090 6557 605Liên hệ

Tìm việc làm thêm Đài Loan ở đâu?

Nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn về vấn đề việc làm thêm tại Đài Loan, để giải đáp các câu hỏi trên, BGG gửi đến các em vài lời khuyên để tránh bị lừa khi xin việc làm nhé. 

Những việc làm thêm phổ biến tại Đài Loan cho sinh viên Việt Nam

Học tại Đài Loan bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm thêm, theo kinh nghiệm du học Đài Loan của những người đi trước thì tùy vào trình độ tiếng mà bạn có thể làm các công việc khác nhau như phiên dịch, bán hàng, làm thêm tại trường,…
– Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư ( lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).
– Làm thêm ở các phòng ban trong trường.
– Phụ việc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hoặc căng tin trường.
– Dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam.
– Phát tờ rơi.
– Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.
– Dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc dạy tiếng Anh cho sinh viên Đài Loan.

Các kênh tìm việc làm tốt mà du học sinh Việt Nam nên “note” lại

  • Lời giới thiệu từ phía nhà trường

Khi đi du học Đài Loan, ngoài việc chuẩn bị hành trang là ngôn ngữ tiếng Trung thật tốt, bạn cần phải được sự giới thiệu từ phía nhà trường đến các nhà máy, xí nghiệp hay nhà hàng mà trường có mối quan hệ từ trước. Đây là kênh chính hỗ trợ bạn tìm được một công việc tốt và ổn định ngay từ đầu.

  • Người thân hoặc thầy cô

Việc bạn có người thân hay người nhà hiện đang ở Đài Loan và nhờ thầy cô trong trường giới thiệu công việc cũng là một kênh vô cùng quan trọng bạn không nên bỏ lỡ.

  • Các trung tâm giới thiệu việc làm

Các trung tâm giới thiệu việc làm xung quanh trường (có tính phí) sẽ là những nơi chuyên nghiệp và có vô số thông tin thúc đẩy cho quá trình tìm việc làm thêm của bạn được nhanh chóng và thuận lợi.

Đăng ký work permit

Nếu du học sinh muốn xin làm thêm trong hoặc ngoài trường thì các bạn sinh viên phải làm đơn xin Work Permit. Nếu bị phát hiện tự tìm việc làm thêm tại Đài Loan mà không đăng ký Work Permit sinh viên có thể bị phạt từ 30.000 NT$ đến 50.000 NT$.

Hiện nay có một số trường sẽ hỗ trợ sinh viên xin Work Permit. Nếu Trường nào không hỗ trợ bạn phải nộp hồ sơ đến Cục Việc làm và dạy nghề hoặc có thể liên hệ với bộ phận sinh viên quốc tế đã và đang học tại trường để hướng dẫn thêm.

** Cách đăng ký Work Permit:

1. Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của trường về việc làm thêm hoặc thực tập của sinh viên.

2. Copy thẻ sinh viên

3. Copy hộ chiếu và thẻ ARC (Thẻ cư trú)

4. Biên lai nộp 100 NT$ cho Cục Việc làm và dạy nghề.

5. Một trong các giấy tờ sau:

++ Giấy chứng nhận đồng ý của Trường cho phép sinh viên được làm thêm .

++ Giấy chứng nhận của tố chức nhận sinh viên làm việc hoặc thực tập.

++ Giấy chứng nhận của khoa hoặc giáo sư nêu rõ việc thực tập là yêu cầu tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.

Theo quy định của Đài Loan sinh viên phải học ít nhất 1 học kỳ chương trình Đại học, Thạc sỹ, Tiến sĩ hoặc 1 năm học ngôn ngữ thì mới có thể xin Work Permit.

Thời gian làm thêm tối đa của sinh viên nước ngoài tối đa là 20 giờ/ tuần. Work Permit có thể dùng trong 6 tháng.

Nếu đăng ký vào học kỳ mùa Thu (tháng 9) thì có thể sử dụng đến ngày 31/03 của năm sau. Nếu đăng ký vào học kỳ mùa Xuân (tháng 2) thì có thể sử dụng đến ngày 30/09 cùng năm.

.
.
.
.