Chính sách chỗ ở dành cho du học sinh Hàn

Người ta thường nói “An cư lập nghiệp”, điều này chắc chắn đúng. Nếu bạn ở quê hương hay du học thì việc có một nơi lưu trú, bạn sẽ an tâm và có tinh thần làm việc và học tập hơn. Đặc biệt đối với những bạn du học sinh, sau khi đã quyết định trường mình sẽ theo học tại Hàn, bạn sẽ phải lựa chọn ở ký túc xá hay ra thuê phòng trọ ở riêng. Nhiều bạn chắc chắn sẽ phân vân? BGG đảm bảo bài viết này sẽ giúp ích trong vấn đề chọn chỗ ở.

1. Ký túc xá

Nhiều trường đại học tại  Hàn Quốc đã chuẩn bị nhiều nơi để các bạn học tập có thể thuận tiện ở lại như các căn hộ trong khuôn viên trường, ký túc xá và nhiều loại căn hộ khác nhau. Để ở lại trong một ký túc xá, sinh viên phải tuân thủ theo các quy trình học khác nhau tùy thuộc vào các trường đại học. Sinh viên nên kiểm tra các quy trình này tại website của trường mình đang học.

 • Thời gian đăng ký: Học kỳ tháng 2 vào mùa Xuân và tháng 8 vào mùa Thu.
 • Yêu cầu về hồ sơ: Gồm bản đăng ký của ký túc xá và một số hồ sơ khác theo yêu cầu của mỗi trường đại học.
 • Loại phòng: Một phòng 1 người, 2 người hay 4 người.
 • Chi phí: 1.000.000 – 1.500.000 won/học kỳ (một số trường sẽ bao gồ cả tiền ăn)
 • Thời gian lưu trú: 1 học kỳ (đăng ký vào mỗi học kỳ)
 • Lưu ý: Mỗi trường đại học sẽ luôn kiểm tra các luật lệ và quy định sau khi bạn đăng ký lưu trú ở ký túc xá.

2. Nhà trọ

Khi ký túc xá không phải là sự lựa chọn hoàn hảo, nhiều bạn du học sinh sẽ chọn nhà trọ là điểm đến tiếp theo. Ở đây, bạn sẽ được cung cấp căn hộ nội trú và tiền thanh toán sẽ bao gồm các bữa ăn, khác với nhiều nhà thuê, tiền thuê sẽ không bao gồm tiền ăn. Căn hộ nội trú sẽ là một môi trường tốt để bạn có thể làm quen với lối sống của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn sẽ khó mà có được một không gian riêng tư tại đây, vì nó là kiểu nhà ở công cộng.

 • Bạn sẽ kiếm căn hộ này ở đâu: Nhiều nhà trọ có sẵn xung quanh trường học.
 • Chi phí: 200.000 – 1.000.000 won/ tháng ( Tùy thuộc vào thành phố bạn ở sẽ có giá khác nhau, chi phí nhà ở tại Seoul 350.000 – 550.000 won, tại các đô thị như Daegu hoặc Busan có chi phí 300.000 – 500.000 won và ở những vùng nông thôn sẽ ít tốn kém hơn.)
 • Bữa ăn: Thường xuyên cung cấp bữa sáng và bữa tối vào một thời gian cố định (Các bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định vào thời gian ăn).
 • Tìm nhà trọ: Cách tốt nhất để tìm được một căn nhà phù hợp là bạn phải tìm đúng người, bạn có thể nhờ người thân hoặc người quen để giúp đỡ. Bạn cũng có thể tham khảo bảng tin của trường Cao đẳng hoặc Đại học mà bạn theo học ( nhiều trường Cao đẳng và Đại học sẽ cung cấp thông tin về nhà ở thông qua bộ phận Quan hệ đối tác Quốc tế), cũng có thể tìm trên những bài báo quảng cáo nữa đấy.
 • Hợp đồng: Trực tiếp ký hợp đồng với chủ nhà và đồng ý những thỏa thuận có trong hợp đồng.

