du học giúp phát triển bản thân

7 điều bạn sẽ nhận ra khi du học xa nhà

Khi du học xa nhà, ngoài những kiến thức quốc tế, hay những mối quan hệ được mở rộng, cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn thì bạn còn biết thêm được những giá trị quan trọng khác nữa

1.Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ

Đi du học xa nhà, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia đình. Bạn tự nhiên nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc chùn chân mỏi gối, bạn nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy (nhưng trước đây không hề để ý) và thấy chúng có lý. Đi du học, nghe bạn bè nước ngoài kể về những thói quen viết bưu thiếp, thói quen gọi điện cho ông bà mỗi tuần, bạn hẳn đã thấy mình là một đứa con, đứa cháu chưa quan tâm đến những mẫu chuyện quê nhà ông bà cha mẹ vẫn kể. Bạn đếm lui đến kỳ nghỉ được về Việt Nam với gia đình và cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype là chưa đủ.

2.Bạn kiếm được đồng tiền đầu tiên bằng đôi tay của mình

Đi du học xa nhà là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình. Bất kể công việc của bạn là chạy bàn ở quán cà phê, là giữ trẻ, là rủa chén bát,… thì bạn sẽ đều trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương do chính mình làm ra trên tay. Hiểu được giá trị của đồng tiền, bạn tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu

3.Bạn tự “vùng vẫy” để tìm ra những giải pháp cho vấn đề của mình

Không hiểu bài giảng vào những ngày đầu mới học vì thầy cô nói quá nhanh, bạn bè thì chưa có để mượn lại ghi chép của họ. Bạn sẽ không thể để mỗi giờ học trôi tuột từ tai này qua tai kia. Bạn sẽ phải tự tìm cách xoay sở vấn đề của mình bằng nhiều cách khác nhau như làm quen với bạn mới, chủ động gặp thầy cô để xin slide, vùi mình trong thư viện để đọc thêm, thêm nữa.

4.Bạn tự giác hơn trong công việc nhà

Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn thông rãnh thoát nước trong phòng tắm. Tất thảy những công việc nhà trước giờ có thể bạn chưa từng phải động tay vào và giờ sẽ là trọng trách của bạn. Phải tự chăm sóc cho sức khỏe và những bữa ăn của mình, bạn sẽ phải tìm hiểu cách nấu nướng, tận dụng tối đa các phương án mua sắm tiết kiệm và đặc biệt là tài nấu ăn của bạn sẽ “lên tay” đáng kể (kể cả bạn có thuộc giới tính nào đi chăng nữa).

5.Bạn bắt đầu tò mò về thế giới chung quanh và đi khắp nơi

Việc học tập trong môi trường đa văn hóa sẽ mang đến bạn nhiều “cú chạm” văn hóa. Bạn sẽ nhận được lời mời về chơi nhà của cô bạn thân Đài Loan, chia nhà với cô nàng Ý ham tiệc tùng, học nhóm chung với cô gái Tây Ban Nha lúc nào cũng hừng hực sức sống,… Nói chuyện với bạn bè nước ngoài về những chuyến đi của họ, tự nhiên bạn sẽ háo hức nghĩ về chuyến đi của mình.

6.Bạn đã từng mơ được thỏa sức tiệc tùng, giờ thì bạn tiệc tùng một cách có ý thức

Bởi vì nếu không có kiên định với bản thân, bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Bởi vì chẳng có mẹ hay bố gọi dậy nếu sáng mai ra còn say bí tỉ mà quên khuấy hôm nay mình có bài thi. Bởi vì bạn biết ấn tượng vào ngày đầu tiên ở chỗ thực tập quan trọng hơn một cuộc vui mà bạn có thể tham gia vào bất kỳ cuối tuần nào khác trong năm.

7.Bạn điềm tĩnh hơn trước những mối quan hệ

Bạn không còn vồ vập với những người mới quen và thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không. Đơn giản vì cuộc sống xa nhà đã giúp bạn nhìn ra được “bộ mặt” thật của nhiều người. Và bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa. Những mối quan hệ quan trọng, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn hiểu rằng mình phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi mới có thế nghĩ cho người khác.