Những điều bạn chưa biết về Nhật Bản

Cuộc sống ở Nhật Bản đôi lúc có thể là thử thách với bạn, đặc biệt với những bạn Du học sinh, nhưng đôi khi chúng ta cũng thấy nó thật sự tuyệt vời. BGG sẽ đưa ra một số điều thú vị mà bạn nên biết khi quyết định Du học hoặc sinh sống tại đây.

1. Giáng sinh là ngày lễ của tình nhân

Giáng Sinh không phải ngày lễ truyền thống tại Nhật Bản. Hãy nghĩ về Giáng Sinh ở Nhật Bản giống như ngày Valentine ở Mỹ. Vào ngày 12/12, bạn sẽ phải lên ý tưởng về một buổi hẹn hò lãng mạn, nghĩ ra một vài hoạt động hoặc chuẩn bị một món quà lãng mạn. Một truyền thống Giáng Sinh ở đây là bạn sẽ không dùng gà tây, mà bạn sẽ đặt trước bữa tiệc gà KFC mới đúng chất “Tokyo”.

2. Thùng rác luôn là bạn

Một trong những điều đầu tiên có thể bạn sẽ nhận thấy khi đến Nhật Bản – thùng rác không hề có ở những nơi công cộng. Thường thì nó sẽ có tại các cửa hàng tiện lợi và thức ăn nhanh. Khi đi trên đường, bạn lỡ ăn một món gì đó và muốn vứt rác thì bạn làm thế nào? Chỉ có cách đặt rác vào túi của bạn và mang nó về nhà thôi. Khi sống ở Nhật Bản, bạn sẽ học được rất nhiều về việc xử lý rác. Và ở mỗi căn hộ, bạn sẽ có những hướng dẫn vô cùng chi tiết tất cả mọi thứ về phân loại rác.

3. Kinh nghiệm lái xe mỗi người là khác nhau

Ở Nhật, bạn sẽ bị “quáng” khi lái xe, tay lái của bạn bây giờ là ở phía bên phải và bạn có nghĩ vụ sẽ lái xe bên trái. Bạn còn phải “dè chừng”  những người đi xe đạp thường xuất hiện bất ngờ trên giao lộ và đôi khi là phía đối diện của con đường nữa. Nếu bạn có kế hoạch định cư ở Nhật lâu hơn, bạn nên lấy bằng lái xe tiêu chuẩn quốc tế hoặc chuyển bằng lái xe nước ngoài sang tiếng Nhật của họ.

4. Luôn mang theo một chiếc dù vào mùa hè

Mùa mưa (tsuyu hoặc baiyu) diễn ra ở hầu hết các vùng của Nhật Bản từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7. Và đến 2 tháng tiếp theo, bạn có thể ra khỏi nhà trong khi mặt trời chiếu sáng và khi bạn sắp rời khỏi nơi nào đó, cơn mưa sẽ ào xuống bất chợt. Thời tiết thật kỳ lạ phải không?

Chắc chắn bạn sẽ không muốn tiêu 1000 yên cho mỗi khi trời mưa ( hoặc chịu tắm mưa), vậy nên bạn hãy nhớ luôn mang theo dù. Ngoài ra, bạn đừng nên đem một chiếc ô đang nhỏ nước vào bất kỳ địa điểm hay cửa hàng nào, bạn sẽ bị xem là người bất lịch sự đấy! Ở bất cứ chỗ nào, cũng có những chiếc hộp đặc biệt được cài đặt bên ngoài và bạn nên đặt những chiếc dù vào đó nhé!

5. Cảnh sát viên thực sự thân thiện và quan tâm đến mọi người

Nhật Bản luôn có truyền thống đứng đầu danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới, với tỷ lệ tội phạm và giết người cực kỳ thấp. Khi bạn ra ngoài và quên không khóa cửa hoặc bạn bị mất điện thoại, ví ở bất cứ nơi nào thì 99,99% bạn sẽ được nhận lại vào ngày hôm sau. Vì vậy, cảnh sát Nhật Bản có những mối quan tâm “đáng yêu” khác. Giả sử, nếu bạn bị lạc ở Tokyo, cảnh sát chắc chắn sẽ hướng dẫn bạn về nhà và bạn có thể trò chuyện với họ trên đường về. Ngoài ra, họ có thể cho bạn một chiếc taxi và cho bạn mượn tiền nếu bạn có một đêm say xỉn không thể về được nhà.

6. Câu lạc bộ đêm không dành cho khiêu vũ

Bạn sẽ không được quyền khiêu vũ ở một phần lớn các câu lạc bộ đêm tại Nhật Bản. Bất kỳ địa điểm ban đêm nào ở Nhật đều có bảng “ Xin vui lòng đừng nhảy ở đây”.  Theo luật được thông qua vào năm 1948, các câu lạc bộ có diện tích sàn dưới 66  không được phép cho khách hàng nhảy múa. Nhưng đối với giá bất động sản ở Nhật thì việc tìm và thuê một nơi trên 66 trở nên cực kỳ tốn kém và khó tìm. Nếu bạn muốn có một đêm “hoành tráng”, có thể quậy tưng bừng đến bình minh thì hãy tìm những câu lạc bộ bên ngoài thành phố hoặc trong các khu công nghiệp ở Tokyo.

7. Giặt là thường được thực hiện mỗi ngày

Về cơ bản, mỗi gia đình người Nhật đều giặt đồ mỗi ngày. Đến 7 giờ sáng, bạn có thể thấy một loạt quần áo sạch được treo ngăn nắp trên các giá phơi đồ. Thông thường, người Nhật ít bao giờ mặc lại quần áo 2 lần. Đó là một điểm quan trọng cần cân nhắc nếu bạn định chia sẻ không gian sống của mình với một người Nhật.

Những điều về Nhật thật sự thú vị nhỉ!