3. Goshiwon

Goshiwon là một phòng nhỏ khoảng 3 mét vuông mà sinh viên sẽ sống thường xuyên trong một số tháng để tập trung vào bài kiểm tra. Thông thường nó có không gian rất hạn chế, nhưng được trang bị máy điều hòa, bàn và một chiếc giường. Và mọi người sẽ chia sẻ máy giặt với nhau và một số Goshiwon còn có cả nhà hàng. Trước khi quyết định bạn phải cẩn thận xem xét quy trình an toàn về tình trạng khẩn cấp như sự cố về hỏa hoạn.

Goshiwon có giá rất phải chăng, nằm gần khu vực trường Cao đẳng và Đại học, đặc biệt là khu Sinlim-dong và Noryangjin-dong ở Seoul. Chi phí sẽ phụ thuộc vào bạn lựa chọn cơ sở vật chất như thế nào và các bữa ăn bạn muốn bao gồm hay không. Chi phí thuê từ 200.000 – 550.000 won/ tháng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin Goshiwon trên bảng tin hoặc trang web trường của mình.

4. Nhà thuê

Bạn có thể thuê một phòng hoặc nguyên căn với nhiều loại phòng khác nhau thích hợp ở nhiều người.

 • Bạn có thể kiếm nhà thuê từ các nhân viên bất động sản, các tin quảng cáo nhà trên báo chí hay các tạp chí quảng cáo khác.
 • Loại hình: officetel, căn hộ, phòng dành cho một người độc thân, một ngôi nhà cho một người ở.
 • Loại hợp đồng thuê nhà:

+ Wolsey (thuê theo tháng): Có 2 dạng: không đặt cọc nhưng bạn phải thanh toán hàng tháng, hoặc đặt cọc một khoản nhỏ sẽ giảm bớt số tiền thuê hàng tháng.

+ Jeonse: Là một hệ thống cho thuê nhà ở Hàn Quốc. Thay vì trả tiền thuê hàng tháng cho chủ nhà, bạn sẽ thanh toán một lần và gửi vào tài khoản ngân hàng của chủ nhà trong suốt thời gian của hợp đồng. Theo Luật, hợp đồng Jeonse có thời hạn trong 2 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, số tiền đặt cọc sẽ được trả lại cho người thuê.

+ Studio ( 1 phòng) : Một phòng tuy đắt tiền nhưng đầy đủ tiện nghi và gần với tàu điện ngầm và xe buýt. Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc ăn, ngủ của bạn.

 

. Nhà nguyên căn: Các bạn sinh viên thuê một hoặc nhiều phòng. Một phòng đắt nhất ở đây sẽ có đầy đủ tiện nghi và vị trí đẹp nhất.

. Nhà phố: Nó sẽ bao gồm 2 phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm và ban công.

. Căn hộ

 • Lưu ý: Tại Hàn Quốc, người ta thường không cung cấp đồ nội thất và các thiết bị gia dụng cho người thuê nhà. Do đó, người thuê nhà nên tự trang bị cho nhà của họ.

+ Kết hợp thanh toán (Thanh toán theo tháng và đặt cọc): Quy định yêu cầu người thuê nhà phải đặt cọc một số tiền với chủ nhà, mặc dù tiền thuê hàng tháng vẫn trả đều đặn vào một ngày nhất định của tháng. Số tiền đặt cọc phụ thuộc vào chủ nhà nhưng bạn sẽ được thương lượng với chủ nhà về số tiền đấy. Số tiền cọc có thể tăng lên để giảm chi phí thuê hàng tháng. Ví dụ, tăng 5.000.000 won trong tiền đặt cọc, bạn sẽ được chiết khấu 50.000 won vào tiền thuê hàng tháng. Trong trường hợp, bạn không thực hiện đóng tiền thuê hàng tháng, chủ nhà có quyền trích số tiền từ tiền đặt cọc để thanh toán.

Khi thực hiện một hợp đồng cho một phòng hoặc căn hộ, hợp đồng sẽ được đảm bảo an toàn khi bạn làm tại công ty bất động sản. Thông tin về hợp đồng cũng có thể tìm thấy trên các tờ báo khác nhau, tạp chí hay quảng cáo. Nhưng BGG khuyên sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn chắc chắn vẫn là các công ty bất động sản.