Một số mẹo dành cho du học sinh Singapore

Một số mẹo vặt dưới đây được sưu tầm từ những bạn cựu du học sinh Singapore, các bạn tham khảo trước khi chuẩn bị hành trang, tâm lý sẵn sàng khi du học tại Singapore nhé!

1. Những món đồ cần lưu ý khi ra sân bay

Đối với trường hợp sinh viên đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc phải dùng thuốc thường xuyên, hãy để riêng thuốc vào trong 1 túi và trình báo hải quan rõ ràng.

Những món đồ nghiêm cấm mang theo

 • Ma túy: bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhà nước Singapore nếu mang ma túy vào quốc gia này, hình thức xử phạt nặng nhất là tử hình.
 • Vũ khí, pháo và các loại vật phẩm mang hình dạng vũ khí (súng nhựa, bật lựa hình súng,…): có khả năng gây cháy và sát thương
 • Các loại thuốc không được chỉ định bởi bác sĩ
 • Tránh mang những món đồ được làm từ lông hay da thú vì bạn sẽ không được phép đưa những món đồ vào Singapore do những quy định về bảo vệ môi trường và vật nuôi hoang dã tại đây.

2. Di chuyển tại sân bay

Bạn có thể nghiên cứu di chuyển bằng taxi, xe bus hoặc tàu điện MRT, tất cả đều rất an toàn và không phải chờ đợi lâu.

Trong những đêm đầu tiên nếu chưa tìm được chỗ ở, bạn luôn có thể thuê phòng khách sạn tại Singapore với nhiều mức giá khác nhau thông qua các ứng dụng trên mạng thay vì đặt vé khi xuống sân bay để nhận được mức giá ưu đãi.

3. Những lưu ý về một số vấn đề liên quan đến tiền bạc

 • Tiền mặt

Bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt mà nên sử dụng séc, có thể dễ dàng quy đổi các ngoại tệ khác nhau tại ngân hàng hoặc tại các khách sạn và điểm đổi tiền tuy nhiên bạn sẽ bị thu mức phí quy đổi cao hơn. Bạn cũng có thể mang theo Lệnh Chuyển tiền của Ngân hàng bằng Đôla Singapore nhưng sẽ mất vài ngày để tiền được đưa vào tài khoản

 • Tài khoản cá nhân

Phương pháp thanh toán thuận tiện nhất có lẽ là mở một tài khoản ngân hàng, do thẻ của Singapore có thể được dùng để nộp học phí và thanh toán các dịch vụ khác hay gia đình của bạn bên Việt Nam sẽ chuyển tiền vào thẻ dễ dàng hơn.

Để mở thẻ bạn cần có tối thiểu S$100, hộ chiếu và Visa sinh viên. Thẻ của bạn là thẻ ngân hàng NETS với mã số bí mật và có thể thanh toàn trên hầu hết lãnh thổ Singapore.

 • Rút tiền mặt

Hệ thống máy rút tiền tự động ATM của Singapore được sắp đặt ở những nơi thuận tiện nhất cho người sử dụng và đều kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế nên bạn hoàn toàn có thể rút tiền tại tài khoản Việt Nam (tùy ngân hàng). Đối với thẻ NETS, bạn có thể rút tiền tại các cây ATM của chính ngân hàng bạn đăng kí thẻ

 • Thẻ tín dụng

Ngân hàng singapore thường không hỗ trợ phát hành thẻ tín dụng cho sinh viên nên bạn phải làm thẻ tín dụng ngay tại Việt Nam để có thể sử dụng thuận tiện không phải chỉ tại Singapore hay Việt Nam nhờ tính phổ biến rộng rãi của mô hình thẻ này. Hoặc bạn cũng có thể mở thẻ tín dụng ghi nợ (debit) tại ngân hàng ở Singapore

 • Thẻ tiền mặt

Thẻ tiền mặt có công dụng tương đương thẻ tín dụng và có thể lưu trữ được đến S$500, thường được sử dụng thay cho ví đựng tiền mặt thông thường. Thẻ này có thể được mua tại Ngân hàng và nhiều cửa hiệu thông thường. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ tiền mặt thay cho thẻ NETS, đặc biệt tại các văn phòng và tiện ích do nhà nước quản lý (bạn chỉ có thể dùng thẻ tiền mặt để thanh toán cho phí photocopy tại thư viện quốc gia)

 • Đổi tiền

Việc quy đổi tiền mặt giữa Đôla Singapore và Việt Nam Đồng (hay bất kỳ ngoại tệ nào khác) khá dễ dàng tại các Ngân hàng và điểm quy đổi ngoại hối, bạn có thể làm mà không cần phải nhờ đến bên trung gian. Tuy nhiên cần lưu ý tới tỷ giá khác biệt giữa các đại lý cũng như tính toán sẵn số tiền bạn cần chi tiêu trước khi đi chuyển đổi tiền mặt.

