Nắm rõ luật du học Hàn Quốc

Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo “Luật mới về vấn đề du học” sẽ có hiệu lực từ ngày 01/03/2018, các bạn nên xem qua để nắm rõ hơn nhé! Trong luật này có các điều khoản quy định sau:

1. Quy định về gia hạn Visa và đổi Visa:

• Áp dụng cho Du học sinh quốc tế học Tiếng Hàn, cao đẳng, đại học và cao học.
  • Tất cả các Du học sinh có bảng điểm chuyên cần (điểm danh tại lớp) dưới 50% đều bị Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc từ chối gia hạn Visa.
  • Tất cả trường hợp bảng điểm chuyên cần dưới 70% lần đầu tiên được phép gia hạn Visa (phải viết tay lý do vì sao lại vắng mặt dưới 70%), từ lần 2 trở đi sẽ bị từ chối gia hạn Visa.

2. Quy định chứng minh tài chính để gia hạn Visa

• Chỉ công nhận số tiền gửi từ Việt Nam
  • Nếu Du học sinh đăng ký 1 sổ tài khoản tại Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc thì chỉ được phép dùng sổ đó (luôn phải có số dư trên 1 triệu won). Số tiền có được từ Hàn Quốc chỉ được chấp nhận khi các bạn đăng ký làm thêm hợp pháp với Cục xuất nhập cảnh địa phương.

Nếu bạn có đầy đủ những điều kiện trên thì khi xin gia hạn Visa bạn không cần chứng minh tài chính.

3. Quy định về giờ làm thêm

• Sinh viên học tiếng (nhập học từ 6 tháng trở lên mới được phép đi làm): làm 20 tiếng/ngày.
  • Sinh viên đại học được làm 25 tiếng, Cao học được làm 30 tiếng
  • T7, CN và các kỳ nghỉ lễ có thể làm thêm không giới hạn.

4. Quy định về điều kiện được phép đi làm thêm

• Chỉ giành cho những bạn có điểm chuyên cần từ 90% trở lên, bảng điểm từ điểm C (2.0 tín chỉ) trở lên được phép đăng ký đi làm thêm.
  • Tùy vào khả năng tiếng Hàn mà các bạn có thể đăng ký làm thêm ngoài giờ:

+ Du học sinh khóa học tiếng Hàn phải có Topik 2 trở lên mới được đăng ký làm thêm.

+ Đối với Du học sinh học trung cấp nghề, đại học năm nhất, năm hai phải có Topik 3 trở lên.

+ Đối với cao học phải có Topik 4 trở lên.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý:

• Xác định sang đây “đi làm” thì bạn không nên đăng ký học các trường top và các trường ưu tiên. Giáo viên ở đây sẽ không điểm danh giúp bạn đâu, và bạn còn sẽ có những bài kiểm tra thường xuyê nữa.
  • Nếu bạn đi làm, thì bạn cũng hải dành 1, 2 buổi để về trường, khi thầy cô của bạn gọi điện bạn phải chắc chắn nhấc máy và khi đến hạng đóng tiền học bạn phải nhớ đóng nếu không muốn bị “trục xuất” về.
  • Theo Luật 2018 này thì vấn đề học tiếng Hàn ở Việt Nam thật sự rất quan trọng. Vì giờ bạn được đi làm hay không là do Cục xuất nhập cảnh dựa cả vào năng lực tiếng Hàn. Vậy nên “đợi nước đến chân mới nhảy” như những ai ở Việt Nam chưa đi học mà qua bên Hàn mới học thì bạn cũng phải mất hơn 1 năm chưa chắc là đi làm được.

Bạn nhớ thực hiện đúng Quy định của Pháp luật tại nước mình Du học để tránh những điều đáng tiếc xảy ra nhé!