Những lưu ý khi nói chuyện với người nước ngoài

Văn hóa của mỗi nước đều khác nhau, ngay cả trong lời nói cũng vậy. Nên khi chúng ta gặp người nước ngoài cũng phải chú ý lời nói của mình đấy. Có một số vấn đề nếu nói ra sẽ được xem là bất lịch sự, không tôn trọng người đối diện. Bạn lưu ý những vấn đề sau nhé!

1. Tôn giáo và chính trị

Đây có thể được xem là đề tài được liệt vào hàng cấm khi nói chuyện với người nước ngoài. Niềm tin chính trị và tôn giáo của mỗi người vô cùng khác biệt và phải nói là bền vững. Ở nước ngoài, ngay cả cha mẹ và con cái vẫn có những khác biệt về quan điểm chính trị. Mỗi người đều có tự do trao gửi niềm tin cho bất kì tôn giáo, đảng phái nào. Nếu muốn tranh cãi vấn đề Tây Tạng hay biển đảo với các bạn Trung Quốc, tốt nhất là hãy chờ đến giờ Khoa học chính trị hay Quan hệ quốc tế với sự có mặt của thầy/cô giáo nhé!

2. Tiền bạc

Đây là vấn đề người Việt Nam quan tâm nhất và hay hỏi thăm nhau như lương bổng,… dù ai cũng biết đây vấn đề cá nhân của mỗi người. Nếu gặp người dễ tính, họ có thể sẽ nghĩ rằng bạn quan tâm đến họ và sẽ cho bạn câu trả lời, nhưng gặp người đa nghi thì bạn sẽ được xem là kẻ tò mò tọc mạch. Khi đối phương cảm thấy tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với bạn về chuyện học bổng, lương bổng,… thì họ sẽ tự nói ra với bạn trước.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là bạn nên ngưng phán xét về giá trị các món đồ nào đó. Bạn có thể hỏi những câu chung chung, chẳng hạn “Một chiếc Ipad Mini mới nhất là bao nhiêu nhỉ”, chứ đừng nên nhìn chằm chằm vào Ipad của họ rồi nhận xét “Bạn hẳn có rất nhiều tiền nên mới sắm được cái này”.

3. Hỏi về số đo, tuổi tác

Người phương Tây rất ít khi hỏi tuổi của nhau và điều này có thể xem là thiếu lịch sự khi đó là lần đầu gặp mặt. Đặc biệt là phụ nữ. Lí do đơn giản vì họ không thích tạo cơ hội cho bạn đưa ra những đánh giá, phán xét về diện mạo so với tuổi tác. Còn lí do sâu xa là những khác biệt về tuổi tác không thực sự ảnh hưởng đến việc giao tiếp nên họ chẳng cần phải quan tâm đến vấn đề này. Đối với người phương Tây, con người ở độ tuổi nào cũng xứng đáng được tôn trọng như những người trưởng thành với nhau – kể cả đó là với một cậu bé mới vừa lên 5. Để biết được tuổi thật của họ, cách hay nhất là đừng đề cập gì đến điều này trong lần đầu gặp gỡ. Chờ đến khi mối quan hệ đủ độ thân thiết và đã trở thành bạn của nhau, khi đó bạn sẽ biết họ bao nhiêu tuổi mà không cần mở miệng ra hỏi.

Còn cân nặng, chiều cao và nhất là số do 3 vòng của phụ nữ chắc chắn cũng là những điều chẳng người nước ngoài nào muốn chia sẻ với một người lạ mới gặp. Nếu gặp một người khổng lồ trên 2 mét, những người thấp bé nhẹ cân hay mập quá khổ thì câu hỏi của bạn sẽ khiến họ thêm tự ti về ngoại hình đấy.