Lộ trình du học Nhật Bản như thế nào ?

Việc nắm rõ các giai đoạn mình sẽ trải qua trước khi du học luôn là những vấn đề cần thiết mà các bạn chắc chắn cần phải biết. BGG sẽ chỉ dẫn bạn trong lộ trình du học Nhật Bản này nhé!

Giai đoạn 1: Học tiếng tại Việt Nam

  • Bắt đầu các bạn nên trang bị cho mình ngôn ngữ, văn hóa ửng xử và các kỹ năng sống cần thiết trước khi xuất cảnh. Thời gian học tập trung bình từ 4- 6 tháng, tùy thuộc vào năng lực và nhu cầu của từng học sinh.
  • Tiếng Nhật được đánh giá là một trong 3 ngôn ngữ khó trên thế giới.Vì vậy, khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới này sinh viên cần hết sức kiên trì, và biết tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả nhất.

Giai đoạn 2: Học tiếng tại các trường nhật ngữ của Nhật Bản

  • Để theo học được, sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh đến Nhật thường học tại trường tiếng trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn, CĐ hoặc ĐH.
  • Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật là các kỳ: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó kỳ nhập học tháng 4 và tháng 10 là kỳ nhập học chính. Thời gian học tiếng tại các trường Nhật ngữ phụ thuộc và thời gian của các kỳ nhập học. Cụ thể:

Kỳ nhập học tháng 1 (3 tháng)

– Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất, phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

– Tháng 1 tại Nhật đang là mùa đông. Đây là cơ hội được ngắm tuyết rơi và trải nghiệm mùa đông dành cho những du học sinh ở Việt Nam. Thật tuyệt vời!

Kỳ nhập học tháng 4 (2 năm)

– Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên Cao đẳng hoặc Đại học sau khi học ở trường tiếng, kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn.

– Tháng 4 là thời gian được yêu thích tại Nhật. “Xứ sở hoa anh đào” xuất phát từ tháng này, bạn chắc chắn sẽ đắm chìm vào kỳ nghỉ lễ ở đây.

Kỳ nhập học tháng 7 (1 năm 9 tháng)

– Các bạn nhập học vào mùa này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm kỳ nghỉ hè tuyệt vời ở xứ sở này. Được tham gia nhiều lễ hội thú vị, ngắm những bông hoa tỏa sắc, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ thời gian này đâu.

Mùa hè rực rỡ

Kỳ nhập học tháng 10 ( 1 năm 6 tháng)

– Do đang trong mùa thu nên tháng 10 tại Nhật sẽ tràn ngập sắc đỏ của lá phong trên từng con phố ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm nở rộ của những loài hoa như hoa cúc, hoa bươm bướm,… Cảnh sắc thiên nhiên vô cùng rực rỡ.

– Đối với du học sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam các chuyên ngành Điện, Điện tử, Cơ khí, IT,… sau khi kết thúc giai đoạn 2 với bằng tiếng Nhật đạt N2 trở lên, các em có thể xin đi làm trực tiếp mà không phải trải qua giai đoạn 3 với mức lương khá ( 180.000 Yên – 220.000 Yên/tháng), và làm tốt có thể được tăng thêm.

Giai đoạn 3: Học chuyên môn tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, sau Đại học

  • Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng du học sinh không phải thi đầu vào. Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (Trường công lập thì được miễn từ 40% – 60% học phí) các trường này du học sinh phải dự thi.
  • Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như VN. Các bạn có thể học từ Trung cấp rồi sau đó chuyển lên Đại Học mà không cần thông qua Cao Đẳng..
  • Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

Một điều lưu ý: Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam. Nhưng nếu bạn tích đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học.

Giai đoạn 4: Tốt nghiệp, lựa chọn làm việc tại Nhật hoặc Việt Nam

Khi đã kết thúc chương trình học tâp tại Nhật Bản, du học sinh có thể lựa chọn cho mình hướng đi như: Chuyển đổi visa để tiếp tục ở lại Nhật làm việc hoặc về nước làm tại các công ty, doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam. Và điều đảm bảo bạn sẽ không bao giờ lo phải “đứng trong hàng ngũ thất nghiệp” được. Những doanh nghiệp dù ở Việt Nam hay ở Nhật luôn cho bạn những “tấm vé vàng’ ứng tuyển vào.

Chúc các bạn thành công trong hành trình mình chọn!