hsk và tocfl khác nhau như thế nào

CHỨNG CHỈ HSK VÀ TOCFL KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều bạn đang thắc mắc rằng mình đã có chứng chỉ HSK rồi mà khi đi du học Đài Loan vẫn cần bằng TOCFL? Vậy giữa hai chứng chỉ này có gì khác nhau? Học chứng chỉ nào sẽ có lợi hơn? Mỗi chứng chỉ của tiếng Trung sẽ luôn có những giá trị và yêu cầu khác nhau. Qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc đó cũng như làm một phép so sánh hai chứng chỉ này khác nhau như thế nào.

HSK là gì?

HSK là từ viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi , là kỳ thi được thiết lập theo tiêu chuẩn cấp quốc gia Trung Quốc, được công nhận trên toàn thế giới. Chứng chỉ có thể sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Các cấp độ của HSK

Bài thi HSK gồm 3 phần Nghe, đọc, viết được chia làm 6 cấp độ cơ bản: HSK1, HSK2, HSK3, HSK4, HSK5, HSK6.

Đăng ký thi HSK ở cấp độ nào thì được đánh giá, cho điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó( không đạt cũng không được xuống cấp dưới, đạt điểm cao cũng không được lên cấp cao hơn)

HSK dành cho những ai có mục đích:

+ Tìm kiếm việc làm tại các công ty Trung Quốc trong và ngoài nước

+ Du học Trung Quốc, xuất khẩu lao động(HSK3 trở lên), kết hôn với người Trung Quốc.

+ Đánh giá nâng cao trình độ tiếng Trung

+ Các trường ĐH tại Trung Quốc dựa vào HSK để đánh giá năng lực ngôn ngữ du học sinh, bạn có thể xin học bổng, du học với chứng chỉ này.

TOCFL là gì?

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa Ngữ do 3 đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển.

Bài thi TOCFL kiểm tra năng lực của thí sinh qua 2 môn : Nghe, đọc hiểu.

Các cấp độ của TOCFL là?

TOCFL bao gồm 6 cấp độ : TOCFL1, TOCFL2, TOCFL3, TOCFL4, TOCFL5, TOCFL6.

Thí sinh có thể tự căn cứ vào tình hình và khả năng học tiếng Trung của mình để lựa chọn cấp thi thích hợp. Thí sinh có thể chọn lựa thi chữ “Phồn thể” và “Giản thể”.

Lợi ích của thi chứng chỉ TOCFL

+ Xin visa, du học, xuất khẩu lao động, làm việc tại Đài Loan

+ Xin việc tại các công ty Đài Loan tại Việt Nam

Có một lời khuyên cho các bạn nào có ý định xin thị thực, học bổng, xin việc làm,…có liên quan đến Đài Loan thì nên thi chứng chỉ TOCFL. Đa phần các công ty, trường Đại học ở Đài Loan chấp nhận loại chứng chỉ này.

Nên thi chứng chỉ HSK hay TOCFL?

Cả 2 chứng chỉ HSK và TOCFL đều được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Việc thi chứng chỉ phụ thuộc vào rất nhiều nhu cầu của bạn. Ở Đài Loan hay Trung Quốc đều chấp nhận HSK và TOCFL… tuy nhiên bạn nên tham khảo trước yêu cầu của mỗi trường hay tham khảo hình thức thi, tổ chức bao nhiêu lần trong một năm….để lên kế hoạch và chọn lựa thi chứng chỉ phù hợp nhé!