Chính sách chỗ ở dành cho du học sinh Singapore

Singapore được biết đến với nền kinh tế phát triển bật nhất, nên những bạn sang đây du học hay làm việc chắc chắn sẽ có những câu hỏi quan tâm đến tài chính và chỗ ở. Nếu bạn bắt đầu càng sớm việc tìm kiếm thì cơ hội ổn định nơi ở và số tiền còn lại để dành cho các hoạt động khác càng lớn đấy.

1.Các khu ký túc xá

Hầu hết các trường học của Singapore đều có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường. Và có đầy đủ các tiện nghi như: Phòng xem ti vi, phòng đọc sách, phòng giặt quần áo, phòng máy tính, cũng có cả bếp nhỏ và các vật dụng khác.

Giá thuê phòng từ 140 – 440 đô la Singapore/ tháng tùy thuộc vào số lượng sinh viên ở chung hay riêng. Và bạn cũng cần đầu tư một số tiền khá lớn để mua vật dụng sinh hoạt cá nhân như khăn trải giường, chén bát, hoặc dụng cụ nấu nướng… nữa.

2. Homestay

Ngoài kí túc xá, nhiều trường còn hỗ trợ cho sinh viên vào ở nhà của dân địa phương (còn gọi là homestay). Một số gia đình người Singapore hay người Việt Nam đang sinh sống hoặc làm việc tại đây cũng cung cấp nơi ở và các dịch vụ cho sinh viên Việt Nam, họ cũng có thể cung cấp tất cả hoặc một trong các dịch vụ như : chỗ ở, các bữa ăn, dạy kèm, bảo ban các em và liên lạc với cha mẹ học sinh theo định kỳ. Ngoài ra các bạn du học sinh khi ở nhà homestay có thể nhanh chóng hòa nhập với nhịp sống mới, môi trường mới.

Giá thuê từ 400 đến 1200 Đô la Singapore/ tháng , tùy theo mức độ dịch vụ, tùy theo tầng lớp của người chủ cho thuê, tùy theo các yêu cầu về dịch vụ và số sinh viên thuê phòng.

3. Thuê phòng trọ bên ngoài

Thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học là hình thức được nhiều SV nước ngoài ưa thích. Khác với ở Home stay, các trường học sẽ không quản lý và giới thiệu cho học sinh thuê nhà. Bạn phải tự kiểm tra và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình.

Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn. Giá thuê phòng từ 300 đến 600 đô la Singapore/ tháng , tùy loại nhà và tùy vào thời gian ký hợp đồng. Bạn có thể thuê chung với bạn bè để giảm bớt chi phí.

4. Khách sạn, Nhà nghỉ

Đối với những người đi học các khóa ngắn hạn, hoặc cha mẹ đi thăm con cũng có thể chọn loại hình này, các khách sạn ở ngoài thành phố thường rẻ hơn nhiều so với các khách sạn tại khu trung tâm, các khách sạn và nhà nghỉ rẻ tiền cũng nằm rải rác ở nhiều nơi của Singapore.

Giá thuê phòng nhà nghỉ từ 40 đến 70 đô la Singapore/ ngày, đêm. Giá thuê phòng khách sạn loại thường đến loại trung bình từ 50 – 150 đô la Singapore/ ngày,đêm.

5. Thuê chỗ ở tạm ngắn ngày

Thuê chỗ ở ngắn hạn có thể tính theo ngày, theo tuần , hoặc theo tháng. Các dich vụ phục vụ cũng phong phú như loại hình ở lâu dài.

Giá thuê tính theo ngày của hình thức này từ 25 – 150 đô la Singapore tùy theo nhu cầu về dich vụ và tùy theo bạn thuê nhà dân , thuê phòng khách sạn hay các hình thức khác…

Bạn hãy lựa chọn cho mình nơi cư trú tốt và tiết kiệm chi phí nhất nhé!