7 điều vô lý về du học Nhật Bản

Lựa chọn du học tại Nhật Bản có thể là một cách tuyệt vời để bạn có thể khám phá văn hóa của quốc gia này, thử thách chính mình và kết bạn với những người có quốc tịch khác nhau. Nhưng hãy cẩn thận! Nhiều vấn đề bạn được nghe khi du học Nhật Bản có thể là chuyện hoang đường. Khi bạn đọc những thông tin dưới đây, bạn sẽ biết thêm một số thông tin hữu ích và đúng sự thật hơn đấy.

Điều vô lý 1: Bạn cần phải nói lưu loát tiếng Nhật

Một số trường Đại học tại Nhật cung cấp các khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, cũng như các lớp học ngôn ngữ để giúp sinh viên quốc tế học được tiếng Nhật dễ hơn.Và trung tâm Nhật ngữ cũng là một tổ chức tốt nhất và lớn nhất trong cả nước đối với việc học tiếng Nhật. Vì vậy bạn nên vừa học chuyên ngành của mình và song song phát triển các kỹ năng tiếng Nhật. Nhưng tiếng Anh vẫn được sử dụng tại đây đấy.

Điều vô lý 2: Bạn sẽ phải ăn Sushi mỗi ngày

Bạn chắc chắn sẽ không từ chối được, trừ khi bạn quá ngán món này mà thôi. Có rất nhiều điều về ẩm thực Nhật Bản, nhưng sushi thật sự rất tốt cho sức khỏe với giá thành lại rẻ, và ở đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy hơn so với những nước khác. Cho dù bạn đang ăn đồ nướng hoặc ramen, shabu – shabu và đồ ngọt, thì Sushi vẫn là món ăn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn nhất. Và vào những dịp đặc biệt, một số nhà hàng Sushi ở Nhật Bản có thể sánh ngang với nhà hàng Michelin ở Paris,.. Và chẳng ai bắt buộc bạn ăn Sushi cả ngày đâu.

Điều vô lý 3: Du học Nhật Bản thật sự là quá đắt

Thậm chí tại trường đại học tư, học phí ở Nhật bản thường là khoảng 12.000-18.000 USD mỗi năm – Thấp hơn nhiều so với các trường quốc tế thông thường tại các nước Anh, Mỹ. Đại học Waseda ước tính hàng năm phí sinh hoạt cho sinh viên tại Tokyo khoảng 15.000 USD đã bao gồm cả nơi ở, bữa ăn hàng ngày, các tiện ích như sách, điện thoại di động và các chi phí khác. Và hơn nữa số sinh viên quốc tế tại Waseda hiện đang được nhận học bổng. Cũng không đắt như “lời đồn” nhỉ.

Du học tại Nhật Bản cũng là một khoản đầu tư nhưng chúng ta sẽ có khả năng trả hết. Tokyo được xếp hạng là thành phố tốt thứ 3 trên Thế giới do các du học sinh bầu chọn trên trang QS Best Student (2016). Nên bạn có thể tin tưởng vào việc lựa chọn các trường đại học tại đây, và bạn sẽ có được cơ hội việc làm và chát lượng cuộc sống tốt nhất. Vùng đô thị kết hợp Tokyo, Osaka và Kobe (Keihanshin) cũng đượ xếp vị trí 21 thế giới.

Điều vô lý 4: Bạn sẽ bị “tẩy chay” nếu bạn không quen thuộc với nghi thức Nhật Bản

Đây có lẽ là một trong những chuyện hoang đường phổ biến nhất và không đúng sự thật về cuộc sống ở Nhật Bản.Có một quan niệm được nhiều người “bàn”, thực hiện đúng quy định Nhật Bản rất khó khăn, bạn sẽ bị xúc phạm dù bạn cố gắng thế nào.

Trên  thưc tế, người dân Tokyo đã được đánh giá là dân cư thân thiện và luôn chào đón niểm nở với mọi người nhất trên thế giới theo trang Web du lịch TripAdvisor. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên cố gắng tìm hiểu phong tục và truyền thống tại địa phương – Đây là một phần để bạn trải nghiệm thú vui du lịch – và đừng lo lắng gì khi bạn bị vi phạm. Người dân địa phương sẽ luôn tha thứ cho bạn.

Điều vô lý 5: Bạn sẽ phải thảo luận về chất lượng giáo dục

Nằm trong top 39 trường Đại học được xếp hạng trong bảng QS World University Rankings 2016-2017, Nhật Bản là một sự lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh. Đại học Waseda cũng được xếp hạng thứ 201 trên thế giới (năm 2016). Đại học Waseda cũng nằm trong top 50 thế giới về ngôn ngữ hiện đại, top 100 về xã hội học, chính trị, nghiên cứu quốc tế và top 200 với hơn 18 môn, bao gồm quản trị kinh doanh, luật kinh tế, chế tạo cơ khí, hóa học,…

Điều vô lý 6: Bạn sẽ cô đơn khi là du học sinh tại Nhật

Tokyo là quê hương của các chuyên gia có bằng quốc tế và các du học sinh khắp nơi trên thế giới, có thể sánh ngang với các thành phố đông dân, có ảnh hưởng toàn cầu như London, Paris và New York. Nếu bạn đang cảm thấy nhớ nhà hoặc cần tư vấn về gia hạn Visa và giấy phép lao động thì các trường đại học sẽ sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp thông tin cho bạn. Với hơn 5.000 du học sinh ở mỗi trường đại học, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy lạc lõng ở Nhật nữa đâu.

Điều vô lý 7: Bạn sẽ gặp một chú robot đang phát biểu trên giảng đường

Trên thực tế, điều này có thể là sự thật. Cho dù tại cửa hàng bách hóa hoặc Bảo tàng quốc gia, bạn cũng sẽ gặp một vài chú robot ở đấy. Nếu bạn quan tâm và có hứng thú với những chú robot, thì việc bạn lựa chọn du học Nhật Bản là điều không nên bỏ qua.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết nhé! Mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhật Bản..