Bạn muốn hiểu rõ thêm về việc du học tại Đài Loan?

Ngày càng có nhiều bạn sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại Đài Loan, một đất nước được mệnh danh “con hổ châu Á”. Ngoài ra Đài Loan cũng là quốc gia nổi tiếng với những ngành công nghiệp hàng đầu thế giới và cũng nổi tiếng với việc cung cấp các chương trình Du học mạnh mẽ nhất tại Châu Á. Chắc bạn sẽ không biết Công viên Khoa học Hsinchu –  như một Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ tại Đài Loan – bao gồm các trường Đại học như Đại học Quốc gia Tsing Hua và Đại học Quốc gia Cheng Kung. Nếu bạn đang quan tâm đến công nghệ cao thì đây đích thị là nơi học tập lý tưởng dành cho bạn rồi đấy.

1. Tại sao nên lựa chọn du học tại Đài Loan?

Chính phủ Đài Loan mong muốn thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn nên đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đạt 150.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Để cố gắng đạt được mục tiêu này, nhiều trường đại học ở Đài Loan đang tăng số lượng các khóa học cấp bằng một phần hoặc toàn phần bằng tiếng Anh và chính phủ cũng đang cung cấp một loạt các học bổng cho sinh viên quốc tế. Nhiều trường đại học hàng đầu của Đài Loan cũng cung cấp các loại học bổng quốc tế của riêng các trường họ. Bạn chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội được học tập tại môi trường quốc tế hơn.

Theo một cuộc khảo sát của Chính phủ để giúp các sinh viên quốc tế có thể đưa ra những lựa chọn chính xác, các lý do hàng đầu để học tập tại Đài Loan bao gồm chất lượng cao của các cơ sở vật chất của các trường Đại học, môi trường văn hóa phong phú và triển vọng công việc trong tương lai.

2. Đài Bắc và Tân Đài Bắc

Nhiều trường đại học hàng đầu ở Đài Loan nằm ở thủ đô chính trị, kinh tế và văn hóa – thành phố Đài Bắc. Với những tòa nhà chọc trời và trụ sở công nghệ cao xen kẽ với các ngôi đền cổ, nhà trà truyền thống và chợ đông đúc. Nó được bao quanh bởi tất cả các mặt của thành phố Tân Đài Bắc, trước đây được gọi là quận Đài Bắc, khu vực đô thị lớn nhất của Đài Loan.

Các trường đại học ở Đài Bắc bao gồm trường đại học được xếp hạng cao nhất Đài Loan – Đại học Quốc gia Đài Loan (hạng 25 châu Á; hạng 76 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2018). Được biết đến tại địa phương là Táidà, một trường đại học nằm ở quận Daan, gần một trong những điểm mà Đài Bắc kết thúc và Thành phố Tân Bắc bắt đầu.

3. Các trường đại học tại Đài Loan

16 trường đại học ở Đài Loan được xếp hạng trong QS World University Rankings 2018 và có tới 35 trường đại học được xếp hạng trong QS Asia University 2018 .

Trong số các trường đại học hàng đầu ở Đài Loan, Đại học Quốc gia Đài Loan là trường đứng đầu về xếp hạng, xếp thứ 25 ở châu Á và thứ 76 trên thế giới trong năm nay. Cũng trong số 300 trường đại học hàng đầu thế giới là Đại học Quốc gia Tsing Hua ( thứ 32 ở châu Á), Đại học Quốc gia Cheng Kung (hạng 35 châu Á), Đại học Quốc gia Chiao Tung (doanh số 36 châu Á), Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan ( Hạng 47 châu Á).

4. Cuộc sống sinh viên ở Đài Loan

Nếu bạn quyết định chuyển đến Đài Loan, bạn có thể sẽ mong đợi cuộc sống sinh viên trở nên sống động và đa dạng hơn đúng không? Hiện nay, dân số sinh viên quốc tế ở Đài Loan đang phát triển, cũng như văn hóa ngày càng đa dạng tại quốc gia này. Đài Loan được công nhân là quốc gia bị ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nhất, bằng chứng rộng rãi bạn có thể thấy trong kiến ​​trúc, ẩm thực,… và dĩ nhiên cả ngôn ngữ chính thức nữa. Nhưng văn hóa phương Tây, Nhật Bản và thổ dân cũng đã để lại dấu ấn của họ tại quốc gia này.

Là một sinh viên, có khả năng bạn sẽ sống và làm việc tại một trong những thành phố lớn của Đài Loan. Chắc chắn, chi tiêu ở những thành phố đó cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều, nhưng bạn cũng đừng nên lo lắng quá vì nhiều trường Đại học cũng tài trợ cho bạn những suất học bổng rồi mà. Nếu có cơ hội bạn hãy đi khám phá hết khu vực mà bạn sống nhé, đặc biệt là tám công viên quốc gia. Bạn cũng có thể tận dụng tham gia các lễ kỷ niệm truyền thống, chẳng hạn như lễ hội hải sản Penghu nổi tiếng, lễ Khổng Tử và Lễ hội đèn lồng Pingxi Pingxi.

Chắc các bạn cũng đã hiểu được một phần nhỏ vềdu học Đài Loan rồi nhỉ! BGG chúc các bạn có thể lựa chọn được đất nước đảm bảo được tương lai của mình nhé!