Chú ý những vấn đề nhà trọ dành cho du học sinh tại Đài Loan

Thường các bạn du học sinh khi qua Đài Loan sẽ ở trong các ký túc xá, nhưng thật sự sẽ có những bạn không hợp với mô hình ký túc xá và muốn ra ở riêng. Và khi thuê bên ngoài sẽ có nhiều điều khó khăn mà bạn cần lưu ý kẻo để bị lừa nhé!

1. Những hình thức chỗ ở tại Đài Loan

  • Ký túc xá, bạn thể chọn phòng cho 2 người hoặc 4 người và trong ký túc xá thường sẽ có phòng học, thư viện và phòng máy tính,… để phục vụ việc học của bạn.
  • Nhà trọ: đây là hình thức phổ biến cho bạn du học sinh bởi vì nó là cách tốt nhất để làm quen với văn hóa của Đài Loan một cách tự nhiên nhất.

  • Một phòng: là một hình thức nhà phổ biến đối với những người sống một mình. Bạn phải đặt cọc một số tiền lớn và kí hợp đồng trong một khoảng thời gian (tiền cọc khoảng 1-2 tháng tiền nhà), trong trường hợp hết hạn hợp đồng bạn có thể nhận lại được tiền cọc.
  • Căn hộ cao cấp: Bạn có thể thuê một mình một phòng hoặc cũng có thể thuê nguyên căn nhà rồi chia ra ở cùng nhiều người.

2. Cách tìm nhà trọ cho du học sinh tại Đài Loan

B1: Xác nhận địa điểm thuê nhà

Trước tiên, các bạn phải xác định muốn ở nhà như thế nào, sau đó tìm những thông tin cần thiết thông qua các tờ rơi quảng cáo, hay nhanh nhất đó là truy cập vào trang web tìm nhà trọ của Đài Loan.

Khi kiếm được phòng trọ, bạn cũng nên cùng một người bạn đi đến nơi đó để tìm hiểu thêm những thông tin về giá cả, cấu trúc của ngôi nhà như: phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, hiên,…

B2: Ký hợp đồng thuê nhà

Sau khi tìm thấy được chỗ ở thích hợp, bạn cần kí hợp đồng thuê nhà. Bản hợp đồng này dùng để bạn đi đăng kí thẻ cư trú tại Đài Loan.

2 loại hợp đồng thuê nhà trọ phổ biến ở Đài Loan:

– Hợp đồng thuê nhà toàn bộ: đây là phương pháp thuê nhà bằng cách đưa một lần số tiền lớn cho chủ nhà và không phải nộp một khoản phí nào nữa. Thông thường hợp đồng này có thời hạn trong một năm và sau khi hợp đồng hết hạn du học sinh Đài Loan sẽ nhận lại được tiền đặt cọc.

– Hợp đồng thuê hàng tháng: bạn có thể thuê nhà bằng cách đóng một khoản tiền đặt cọc (1-2 tháng), sau đó trả tiền nhà theo từng tháng. Thường thì các bạn sẽ được thuê một phòng của căn hộ, chủ yếu được chọn trong trường hợp bạn cần thay đổi chỗ ở thường xuyên hay phải làm thêm thường xuyên.

3. Những lưu ý quan trọng khi thuê nhà

  • Ở Đài Loan, không có bất kỳ hạn chế hoặc điều kiện đặc biệt nào về việc thuê nhà. Chỉ có trường hợp để nhận lại tiền đặt cọc sau khi hết hợp đồng thuê nhà, bạn phải đến phòng Tư pháp của 1uận huyện đăng ký bảo hộ liên quan đến hợp đồng thuê hoặc cho thuê để khi có vấn đề phát sinh bạn sẽ được bảo vệ hợp pháp.
  • Thời hạn của hợp đồng thuê nhà cần được thảo luận với chủ nhà và thường kéo dài trong hai năm, với nhà thuê hàng tháng thì thường là vài tháng cho đến một năm. Lưu ý: theo nguyên tắc thì việc thanh toán tiền nhà thường được trả trước.
  • Bạn phải kiểm tra kĩ bản hợp đồng khi bạn ký hợp đồng thuê nhà tại Đài Loan.
  • Khi tìm chỗ ở các bạn nên gọi điện thoại đặt hẹn xem nhà, sau đó bạn trực tiếp đến xem và kiểm tra nhà ở, thảo luận với chủ nhà và bạn có thể dọn đến ngay được mà không có bất kỳ rủi ro nào.