 • Tiền đặt cọc thuê nhà

Thông thường trước khi thuê, sinh viên sẽ phải trả trước 1 tháng tiền đặt cọc nhà. Số tiền này sẽ được trả lại sau khi bạn không sống trong căn nhà đó nữa mà không gây ra bất kì hỏng hóc hư hại gì. Bạn cần đảm bảo tiền sẽ đến đúng tay người cho thuê hay bên trung gian và lưu lại thông tin cá nhân người nhận tiền tránh các trường hợp lừa đảo. Sau khi thanh toán, bạn cũng cần yêu cầu người nhận xuất hóa đơn.

4. Dịch vụ sức khỏe tại Singapore

 • Bảo hiểm y tế

Ngành y tế tại Singapore có chất lượng rất tốt nhưng đổi lại viện phí và thuốc men vô cùng đắt đỏ, vì vậy việc mua bảo hiểm y tế là cần thiết. Hơn nữa, đối với một số trường, việc học sinh, sinh viên đóng bảo hiểm là yêu cầu bắt buộc. Trong trường hợp ốm hay thương tật tại Singapore, bạn sẽ được Công ty bảo hiểm hoàn viện phí cùng thuốc men. Nếu đã có bảo hiểm tại Việt Nam, bạn nên kiểm tra lại với Công ty bảo hiểm xem họ có chấp nhận thanh toán cho các vấn đề xảy ra với bạn tại Singapore hay không và thu phí là bao nhiêu. Có hai hình thức bảo hiểm khác nhau: Công ty bảo hiểm chi trả viện phí cho bạn sau khi bạn đã thanh toán dựa trên các hóa đơn của bệnh viện sau khi bạn đã thanh toán cước phí, trường hợp còn lại Công ty bảo hiểm sẽ chi trả trực tiếp viện phí cho bạn tại danh sách các bệnh viện trong quy định của họ.

 • Khám bệnh

Khi bị bệnh, bạn sẽ gặp bác sĩ đa khoa của trường với phí khám dao động từ S$10 – S$100. Một số trường có trung tâm chăm sóc y tế riêng và các trường thường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và sinh viên.

Trong những trường hợp khác, bạn có thể đi khám bệnh ở các phòng khám tư nhân. Có rất nhiều phòng khám đa khoa mở cửa 24/24 nhưng với chi phí không hề rẻ.

Các bác sĩ có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Khi đi khám cần mang theo bệnh án cũng như khai báo tình trạng bệnh tật và các trường hợp dị ứng với thành phần thuốc nếu có.

Tại Singapore cũng có rất nhiều nha sĩ và bác sĩ chuyên khoa giỏi, bạn có thể nhờ trường đang theo học giới thiệu, trước khi đi khám bạn cũng cần chú ý xem bảo hiểm của bản thân có nhận chi trả cho các trường hợp này không.

Trong trường hợp khẩn cấp, số điện thoại cấp cứu tại Singapore là 995

 • Thuốc men

Singapore quản lý rất chặt các nguồn cung ứng dược phẩm. Vì vậy đối với các trường hợp cần sử dụng thuốc thường xuyên bạn phải mang theo đơn thuốc từ nhà. Bạn cũng cần mang theo các loại thuốc khó có thể mua được cũng như biết được công dụng và thành phần của từng loại thuốc vì tên gọi của chúng ở từng quốc gia có thể sẽ khác nhau.

 • Tiêm chủng

Singapore có những chính sách tiêm chủng gần giống với Việt Nam. Theo quy định của bác sĩ, các bệnh lý sau cần được lưu ý về thời hạn tiêm chủng: bại liệt (Tiêm chủng 1 lần duy nhất đối với người lớn), uốn ván (10 năm/lần), Viêm gan A, Viêm gan B và các bệnh thương hàn (3 – 5 năm/lần), bệnh lao.

