Tại sao nên chọn du học hơn thực tập sinh tại Nhật Bản ?

Du học sinh và thực tập sinh là như thế nào? Sự khác nhau về du học và thực tập là gì? BGG sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Thực tập sinh và du học sinh là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản được hiểu là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh có cơ hội đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng ghề nghiệp sau khi trở về nước làm việc.

Du học sinh là những bạn trẻ có nhu cầu sang Nhật Bản học tập, bổ sung thêm kiến thức hiện đại, kết hợp với môi trường đào tạo mà trong nước chưa có, được thực hành nhiều hơn trải nghiệm, được trải nghiệm môi trường sống quốc tế và khi trở về nước đều có cơ hội nghề nghiệp cao với chế độ phúc lợi tốt.

Nơi làm việc, công việc

Du học sinh được tự do chọn nơi làm việc, công việc, thời gian, có thể làm nhiều việc cùng lúc,… có nhiều quyền lợi. Có thể chọn chỉ làm vài ngày, vài buổi trong tuần hoặc bạn có thể làm vài buổi để xem chỗ làm đó có phù hợp với mình không. Địa điểm làm việc thường là làm trong nhà và cố định.

Thực tập sinh thì không được như vậy mà chỉ được chọn công việc từ lúc ở Việt Nam, bạn sẽ không biết bất kỳ thông tin gì về công việc đó như việc như thế nào, nặng nhẹ ra sao, con người ở nơi làm việc thế nào, địa điểm làm việc ra sao. Không có quyền lợi gì nhiều.

Lương bổng khi đi thực tập và du học

Du học sinh có thể vừa học vừa làm, để tăng thêm thu nhập và làm thêm arubaito có mức lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, lương của bạn cao hay thấp tuỳ vào nơi làm việc, kinh nghiệm và năng lực tiếng Nhật của mình.

Thực tập sinh thì lương phần lớn chỉ là lương tối thiểu, và phần lớn không có chuyện tăng lương.

Thời gian làm việc.

Du học sinh chỉ được làm việc 28 tiếng/ tuần, vào các kỳ nghỉ dài thì có thể làm việc 8 tiếng/ ngày. Tuy nhiên nhiều người muốn làm việc nhiều giờ hơn, sẽ làm 2 việc cùng lúc nhưng bạn nên cẩn thận khi làm việc này vì Luật của Nhật rất nghiêm khắc. Và bạn nên chú tâm vào việc học hơn là đi làm. Du học sinh cũng tự do chọn chỗ làm nên họ chọn nơi làm việc gần nhà, dễ đi lại để tiết kiệm thời gian.

Thực tập sinh theo luật chỉ được làm 7-8 tiếng 1 ngày, có làm thêm hay không thì là tuỳ theo công việc, theo mùa vụ “làm ăn”…

Cuộc sống khác nhau

Du học sinh phần lớn học ở các thành phố lớn, tự do đi lại, đi chơi, kết bạn, về nước, đi du lịch. Nói chung là khá tự do, chỉ có những bạn muốn kiếm tiền thì chỉ biết đi làm thôi.

Thực tập sinh phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, nông thôn, nhiều nơi hẻo lánh khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, nhiều nơi bị hạn chế đi lại khỏi nơi ở, có những nơi cấm sử dụng điện thoại, internet…

Du học sinh và thực tập sinh kiếm tiền thì có đóng thuế không?

Du học sinh bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 man / năm. Phí cho quỹ hưu (nenkin) cũng có thể không bị bắt đóng. Bảo hiểm y tế có thể xin giảm. Việc chi tiêu cho nhà ở, ăn uống là khoảng phí riêng của mình, không xài phung phí sẽ tiết kiệm được kha khá.

Thực tập sinh cũng phải đóng thuế khi thu nhập quá 103 man / năm. Các phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế đều phải đóng. Nhà cửa và ăn uống phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận. Có những trường hợp bị trừ không hợp lý.

Nhìn chung đa số đi Du học vẫn có rất nhiều điều thuận lợi hơn, nhưng cũng tùy theo ý kiến của mỗi người mà có thể chọn Du học hay Thực tập. Cho dù mình lựa chọn như thế nào, chỉ cần cố gắng hoàn thành tốt là có thể thành công thôi!