Khác biệt về giáo dục Singapore – Việt Nam

Tại sao Singapore lại phát triển như vậy? Không chỉ về đất nước, con người mà về cách giáo dục của họ. Người Singapore tường chừng như học ít nhưng chất lượng chắc chắn sẽ không hề ít tí nào. Hãy xem khác biệt về cách giáo dục của Singapore và Việt Nam nhé!

1. Về học tập

– Việc học dù ở Việt Nam hay Sing đều khá căng thẳng và được chú trọng. Nhưng sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam có thể nhìn thấy đầu tiên chính là việc học, cách học và hình thức học.

– Nếu ở Việt Nam bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh một bạn học sinh sau khi học buổi sáng chính thức ở trường, buổi chiều, tối lại chạy sô đi học các lớp học thêm. Thì ở Singapore, các bạn học sinh quốc tế sẽ không đi học thêm vì chi phí học thêm cao, cảm thấy quá phiền hay bố mẹ không thúc giục nên việc học và áp lực học tập ở đây cũng hoàn toàn khác. Một ngày học bên Singapore sẽ kết thúc sớm vào 1h hay những ngày muộn sẽ là 4-5h.

– Việc học ở Singapore rất chủ động, sau giờ học, các bạn học sinh có thể nhờ giáo viên dạy kèm hoặc học nhóm nếu như có nhiều người cùng thắc mắc và không hiểu về học phần đó. Yếu tố quan trọng ở đây là các bạn phải chủ động hoàn toàn từ việc lên lịch gặp thầy cô, vấn đề cần hỏi và trao đổi để việc học được linh hoạt, nhanh chóng.

– Khi du học Singapore, bạn sẽ không lạ lẫm với hình ảnh nhiều nhóm học sinh nhỏ từ 3-4 bạn ngồi quanh giáo viên tại thư viện, căng – tin, có những buổi học như vậy kéo dài đến 7-8h tối và các bạn học sinh cũng như giáo viên của họ vẫn hoàn toàn vui vẻ, thoải mái.

– Nếu so về khối lượng bài tập thì bài tập ở Singapore ít hơn so với bài tập mà học sinh được giao tại Việt Nam, song khối lượng kiến thức thực thụ thu được của học sinh thì không hề kém, phải công bằng mà đánh giá rằng việc học ở Singapore không hề dễ dù hình thức và cách học có vẻ thoải mái và bớt áp lực hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nền giáo dục tại đây đặc biệt quan tâm đến chất lượng, cho dù số giờ học có ít hơn thì kết quả vẫn không thể ít đi.

– Việc gian lận trong thi cử là một điều cấm kỵ tại Sing, bạn có thể bị đuổi học hoặc trả về nước ngay từ lần gian lận đầu tiên.

– Các môn học ở Singapore không tập trung về học thuộc lòng, trừ những môn có khối lượng học thuộc lòng nhiều nhất là Sử và Địa. Các môn tự nhiên yêu cầu học sinh ngoài hiểu khái niệm còn phải biết vận dụng, các môn xã hội ngoài nội dung học còn phải rèn luyện cách tư duy mới để có thể dẫn chứng, biện chứng cụ thể.

2. Về các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa

– Sinh hoạt ngoại khóa là một điểm vô cùng lớn phản ánh sự khác biệt cuộc sống ở Singapore và Việt Nam. Nếu ở Việt Nam các bậc phụ huynh luôn hạn chế con em mình tham gia các câu lạc bộ, văn nghệ, thể dục thể thao vì sợ ảnh hướng đến việc học và thời gian học, thì ở đây, phụ huynh rất khuyến khích và cho con em mình tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa đa dạng như: nhảy, múa, chơi nhạc, các môn thể thao: bóng đá, bơi lội, đua thuyền, các CLB học thuật: Khoa học, toán, tin, viết báo,…

– Các hoạt động này chiếm rất nhiều thời gian của học sinh, nhưng họ vẫn tham gia tích cực bởi nhiều lý do: Bị bắt buộc tại các trường học, vì muốn có một hồ sơ đẹp, vì đam mê và vì để hòa đồng với tất cả mọi người trong cùng môi trường.

Bên cạnh đó việc tham gia các hoạt động ngoại khóa tại đây rất thiết thực, giúp bạn rèn luyện và trưởng thành hơn rất nhiều từ các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức,…