9 Thông tin bạn không biết về Đài Loan

Bạn có thể biết một số điều về Đài Loan từ mọi người. Dưới đây, BGG đã tạo ra một danh sách 10 sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên về đất nước Đài Loan.

1. Trung Hoa Dân Quốc

Chắc chắn bạn chỉ biết tên “Đài Loan”, nhưng nó thực sự được gọi chính thức là “Trung Hoa Dân Quốc”. Điều này không nên nhầm với Trung Quốc. Đến ngày nay, đa số các nước trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc vẫn không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. Chỉ có thành phố Vatican và 21 quốc gia của Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận Trung Hoa Dân Quốc.

2. Đi xe đạp phổ biến tại Đài Loan

Quên xe hơi, xe lửa và tàu điện ngầm đi. Khi bạn đang ở Đài Loan, bạn sẽ thấy đầy rẫy những chiếc xe đạp. Chính phủ đầu tư một số tiền đáng kể trong việc tạo ra và duy trì con đường dành cho xe đạp. Taipei – thủ đô của đất nước, đặc biệt có cơ sở hạ tầng rộng rãi cho người đi xe đạp.

3. Wi-Fi ở khắp mọi nơi

Gần đây, chính quyền thành phố của Đài Bắc đã quyết định rằng tất cả mọi người cần phải có quyền truy cập vào Internet ở bất kỳ nơi công cộng nào. Bây giờ, Wi-Fi miễn phí đã được biết đến trong thành phố. Tất cả bạn phải làm là đăng ký một lần và sau đó bạn sẽ có thể truy cập Wi-Fi trong không gian công cộng như khu vực mua sắm, bệnh viện và thư viện. Dự định là trong một vài năm, tất cả các khu vực đông dân cư cùng với tất cả các giao thông công cộng sẽ có Wi-Fi miễn phí.

4. Ký tự truyền thống

Đài Loan là một trong số ít quốc gia vẫn còn sử dụng ký tự Trung Quốc truyền thống trong các hình thức ngôn ngữ viết. Nhưng ngày nay, hầu như mỗi quốc gia, nơi mà những người nói tiếng Trung Quốc, đều đơn giản hóa các ký tự Trung Quốc truyền thống để sử dụng. Tuy nhiên, Đài Loan và hai vùng tự trị của Trung Quốc (Hồng Kông và Ma cao) không bao giờ chấp nhận điều này và vẫn tiếp tục sử dụng các ký tự truyền thống.

5. Xe tải rác phát nhạc

Thông thường, xe tải chơi nhạc đa số là xe bán kem được các em nhỏ yêu thích. Tại Đài Loan, bạn sẽ thất vọng nếu bạn nghe nhạc và hy vọng sẽ thấy được một chiếc xe kem. Ở đây các xe chở rác thường phát nhạc để nhắc nhở mọi người mang rác lại xe tải.

6. Màu trắng tượng trưng cái chết

Màu trắng tượng trưng cái chết và được sử dụng lúc đám tang thay vì màu đen như phương tây. Bạn sẽ không thấy đám cưới màu trắng. Thay vào đó, màu đỏ tượng trưng cho may mắn và thường được sử dụng trong đám cưới và các lễ kỷ niệm khác.

7. Tộc Aboriginals

Ở Đài Loan có 14 các bộ lạc thổ dân được công nhận. Họ chiếm 1,8% tổng số dân của đất nước. Chúng tôi ước tính rằng Tộc Aboriginals đã sinh sống trong nước từ 8.000 năm trước khi người Hán nhập cư vào thế kỷ 17.

8. Cách 0.9s có một trẻ sơ sinh ra đời

Năm 2011, tỷ lệ sinh sản cho thấy rằng cứ trung bình 0.9s sẽ có một trẻ em được sinh ra. Điều này làm cho Đài Loan có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới. Một trong những lý do này có lẽ là nhiều phụ nữ giỏi thường lựa chọn đi học đại học và làm các công việc toàn thời gian, chứ không thích bù đầu vào việc chăm sóc trẻ em.

9. Khu dân cư

Đài Loan không lớn hơn Bỉ, nhưng có dân số hơn 23 triệu người! (Đối với hồ sơ: Bỉ được xem là khu vực có dân cư dày đặc – khoảng 11 triệu người). Điều này làm cho Đài Loan là một trong những nước đông dân cư trên thế giới.