điều thú vị về Đài Loan

8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI ĐÀI LOAN – BGG

8 điều thú vị về Đài Loan

Đài Loan được đánh giá là một trong những Quốc gia tuyệt vời nhất để đến. Đảo quốc hình củ khoai này đã thu hút được rất nhiều du khách đến đây trong năm với những khung cảnh tuyệt đẹp, món ăn ngon với giá cả rất hợp lý. Người Đài Loan lại rất thân thiện, nhã nhặn và bình dị. Vậy bạn còn chờ gì nữa, cùng đến và trải nghiệm với BGG về những điều thật thú vị tại Đài Loan.

Những năm gần đây Đài Loan là Quốc gia được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn để gửi gắm “tuổi thanh xuân” cũng bởi:

1 Ở Đài Loan Tiếng Việt rất có “vị trí”

Tiếng Việt được đưa vào giảng dạy trong các chương trình phổ thông. Trong chương trình giáo dục bắt buộc 12 năm ở Đài Loan, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2019, học sinh tiểu học phải chọn ra một ngôn ngữ bản địa hoặc một ngôn ngữ của người nhập cư, khoá học diễn ra một tuần một lần.

Ở Đài Loan các chương trình TV có bản tin Tiếng Việt, Đài Loan đầu tư vào Việt Nam xếp thứ 4( sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore). Đây là Quốc gia có đông đảo cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc kể cả định cư.

2 Nền giáo dục đặc biệt “hiện đại”

Nền giáo dục của Đài Loan được cho là kế thừa những tinh hoa có chọn lọc của nền giáo dục thực tiễn ở Mỹ và tính kỷ luật của người Nhật. Trẻ con luôn tự đến trường, tự học, tự phục vụ.

Đài Loan có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, dù nhà nước không hạn chế việc sinh đẻ vì vậy trong các bậc học, học mẫu giáo là có học phí cao nhất.

3 Người dân hiếu khách

Người dân Đài Loan rất thân thiện và hiếu khách. Họ tận tình giúp đỡ, niềm nở đón tiếp luôn miệng cám ơn và cười chào khách.

Khách du lịch Đài Loan cũng không quá lo lắng về chuyện bị móc túi. Những người quên đồ cũng nhận lại được đồ đạc kể cả ở nơi công cộng.

4 Giao thông văn minh

Giao thông ở Đài Loan rất nề nếp, ít xảy ra tình trạng kẹt xe. Các camera giao thông sẽ ghi lại biển số xe vi phạm, gửi địa chỉ về chủ xe trong vòng 3 ngày. Sau 10 ngày, số tiền phạt sẽ tăng dần nếu chủ xe không nộp và bị tịch thu phương tiện sau 1 năm kể từ ngày thông báo.

Để giảm khí thải, các loại ô tô tuân thủ nguyên tắc tắt máy lạnh ngay khi khách xuống. Đồng thời, khách lên đủ mới bật máy lạnh.

5 Nhà cửa rất ngăn nắp và chăm chút

Nhìn bề ngoài, nhà cửa ở Đài Loan rất mộc mạc nhưng bên trong nhà lại được chăm chút rất kỹ lưỡng theo tính cách gia chủ. Ở Đài Loan có rất ít nhà cao tầng. Những khu nhà cổ vẫn được xem là đặc trưng của nơi này.

Toà nhà được xem là “biểu tượng” của Đài Loan Taipei 101, trước năm 2010 cao nhất thế giới có lối kiến trúc độc đáo, thẩm mỹ, ứng dụng và kinh tế. Công trình chịu được động đất 7 độ richter.

6 Thiên đường ẩm thực

Trà sữa

Nhắc tới Đài Loan là nhắc tới “hương vị” làm say đắm không chỉ giới trẻ xứ Đài, mà còn gây nghiện cho cả thế giới. Với cách pha chế độc đáo, cầu kỳ và đa dạng, từ nguyên liệu trà, hạt trân châu đến hương vị.

Vì được mệnh danh là thức uống của Đài Loan nên nếu bạn đến đây mà không uống trà sữa thì quả thật sẽ là một thiếu xót rất lớn.

Cùng điểm qua một vài thương hiệu trà sữa nổi tiếng của xứ Đài:

+ Trà sữa Seven Eleven

+ Trà sữa Gong cha – Cao Hùng

+ Trà sữa Trần Tam Đỉnh – Gongquan

+ Trà sữa Ten Ren

+ Trà sữa Chachago…..

Ngoài ra còn có các quán trà sữa ven đường tại các chợ đêm của Đài Loan : chợ đêm Yizhong, đường Dalian Cao Hùng, đường Dazhi….

Một thiên đường trà sữa với giá cả tầm trung khoảng 35k một ly, xứng đáng đồng tiền bát gạo. Đặc trưng của trà sữa Đài Loan là vị trà thơm, vị sữa thoang thoảng, vị ngọt rất thanh không gắt. Rất đáng để các bạn thưởng thức.

“Thánh địa” chợ đêm

Theo ghi nhận lại từ người bản xứ, chợ đêm Đài Loan xuất hiện khoảng cuối thế kỷ XIX khi người Nhật sang đây sinh sống. Bạn đầu đây chỉ là nơi buôn rau, bán cá cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày dần dần trở nên sầm uất và thành nét văn hoá đặc trưng của người dân. Ở Đài Loan có khoảng 300 khu chợ lớn nhỏ, hoạt động từ chiều đến khuya, lúc nào cũng tấp nập cả người và du khách.

7 Wifi miễn phí

Đặc biệt ở Đài Loan có hệ thống mạng Internet miễn phí rộng khắp.

8 Ủng hộ hôn nhân đồng giới

Đài Loan là Quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới. Ngoài ra luật pháp Đài Loan bảo vệ quyền lợi tối đa cho người giúp việc, đa phần là nữ.

Ở Đài Loan không có quá nhiều cảnh quan độc đáo, cũng không có di sản thiên nhiên thế giới tuy nhiên văn hoá Đài Loan vẫn giữ được nét truyền thống của người Hoa, chắt lọc nét đặc sắc của người Nhật và dung nạp cả văn hoá tiên tiến Âu – Mỹ.

Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị tại đất nước xinh đẹp này!