Tìm hiểu những ngày nghỉ lễ tại Đài Loan

Phải nói những ngày nghỉ lễ của Đài Loan rất giống với Việt Nam, nên đối với các bạn du học sinh chắc chắn sẽ dễ thích nghi với phong tục tập quán nơi đây. Thời gian cũng được tính theo cả dương lịch và âm lịch, phong tục đốt hương, cúng lễ và vàng mã vào mùng 1, ngày rằm, ngày giỗ thờ cúng tổ tiên…

1. Các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết của Đài Loan

 • Tết Âm lịch: từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 03 tháng 01 âm lịch (03 ngày).
 • Tết Nhi đồng: ngày 04 tháng 4 (khi Tết Nhi đồng trùng với ngày Tết Thanh minh thì nghỉ trước 01 ngày, nhưng nếu trùng vào ngày thứ 5 thì nghỉ 01 ngày vào ngày sau đó).
 • Tết Thanh minh (vào ngày tiết thanh minh): thường vào ngày 05 tháng 4 âm lịch.
 • Tết Đoan ngọ: ngày 05 tháng 5 âm lịch.
 • Tết Trung thu: ngày 15 tháng 8 âm lịch.
 • Ngày 30 Tết: ngày 30 tháng 12 âm lịch.

2. Các ngày kỷ niệm được nghỉ theo quy định của Đài Loan

 • Ngày kỷ niệm thành lập: ngày 01 tháng 01.
 • Ngày kỷ niệm Hòa Bình: ngày 28 tháng 02.
 • Ngày Song lập: ngày 10 tháng 10.
 • Ngày Quốc tế lao động: ngày 01 tháng 5.

3. Những ngày lễ tại Đài Loan

 • Tết đầu năm – Ngày mồng 1 tháng giêng âm lịch

Là ngày đầu tiên trong năm tính theo âm lịch, vào ngày này mọi người đều mặc quần áo mới với mong ước 1 năm mới tràn đầy hy vọng, vạn sự như ý. Cũng chính vì vậy, ngày này cũng là một ngày có nhiều điều cấm kỵ, chẳng hạn như không được quét nhà, đổ rác, không được nói những điều không may mắn, không được làm vỡ bát đĩa,…

 • Lễ Nguyên tiêu – Ngày rằm tháng giêng âm lịch

Ăn canh viên là 1 tập tục quan trọng trong ngày này, những viên bột trong canh tròn tròn mềm mềm tượng trưng cho sự viên mãn, hy vọng mọi nhà đều được sung túc đầy đủ. Ngoài ra, còn có tục rước đèn, hội hoa đăng, đèn kéo quân, thiên đăng và nhiều hoạt động đón mừng khác.

 • Lễ Thanh minh – Ngày mồng 5 tháng tư âm lịch

Để chứng tỏ sự tưởng nhớ và biết ơn đối với những bậc trưởng thượng đã quá cố, hàng năm vào ngày này, mọi người đều chuẩn bị quà cúng, hoa tươi, giấy tiền vàng bạc đem đến cúng trước mộ phần của những người quá cố.

 • Tết Đoan ngọ – Ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch

Cùng với ngày Tết cổ truyền và tết Trung thu, tết Đoan ngọ được xem là 1 trong 3 ngày lễ lớn trong phong tục cổ truyền của Đài Loan. Nhà nào cũng sẽ treo những vật kỵ tà trước cửa, các địa phương đều tổ chức đua thuyền rồng. Bánh tét bánh ú được xem là loại thức ăn mang tính đặc trưng không thể thiếu được trong ngày này.

 • Lễ Trung nguyên – Ngày rằm tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch hàng năm, theo tục truyền của Đài Loan gọi là “tháng quỷ”, trong tháng này theo truyền thuyết các âm hồn đều rời cõi âm trở về dương thế, cho nên trong khoảng thời gian này cũng có một số những điều cấm kỵ, chẳng hạn như kỵ đi xa, kỵ xuống nước, kỵ cưới hỏi .v.v… Và để giúp đỡ các cô hồn được sớm siêu thoát, kể từ ngày mồng 1 tháng 7, khắp nơi đều tổ chức các buổi cúng bái phổ độ, chuẩn bị các lễ vật phong phú để cúng bái cho các âm hồn.

 • Tết Trung thu – Ngày rằm tháng 8 âm lịch

Dân tộc Đài Loan có tập tục tặng biếu quà cáp trong dịp tết Trung thu, đặc biệt nhất là biếu bánh trung thu và bưởi. Trong ngày lễ này, cũng có không ít các gia đình đều tụ tập bạn bè thân quyến cùng nhau tổ chức nướng thịt thưởng trăng, đốt pháo bông. Ngày lễ này mang đậm ý nghĩa gia đình đoàn viên, từ xưa đến nay đều được mọi người yêu thích và tôn trọng .

 • Ngày giao thừa – Ngày 31 tháng chạp âm lịch

Là ngày cuối cùng trong năm, cũng là 1 ngày quan trọng nhất trong tập tục của Đài Loan, ai nấy cũng đều chuẩn bị các lễ vật phong phú để cúng bái thần thánh và tổ tiên, để cảm tạ công ơn phù hộ mọi người được bình yên trong suốt năm. Trước cửa nhà, các cửa sổ và gạo đều có dán các câu mừng, chuẩn bị đón mừng năm mới sắp đến.

4. Công bố ngày nghỉ lễ năm 2018 tại Đài Loan

Lịch nghĩ lễ năm 2018 đã được công bố, tổng cộng ngày nghỉ năm 2018 là 115 ngày. Tết Ta được nghỉ 6 ngày, tết Tây 3 ngày, tết Nguyên đán và nghỉ xuân 6 ngày, Quốc tế thiếu nhi và lễ Thanh minh 6 ngày, tết Đoan ngọ 3 ngày, tết Trung thu 3 ngày và tết Tây năm 2019 4 ngày.

Ngày đi làm bù trong đợt nghỉ tết thanh minh, 5/4 nhằm ngày thứ năm nên thứ sáu 6/4 cũng sẽ đổi thành ngày nghỉ lễ và sẽ đi làm bù vào thứ bảy của tuần trước đó (31/3); ngoài ra tết tây năm 2019 nhằm ngày thứ ba nên thứ hai ngày 31/12 sẽ thay đổi thành ngày nghỉ lễ và đi làm bù vào ngày thứ bảy 22/12.