5. Sinh hoạt phí tại Singapore

 • Chi phí sinh hoạt

Thức ăn nhanh: S$5.40

Giày thể thao: S$39 – S$150

Áo thun: S$10

Quần Jeans: S$40

Sách giấy: S$25

Cafe: S$0.6

Nước ngọt: S$0.55 – S$1

Báo và tạp chí: S$0.6 – S$5

Cắt tóc nam/nữ: S$20

Vé xem phim: S$7

Máy tính xách tay: S$1,800++

Sách giáo khoa và Văn phòng phẩm: S$60 – S$100

 • Chi phí chỗ ở

Giống như nhiều quốc gia khác, khi du học tại Singapore, bạn có thể chọn một trong ba hình thức nhà ở chính, với mức chi tiêu cũng khác nhau: ở với các gia đình định cư tại Singapore (homestay), ở tại khu ký túc xá hay thuê phòng chung cư cùng các sinh viên quốc tế khác.

Bạn nên cân nhắc về những mong muốn và khả năng cá nhân như: Bạn muốn ở chung với nhiều người hay yêu thích không gian riêng tư? Bạn có yêu thích nấu nướng hay thích ăn đồ ăn nhanh hoặc ăn tại căng tin của ký túc xá? Bạn muốn thuận tiện đi lại hay muốn chỗ ở tiện nghi? Từ đó có thể đưa ra những quyết định phù hợp.

 • Chi phí đi lại

Trong trường hợp sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus hoặc MRT, bạn có thể cân nhắc sử dụng thẻ điện tử EZ – linkcard (Phí mở thẻ là S$5 cho một người lớn). Chi phí đi tàu điện MRT dao động từ S$0.8 – 1.7. Bạn cũng có thể được mức giá ưu đãi khi đang theo học tại các trường công lập.

Đối với Taxi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá cả của ngành dịch vụ này. Chỉ với S$3 là bạn có thể gọi được cho mình một chiếc taxi tại bất kì đâu. Giá cước cơ bản là S$2.4/km và sẽ tính cao hơn trong các giờ cao điểm và ngoài giờ làm việc.

 • Chi phí ăn uống

Bạn có thể mua đồ ăn tại chợ truyền thống, hoặc siêu thị và các cửa hàng tiện lợi với chi phí cao hơn. Tổng số tiền bạn sẽ bỏ ra trong một tháng dao động từ S$100 đến S$450.

 • Chi phí cho các dịch vụ viễn thông

Tại Singapore, bạn không phải chi trả chi phí cho Internet ở trường học hoặc ở ký túc xá. Đối với mạng điện thoại, bạn có thể lựa chọn giữa 3 loại: Singtel, Mobile One và Starhub. Chi phí trung bình đối với các sinh viên là S$30. Cước gọi nội mạng được tính khác nhau tại các thời điểm khác nhau, giá cước rẻ nhất trong khoảng thời gian từ 6h tối đến 8h các ngày trong tuần cũng như thứ 7 và Chủ Nhật.

Những điều đặc biệt tại Singapore

 • Điện áp tại Singapore là điện áp xoay chiều 204V, các ổ cắm đều dạng 3 chấu hình vuông, vì vậy bạn nên lưu mua sẵn adapter cho các đồ điện tử cá nhân như máy tính xách tay, máy sấy, sạc điện thoại,…
 • Nước từ vòi rửa rất sạch và có thể uống ngay mà không cần đun sôi.
 • Bạn không được hút thuốc và khạc nhổ nơi công cộng.
 • Các khách sạn và nhà hàng của Singapore đều đã tính phí dịch vụ 10% khi thanh toán nên bạn không cần cho tiền boa tại đây. Tiền boa được đặc biệt cấm tại sân bay của Singapore.
 • Thời tiết ở Singapore nắng nóng nên bạn không nên mang quần áo mùa đông, nhưng hãy mang theo người áo nỉ/len mỏng khi đi vào các khu trung tâm thương mại, rap chiếu phim. Một vài trường học và câu lạc bộ, nhà hàng có quy định không được mặc quần ngắn hay đi dép lê trong khuôn viên.