Các phong tục và văn hóa tại Singapore

Mặc dù là một nước có kích thước nhỏ, nhưng phong tục địa phương và văn hóa tại Singapore lại bị ảnh hưởng của nhiều dân tộc khác nhau. Một nền văn hóa thực sự phong phú. Tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Singapore dưới đây nhé!

1. Trung tâm đa văn hóa của Châu Á

Singapore là một hòn đảo, nằm ở phía nam của Malaysia. Từ 1819, nó như là một cảng thương mại cho các tàu chiến Anh trên đường đến Ấn Độ. Công nhân Trung Quốc và Ấn Độ cũng sang Singapore làm việc tại cảng này. Và đất nước Singaore vẫn còn là thuộc địa của Anh cho đến năm 1942. Nên không khó để Singapore bị ảnh hưởng phong tục tập quán của nhiều nước, từ nước Anh và các quốc gia Châu á khác.

Mặc dù cũng phải mất vài thập niên để biến Singapore thành đất nước công nghiệp hóa. Nhưng ngày nay, người ta ước tính rằng hơn một nửa tổng lượng lao động tại Singapore là người nước ngoài. Singapore là một nước kết hợp của nhiều ngôn ngữ, truyền thống và tôn giáo.

2. Singapore: một thành phố tốt đẹp

Văn hóa tại Singapore chủ yếu được xác định bởi hòa bình, công lý, và sự hòa hợp của xã hội và tôn giáo. Có thể nói rằng Singapore là một thành phố “tốt”, không chỉ đề cập đến sự sạch sẽ hoặc chất lượng của cuộc sống. Mà trong thực tế, để đảm bảo an toàn và trật tự của đất nước, chính phủ đã cấm nhiều điều luật khác nhau. Nếu bạn không muốn phải trả tiền phạt hoặc thậm chí dành thời gian của mình ở trong tù, bạn nên tránh những điều sau: nhai kẹo cao su, khạc nhổ, xả rác nới công cộng, nhảy múa trên quầy tại một quán bar, hút thuốc trong nhà, uống rượu và say rượu khi lái xe, hoặc dùng thuốc cấm,…

Hãy ghi nhớ rằng điều cuối cùng là điều đặc biệt nghiêm trọng nhất. Bạn có thể đối mặt với án tử hình ngay cả khi bạn chỉ dùng một lượng nhỏ thuốc cấm thôi đấy.

3. Một đất nước của niềm tin

Nền văn hóa tôn giáo ở Singapore rất đa dạng. Người dân Singapore tìm hiểu về phong tục tôn giáo và truyền thống từ rất sớm. Đây được xem  là quê hương của 10 tôn giáo lớn, bao gồm Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Kitô giáo. Trong danh sách các ngày nghỉ lễ ở Singapore có cả ngày lễ Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Ấn Độ.. Một số người thậm chí chấp nhận có nhiều hơn một đức tin. Tuy nhiên, phân biệt đối xử tại Singapore vẫn là một vấn đề nổi trội vào thời điểm này.

Khi tìm hiểu về văn hóa ở Singapore, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người xuất hiện trong các tòa nhà đẹp nhất. Đó chính là các đền thờ tôn giáo. Và một trong số đó sẽ mở cửa cho công chúng, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các quy tắc trước khi bước vào một nơi thờ cúng đấy:

  • Cởi giày của bạn trước khi bạn vào một nhà thờ Hồi giáo hay một ngôi đền.
  • Rửa bàn chân và bàn tay của bạn trước khi bước vào một ngôi đền Hindu.
  • Ăn mặc phù hợp! Phụ nữ phải mặc những bộ đồ che các bộ phận cơ thể của họ trước khi bước vào một nhà thờ Hồi giáo hay một ngôi đền.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn được phép chụp ảnh tại nơi đây.
  • Một ngôi đền tôn giáo là không có chỗ cho những bữa ăn! Không ăn hoặc uống ở đó.
  • Mang theo thức ăn hoặc hoa quả để cúng thần Hindu và Phật khi bạn đến đền.

4. Những thói quen ý nhị

Không riêng người Singapore, khi đến bất cứ quốc gia nào khác, bạn cũng phải tìm hiểu trước về các thói quen chỉ tay, các quan niệm phổ thông hay phong tục địa phương để “nhập gia tùy tục”.

Chẳng hạn, việc dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt tay và ngón tay giữa ở Singapore đều bị coi là hành động vô lễ. Còn nếu có thói quen chắp hai tay vào sườn thì cũng nên hạn chế bớt vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức.

Một thói quen có thể bạn nên chú tâm là việc sử dụng đôi đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, khi ăn cơm họ cũng sẽ không lật ngửa con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật thuyền. Thay vào đó, bạn có thể tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới.

Ngoài ra, cũng như người Việt, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn hay làm vỡ đồ đạc. Đặc biệt, họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này.