Một vài kinh nghiệm khi xin Visa Mỹ

Mỹ là một trong những nước khó xin visa nhất thế giới, đòi hỏi các bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan và đặc biệt là vấn đề tâm lý. Một vài kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn

Ngoài phần “cứng” là giấy tờ, phần “mềm” là phong cách, thái độ và cách ăn mặc trong buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng, sẽ quyết định phần lớn sự thành công của bạn. Thực ra, khi bạn nộp đơn qua mạng, họ đã gần như quyết định đến 80% visa của bạn có được cấp hay không rồi, buổi phỏng vấn chỉ là thêm 20% mà thôi. Vì vậy hãy thật bình tĩnh, tự tin và tự nhiên để có được cảm tình từ viên chức lãnh sự.

Bạn phải luôn biết rằng tất cả viên chức lãnh sự đều có thể hiểu và nói được tiếng Việt nên bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, nhưng nếu bằng tiếng Anh sẽ thuyết phục hơn. Đặc biệt, tất cả những biểu hiện bất thường về cử chỉ hay nét mặt khi bạn ngồi chờ đến lượt phỏng vấn đều được ghi nhận và đánh giá trước khi bạn vào phỏng vấn trực tiếp.

Nên đem theo tờ báo hay quyển sách để ngồi đọc trong lúc chờ đợi để giảm bớt căng thẳng và tránh việc lấy hồ sơ ra xem đi xem lại kiểu dò bài trước khi thi hoặc buôn chuyện với những đương đơn khác. Khi đến lượt phỏng vấn, nên chủ động bước tới cười tươi và chào ngắn gọn (Good morning hoặc Xin chào Ngài). Nhiều người vì quá hồi hộp mà quên nguyên tắc ứng xử quan trọng này.

Khi được hỏi, cần trả lời rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Thông thường, mỗi bạn chỉ có vài phút phỏng vấn nên họ hỏi gì trả lời nấy đừng giải thích dài dòng. Nếu nghe không rõ, bạn có thể hỏi lại. Với người Mỹ, họ rất coi trọng sự trung thực và lấy tiêu chí này làm thước đo hàng đầu cho việc xét visa. Nếu họ phát hiện bạn nói dối thì cánh cửa vào Mỹ của bạn có thể sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Những câu hỏi của họ thường rất đơn giản và dễ hiểu, không đánh đố. Vì vậy, vấn đề thường ít nằm ở câu trả lời mà là ở cách bạn trả lời ra sao. Cứ trả lời đúng sự thật một cách tự nhiên nhất. Các viên chức lãnh sự dù được đào tạo như nhau nhưng họ cũng là con người nên đôi khi cũng rất cảm tính, đây cũng có thể coi như sự “may rủi”. Nhưng nếu bạn tự tin, chuẩn bị đầy đủ đúng những gì mình có và trung thực thì cho dù gặp người dễ hay khó, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội nhận visa hơn.

Ngay sau buổi phỏng vấn, nếu họ nói “Xin chúc mừng” hoặc “Bạn đã xong rồi” và giữ lại hộ chiếu của bạn thì tức là bạn đã thành công, nếu họ trả lại hộ chiếu tức là bạn bị từ chối. Nếu bị từ chối, bạn nên ra về ngay, không hỏi thêm và hãy chuẩn bị cho lần phỏng vấn lại tốt hơn.

Chúc các bạn may mắn và thành công trong việc phỏng vấn xin Visa nhé!