7 công việc làm thêm được quan tâm tại Nhật

Việc đi du học luôn mang theo gánh nặng về chi phí, và bạn muốn giúp đỡ cha mẹ một phần nào đó thì làm cách nào? Việc làm thêm luôn luôn là lựa chọn hàng đầu. Có rất nhiều ưu điểm khi bạn đi làm thêm đó: bạn sẽ có kinh nghiệm trong công việc của mình, bạn được khám phá về nơi mình đi học, không những thế bạn còn hỗ trợ kinh phí đỡ giúp cho ba mẹ nữa. Rất là thuận tiện. Nếu bạn không biết mình nên làm việc gì thì để BGG giúp bạn nhé!

1. Cửa hàng tiện lợi

Đây là công việc bạn có thể tìm ở bất cứ đâu, vì số cửa hàng tiện lợi rất nhiều ở Nhật Bản. Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng luôn sạch sẽ… Công việc này lương không cao (thường 780 yên/giờ) và có thể không thích hợp với người ưa năng động, linh hoạt. Đặc biệt bạn phải sử dụng tiếng Nhật để bán hàng nhé!

2. Phát báo

Đây là công việc yêu cầu bạn phải thật sự siêng dậy sớm, khá là mệt mỏi đấy. Nhưng bù lại lương khá cao (120.000 – 140.000 yên/tháng). Bạn phải đi giao báo từ 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Một điểm quan trọng nữa không phải ai cũng xin được việc làm này. Bởi vì du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội đó giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

 

3. Siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald

Công việc này cũng rất dễ kiếm dành cho bạn. Công việc ở đây có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.

4. Rửa chén

Young couple in the kitchen washing dishes together, the boyfriend washes whilst the girlfriend is drying. Kyoto, Japan. May 2016

Đây là việc phổ biến với các du học sinh. Việc làm này tuy lương thấp, cực nhọc nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật. Nó rất thích hợp với bạn mới sang Nhật, cần thời gian thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập tại đây, cũng như muốn kiếm thêm nguồn thu nhập.

5. Phục vụ khách sạn

Nếu bạn sống ở vùng có du lịch phát triển, nhiều địa điểm nổi tiếng với khách du lịch như Tokyo, núi Phú Sĩ thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống… tại các nơi nghỉ dưỡng. Tất nhiên những công việc này lương cũng khá cao và bạn cần phải có tiếng Nhật mới làm được.

6. Đầu bếp

Bạn không cần có thêm nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Sabote,… Còn đối với các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Công việc này khá có ý nghĩa với bạn nào có niềm đam mê nấu ăn hay chỉ đơn giản là học thêm kỹ năng mới. Với kỹ năng này, khi ra trường bạn cũng không sợ thiếu việc làm.

7. Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

Những việc này lương cao nhưng rất khó tìm và không diễn ra liên tục. Vì vậy, bạn nên tìm thêm công việc nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu nhất định: bạn cần có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật,…

Có một số lưu ý nhỏ về việc làm thêm, bạn chú ý giúp BGG nhé!

Chính phủ Nhật Bản có quy định rằng mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ngày (28 giờ/tuần). Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật và kỳ nghỉ, bạn có thể đi làm khoảng 8 giờ/ngày. Mức lương của bạn thường vào khoảng 800 yên đến 1000 yên/giờ.

Chỉ có một số lưu ý vậy thôi. Chúc bạn tìm được công việc yêu thích nhé!