5 điều bạn nên biết về du học Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan nói chung, chắc chắn sẽ là một nơi tuyệt vời để bạn có thể học tập và làm việc. Với những thông tin sưu tầm được từ những bạn học viên đi trước, BGG hy vọng sẽ làm cho cuộc sống của bạn khi lần đầu học tập tại Đài Loan dễ dàng hơn nhiều.

1. Tất cả mọi người đều nói tiếng Anh

Dù bất kỳ ở đâu, nếu bạn có tiếng Anh thì bạn chắc chắn sẽ hội nhập được với môi trường nơi đấy. Ở Đài Bắc, tất cả mọi người đều có thể nói tiếng Anh. Tương tự như cách học của Tây Ban Nha ở Mỹ, tất cả học sinh tại Đài Loan bây giờ bắt buộc học tiếng Anh. Người Đài Loan cũng thích việc có thể thực hành tiếng Anh của mình với người nước ngoài.

2. Máy ảnh, máy quay ở khắp mọi nơi

Bạn chắc chắn sẽ bị shock khi thấy có quá nhiều camera ở xung quanh mình. Tất cả các camera thường sử dụng là dạng size nhỏ và được giấu kỹ, nhưng nếu bạn chịu để ý, bạn sẽ thấy có một số camera ở ngay khu vực bạn đang sống đấy. Khi bạn ở chỗ đậu xe, hay ngay cả khi đi trên đường bạn chắc chắn sẽ bị quay lại. Ở trên mỗi chiếc xe tại Đài Loan đều có gắn camera phía trước, có nghĩa là trên bất cứ con đường nào, bạn cũng sẽ có ít nhất 5 hoặc 8 chiếc camera quay phim mọi hành động của bạn. Nhưng mặt tốt là, bởi vì có rất nhiều máy quay nên tỷ lệ tội phạm ở đây sẽ thấp hơn nhiều nước trên thế giới.

3. Cửa hàng tiện lợi ở khắp mọi nơi

Có lẽ vì cuộc sống bận rộn ở Đài Loan, nên các cửa hàng tiện lợi xuất hiện ở khắp nơi. Chuỗi cửa hàng tiện lợi, từ 7-Eleven đến Hi-Life, nhiều hơn bất kỳ loại cửa hàng nào khác. Tại Đài Bắc hay ngay cả trong các vùng nông thôn đều có các cửa hàng tiện lợi. Bạn thậm chí sẽ thấy 7-Eleven trong một công viên giải trí. Nhiều cửa hàng tiện lợi còn cung cấp quần áo, điện tử, thậm chí dịch vụ ngân hàng. Cửa hàng tiện lợi chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt khi bạn muốn ăn nhanh một món gì đấy.

4. Giao thông công cộng có thể đưa bạn đến bất cứ nơi nào

Hệ thống giao thông công cộng của Đài Loan là đẳng cấp thế giới. Tại Đài Bắc, bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn có thể từ nơi này đến nơi khác chỉ trong chớp nhoáng. Giá vé cũng rất rẻ. Đối với một chuyến đi xe buýt mất khoảng nửa tiếng đồng hồ từ nơi này đến nới khác của Đài Bắc, bạn chỉ phải trả 30 NT, khoảng $ 1 Mỹ. Đặc biệt, hệ thống giao thông được duy trì tốt, tàu điện ngầm và xe buýt đều có máy lạnh, đây là sự lựa chọn hoàn hảo trong cái nóng chết người của mùa hè nóng tại Đài Loan. Hệ thống tàu điện ngầm MRT thật sự rất thuận tiện với mỗi chuyến tàu tới 5 phút/lần. Tuy nhiên hãy ghi nhớ, một số chỗ ngồi là dành cho cá nhân có nhu cầu, có nghĩa là người cao tuổi, mang thai, và khuyết tật. Những chỗ đó rõ ràng là không được sử dụng trừ khi bạn rơi vào một trong những tiêu chí này.

5. Đàm phán là bạn của bạn

Tại một số nơi, giá trên nhãn dán không phải là mức giá cuối cùng. Rất nhiều người nước ngoài khi nhìn thấy giá trên sản phẩm, thì họ nghĩ đó là giá niêm yết rồi nên vẫn sẽ mua trên giá đó. Đàm phán, thương lượng, đàm phán! Đặc biệt nếu bạn là một người nước ngoài, bạn có thể thương lượng hoặc trả giá để được mức giá ưu đãi nhất. Tuy nhiên có những nơi bạn không nên và sẽ không thể thương lượng giá đượ. Điều này có nghĩa người bán hàng rong và các cửa hàng nhỏ là những địa điểm bạn có thể thương lượng.

Nếu bạn nhớ những điều này bạn sẽ thấy du học Đài Loan thật sự là một điều thú vị đấy!