nhất một lần mỗi tuần (thường xuyên như người bạn châu Âu của tôi đi câu lạc bộ)

Các quán karaoke trông hơi giống các khách sạn 5 sao, có khu vực lễ tân và các phòng riêng.

08 | Bạn có thể bị bao quanh bởi những người đeo khẩu trang

Không thể bỏ qua điều này: người dân Đài Loan thường đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đối với người Việt Nam chúng ta thì có vẻ điều này khá bình thường nhưng với các Quốc gia khác thì đây là một hành động kỳ lạ nhưng họ thực sự làm điều đó vì phép lịch sự.

Người Đài Loan đeo khẩu trang nơi công cộng để mọi người biết rằng họ đang bị ốm hoặc cảm lạnh. Mặc dù khẩu trang không có khả năng ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào, nhưng chúng hoạt động như một dấu hiệu cảnh báo nhẹ nhàng.

09 | Người Đài Loan không bao giờ nói “không”

Đây luôn là điều khó hiểu nhất về người dân ở Đài Loan. Nếu bạn gọi cho một người bạn, hỏi liệu cô ấy có muốn đi xem phim sau không, và cô ấy trả lời: Eh… Có thể? Sau đó, những gì cô ấy thực sự muốn nói là “Không”.

Người Đài Loan coi việc nói “Không” trực tiếp là bất lịch sự. Đôi khi, họ thậm chí nói “Có” khi họ thực sự có nghĩa là “Vâng, tôi hiểu” – và mặc dù thực tế là họ hiểu bạn, họ vẫn có nghĩa là “Không”.

10 | 7-Eleven: “văn phòng” mới của bạn

Các cửa hàng tiện lợi 24 giờ này có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả ở những ngôi làng nhỏ và vùng nông thôn. Bạn sẽ ngạc nhiên! 7-Elevens của Đài Loan khác xa với một cửa hàng đồ ăn vặt khác…

7-Eleven ở Đài Loan là một trong những nơi thuận tiện nhất trên hành tinh; bạn có thể nhận vé tàu, trả học phí cho bạn, in tài liệu, gọi taxi, và nhiều hơn thế nữa.

11 | Món ăn đường phố ngon nhất Châu Á

Đài Loan là một thiên đường ẩm thực thực sự. Ngay cả một quầy hàng nhỏ nhất trên phố, không có chỗ ngồi thích hợp ngoài một vài chiếc ghế nhựa, cũng có thể phục vụ bạn một bữa ăn ngon nhất. Khi bạn yêu cầu mang đi, bạn sẽ lấy nó trong hộp giấy dùng một lần được chuẩn bị gọn gàng mà không cần thắc mắc.

Nơi tốt nhất để nếm thử đồ ăn đường phố nổi tiếng của Đài Loan là một trong nhiều chợ đêm nổi tiếng ở Đài Bắc hoặc bất kỳ thành phố nào trên khắp hòn đảo. Với một mức giá rẻ, bạn có thể thử một số món ăn nhẹ ngon nhất và khám phá một trong những niềm đam mê lớn nhất của người Đài Loan đó chính là đồ ăn của họ.

12 | Ngôi nhà mới của bạn sẽ không có hệ thống sưởi

Mặc dù Đài Loan là một đất nước cận nhiệt đới khá nóng, những tháng mùa đông có thể khá ẩm ướt và lạnh giá. Với độ ẩm cao, người ta có thể cảm thấy lạnh hơn so với nhiệt độ thực tế chỉ ra (Đài Bắc lạnh tới 8 ° C, nhưng có thể cảm thấy khó chịu xuống dưới 0). Với những ngôi nhà địa phương không có hệ thống sưởi trong nhà, bạn có thể thấy rùng mình khi ở trong chính ngôi nhà của mình.

13 | Có một lễ hội dành riêng cho ma

Người Đài Loan cực kỳ mê tín. Việc tin vào ma là điều khá bình thường (!), Và sợ chúng cũng là điều bình thường. Vào tháng 7 âm lịch của Đài Loan (tức là vào khoảng tháng 8), Lễ hội Ma đói được tổ chức. Đáng sợ, phải không?

Trong lễ hội này, người ta tin rằng cánh cổng địa ngục được mở ra và tất cả những con quỷ đói được thả xuống thế giới để tìm kiếm thức ăn, tiền bạc, giải trí và những thứ không có. Cả tháng, được gọi là “tháng ma”, đi kèm với nhiều biện pháp phòng ngừa và cấm đoán. Người Đài Loan cố gắng tránh đi du lịch, bắt đầu kinh doanh mới hoặc tổ chức đám cưới.

14 | Giấy vệ sinh không được xả xuống bồn cầu

Thành thật mà nói: du khách nước ngoài có thể thấy đây là một trong những thói quen đáng lo ngại nhất ở Đài Loan. Bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu hướng dẫn bạn không được vứt giấy vào bồn cầu. Thay vào đó, bạn nên bỏ nó vào thùng rác bên cạnh nhà vệ sinh.

Mọi người thường nói rằng đường ống dẫn nước không thể xử lý được giấy vệ sinh vì nó sẽ làm tắc đường ống. BGG đoán không cần phải đề cập đến mùi vẫn còn khi khăn giấy đã qua sử dụng bị bỏ lại trong thùng cả ngày.

15 | Mọi người rất thân thiện!

Người Đài Loan là những người thân thiện nhất nếu các bạn có cơ hội gặp. Họ thực sự chào đón và luôn đề nghị giúp đỡ bạn khi họ thấy bạn bị lạc và gặp khó khăn với bản đồ.

Đôi khi, họ thậm chí sẽ đích thân hướng dẫn bạn đến nơi bạn muốn đến (mặc dù họ thường thậm chí không biết chính xác nơi bạn muốn đến). Bạn vẫn có thể bị lạc.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy